Với lý do căn hộ chung cư khan hiếm nhiều chủ nhà tăng giá chóng mặt!

(CL&CS)- Nhiều chủ nhà lấy lý do khan hiếm nguồn cung đã liên tục thay đổi giá bán căn hộ. Điều này khiến môi giới rơi vào cảnh “dở khóc dở cười” khi người mua cho rằng giá chung cư tăng là do môi giới bất động sản “thổi” giá.

Ai đẩy giá tăng?

Trao đổi với phóng viên, bà Vũ Thị Thu Thuỷ, môi giới bất động sản chuyên làm thị trường thứ cấp tại dự án trên cho biết, khi giá chung cư tăng mạnh trong thời gian ngắn, rất nhiều người mua cho rằng môi giới bất động sản đang “thổi” giá, làm giá mà quên mất nguyên lý quan trọng của thị trường là vấn đề “cung – cầu”. Bên cạnh vấn đề cung cầu, chị Thuỷ không phủ nhận thực tế là nhiều chủ nhà với tâm lý “muốn bán được giá cao nhất” cũng liên tục thay đổi giá bán.

Chị Thuỷ cho biết cách đây 2 tuần, một căn hộ 2 ngủ 1 vệ sinh được gửi bán với giá 2,350 tỷ đồng nhưng chưa đầy 1 tuần sau, chủ nhà thông báo giá bán mới là 2,450 tỷ đồng. Chủ nhà thấy phân khu gần đó đang mở bán với giá cao gần gấp rưỡi nên tăng giá.

Thế nhưng nhận thông báo giá mới, khách hàng lại cho rằng môi giới thấy khách có nhu cầu, nguồn cung phù hợp hiếm nên kê chênh kiếm hoa hồng. “Tôi phải chụp tin nhắn chủ nhà gửi để chứng minh với khách là việc giá tăng là do chủ nhà, không phải do môi giới”, chị Thuỷ chia sẻ.

Nguyên nhân giá chung cư tăng theo ngày là do chủ nhà tự ý điều chỉnh.
Nguyên nhân giá chung cư tăng theo ngày là do chủ nhà tự ý điều chỉnh.

Anh Đỗ Tuấn Anh, môi giới căn hộ khu vực Cầu Giấy cho biết, tình trạng chủ nhà thay đổi giá bán đang xảy ra ngày càng phổ biến, đặc biệt là thời điểm cuối năm khi nhu cầu tìm mua nhà tăng cao. Anh Tuấn Anh cho biết, mới đây, một căn hộ khu vực Dịch Vọng Hậu (Cầu Giấy) được chào bán với mức giá thống nhất là 3,4 tỷ đồng bao thuế phí. Việc nhiều môi giới dẫn nhiều khách đến xem khiến chủ nhà cho rằng căn hộ của mình đang rất hấp dẫn ngườimua nên quyết định tăng thêm… 200 triệu đồng. Một chủ nhà khác khi thấy tin rao bán căn hộ tương tự căn của mình cao hơn hẳn nên cũng tăng giá theo. Trong khi đó, khách hàng thấy giá liên tục nhảy trong thời gian ngắn thì cho rằng môi giới đang cố tình đẩy giá tạo cảm giác khan hiếm, đắt đỏ nhằm kiếm hoa hồng nhiều hơn.

Khách hàng nghi ngại

Môi giới Vũ Thị Thu Thuỷ cho biết trong suốt 2 năm qua – 2 năm căn hộ chung cư liên tục thiết lập mặt bằng giá mới, chị đã gặp rất nhiều trường hợp chủ nhà tăng giá căn hộ liên tục trong thời gian ngắn chỉ trong vài ngày hoặc 1-2 tuần. Việc chủ nhà thay đổi giá bán khiến khách hàng quay lưng với cả môi giới và chủ nhà. Rất nhiều khách hàng khi thấy môi giới báo giá thay đổi, cho rằng giá chung cư tăng là do cò đất, môi giới thổi giá.

Chị Thuỷ chia sẻ, khi nhận căn kí gửi từ khách hàng, chị luôn tư vấn cho chủ nhà mức giá phù hợp với thị trường để có thể nhanh chóng gặp được người mua, môi giới như chị nhanh chóng bán được hàng và được trả công. Việc một số chủ nhà thay đổi giá bán trong thời gian ngắn khi thấy nguồn cung khan hiếm, khách quan tâm nhiều đều khiến quá trình thanh khoản bị “đứt gãy”. 80% khách hàng đã ưng ý căn hộ với mức giá ban đầu đều dừng lại khi giá bị điều chỉnh lên vài chục triệu đến trăm triệu. Họ sẵn sàng chuyển tìm mua căn khác hoặc dự án khác. Những chủ nhà tăng giá lại mất thời gian lâu hơn để tìm được khách chấp nhận mức giá mới.

Mỗi căn hộ chung cư tại khu đô thị Smart city được chủ nhà tăng giá cả trăm triệu sau chỉ một đêm.
Mỗi căn hộ chung cư tại khu đô thị Smart city được chủ nhà tăng giá cả trăm triệu sau chỉ một đêm.

Anh Tuấn Anh chia sẻ có chủ nhà tăng giá lên 150 triệu đồng/căn so với mặt bằng giá chung khiến khách cũ từ chối và phải mất 5 tháng tiếp theo mới tìm được người mua mới. Trong 5 tháng “chờ khách” đó, chủ nhà trả cả gốc và lãi ngân hàng gần 23 triệu đồng/tháng, gộp cả tiền phạt trả trước hạn và các chi phí cơ hội khác, bài toán tăng giá của chủ nhà hoàn toàn không mang lại lợi nhuận như kì vọng.

Anh Lê Phú Quý, giám đốc mảng chuyển nhượng văn phòng nhà đất Luxury cho biết, do nguồn cung khan hiếm nên nhiều chủ nhà với tâm lý muốn bán được giá cao nhất đã “vin” vào đó thay đổi giá bán, góp phần khiến giá chung cư liên tục tăng. Anh Quý nhấn mạnh, người mua ở thực sẽ khảo sát mặt bằng giá thị trường, họ đi xem nhiều căn, nhiều dự án để đưa ra sự so sánh trước khi quyết định.

Chính vì vậy, để giao dịch diễn ra nhanh gọn, chủ nhà hãy đưa ra mức giá phù hợp từ sự tư vấn của môi giới và quá trình tìm hiểu của bản thân, thay vì đẩy giá theo cảm tính, theo phong trào khiến giao dịch bị chậm lại. Anh Quý cho rằng để câu chuyện giá chung cư tăng có điểm dừng cần phải sớm thúc đẩy nguồn cung nhà ở phù hợp túi tiền của người dân, thay vì tình trạng khan hiếm, tắc nghẽn nguồn cung kéo dài suốt thời gian qua.

Đức Nguyễn

Theo Chất lượng và cuộc sống