Vụ đấu giá đất Thủ Thiêm: Sắp đến hạn nhưng hai doanh nghiệp trúng đấu giá vẫn chưa nộp đồng nào?

Ngày 06/07/2022 là thời hạn cuối 2 doanh nghiệp trúng đấu giá đất tại Khu đô thị Thủ Thiêm (TP.Thủ Đức) nộp tiền sử dụng đất. Theo Cục Thuế TP.HCM, tính đến thời điểm hiện tại, cả 2 doanh nghiệp đều chưa đóng thêm khoản tiền nào, trong khi tiền chậm nộp hiện nay đã tăng lên gần 200 tỉ đồng (mỗi đơn vị gần 100 tỉ đồng).

Cụ thể, 2 công ty trúng đấu giá 2 lô đất khu đô thị Thủ Thiêm (TP.Thủ Đức) là Công ty CP Dream Republic và Công ty CP Sheen Mega. Với tiền chậm nộp 0,03%/ngày, số tiền chậm nộp của 2 công ty trúng đấu giá 2 lô đất khu đô thị Thủ Thiêm đã tăng lên mỗi ngày thêm vài tỉ, cho đến nay số tiền mỗi đơn vị gần 100 tỷ đồng tiền chậm nộp.

Đến ngày 06/07/2022, nếu 2 doanh nghiệp chưa nộp tiền vào ngân sách, Sở Tài nguyên và môi trường trình UBND TP.HCM quyết định huỷ quyết định công nhận kết quả trúng đấu giá quyền sử dụng của 2 công ty. Lúc này, 2 công ty sẽ mất tiền cọc 300 tỉ đồng, trong đó 115,69 tỉ đồng của Công ty CP Dream Republic và 203,755 tỉ đồng của Công ty CP Sheen Mega.

Vụ đấu giá đất Thủ Thiêm: Sắp đến hạn nhưng hai doanh nghiệp trúng đấu giá vẫn chưa nộp đồng nào? - Ảnh 1Vị trí 4 lô đất vừa trúng đấu giá tại KĐTM Thủ Thiêm.

Sự việc trước đó, vào tháng 12.2021, Công ty CP Dream Republic trúng đấu giá lô đất số 3-5 (diện tích 6.446m2). Doanh nghiệp này phải đóng 3.820 tỉ đồng tiền sử dụng đất và 500 triệu đồng tiền lệ phí trước bạ đối với diện tích thực hiện chức năng thương mại dịch vụ.

Công ty CP Sheen Mega trúng đấu giá lô đất số 3-8 (diện tích 8.568,1m2), đóng 4.000 tỉ đồng tiền sử dụng đất, được miễn nộp lệ phí trước bạ theo hướng dẫn về lệ phí trước bạ đối với diện tích đất ở.

Đầu tháng 1.2022, cơ quan thuế ban hành thông báo đến 2 doanh nghiệp. Theo quy định, trong vòng 30 ngày là thời hạn đóng tiền đợt 1 với 50% tiền sử dụng đất và trong vòng 90 ngày là thời hạn đóng tiền đợt 2 (50% còn lại). Tuy nhiên, đến nay, dù đã quá thời hạn nộp theo quy định của Luật Quản lý thuế nhưng hai doanh nghiệp này chưa thực hiện.

Theo Cục Thuế TP HCM, hai doanh nghiệp này từng có văn bản thông báo họ đã gặp những phát sinh nằm ngoài dự đoán, như phản ứng trái chiều của thị trường, hay việc bỏ cọc của hai công ty cùng trúng đấu giá gây nhiều khó khăn cho việc đàm phán của họ với các nhà đầu tư.

Công ty Cổ phần Sheen Mega và Công ty cổ phần Dream Republic còn cho rằng với diễn biến khó lường của đại dịch Covid-19 và tình hình diễn biến khá phức tạp ở Đông Âu, đã có nhiều nhà đầu tư quay lưng với dự án, gây không ít khó khăn cho dòng vốn của dự án.

Mặc dù cơ quan thuế đã áp dụng các biện pháp cưỡng chế thuế như trích tiền từ tài khoản ngân hàng, ngừng sử dụng hóa đơn… của 2 doanh nghiệp Công ty Cổ phần Sheen Mega và Công ty Cổ phần Dream Republic nhưng vẫn không thu được thêm tiền.

Cơ quan thuế có thể sẽ tiếp tục cưỡng chế bằng cách yêu cầu cơ quan chức năng thu hồi giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh… đối với hai doanh nghiệp.

Theo Cục Thuế TP.HCM, tính đến thời điểm hiện tại, cả 2 doanh nghiệp đều chưa đóng thêm khoản tiền nào, trong khi tiền chậm nộp hiện nay đã tăng lên gần 200 tỉ đồng (mỗi đơn vị gần 100 tỉ đồng). Trong trường hợp 2 doanh nghiệp này không thực hiện nộp số tiền hơn 8.000 tỉ đồng trên vào ngân sách, coi như hợp đồng ký kết trúng đấu giá 2 lô đất bị hủy cùng với số tiền chậm nộp.

Như vậy, trong 4 doanh nghiệp trúng đấu giá, có 2 doanh nghiệp tuyên bố bỏ cọc, 2 doanh nghiệp còn lại thì khó khăn tài chính và có khả năng dẫn đến việc không thực hiện được số tiền hơn 8.000 tỉ đồng vào ngân sách nhà nước khi đến hạn. Việc ký kết thời hạn hợp đồng trúng đấu giá đất Thủ Thiêm kéo dài 180 ngày, đồng nghĩa ngân sách nhà nước phải chờ thời gian khá dài. Trong trường hợp các lô đất này được thực hiện đấu giá lại sẽ còn mất thêm thời gian nữa thành phố mới có nguồn ngân sách cho các hoạt động để trả nợ, chi đầu tư, hoàn trả khoản tiền đã tạm ứng ngân sách và lãi vay.

Thanh Xuân

Theo Kinh doanh và phát triển