Vùng trũng của TTCK: Hết tháng 5 mới 'qua hạn'

Trên nền tảng phân tích kỹ thuật biểu đồ kết hợp các chỉ số kinh tế, thị trường sẽ kết thúc đợt điều chỉnh trong cuối tháng 5, đầu tháng 6 ở vùng chỉ số VnIndex 960-980. Nói một cách ví von thì phải qua tháng này mới hết “hạn”.

Thị trường có 1 phiên giảm mạnh gần 30 điểm và đóng cửa tại 985 vùng thấp nhất của năm 2018. Các cổ phiếu vốn hóa lớn giảm mạnh khoảng 30% từ đỉnh tháng 4, thanh khoản thị trường duy trì ở mức thấp.Tâm lý nhà đầu tư khá bất an. PV Nhadautu.vn đã có cuộc phỏng vấn ông Vũ Xuân Hiệu - Giám đốc Tư vấn đầu tư Công ty Chứng khoán Trí Việt.

Thưa ông mới đây, trong cuộc phỏng vấn gần nhất ngày 27/4 ông đã đưa ra nhận định thị trường tháng 5 sẽ điều chỉnh và giai đoạn đầu tháng 6 sẽ về vùng 900-950. Hiện tại thị trường đã về 980 gần vùng dự đoán của ông. Ông có đánh giá thế nào về phiên giảm dịch giảm gần 30 điểm ngày hôm qua?

Ông Vũ Xuân Hiệu: Trong ngày 27/4 tôi có nhận định thị trường sẽ có 1 đợt phục hồi 1,2 tuần từ vùng 1000 lên quanh 1100 và sau đó sẽ điều chỉnh về 900-950 vào đầu tháng 6. Nhận định này đến thời điểm hiện tại của tôi đã đi khá sát với diễn biến thị trường về điểm số và thời gian. Hôm nay là phiên VNI đóng cửa tại 985 điểm và chỉ số 30 cổ phiếu lớn VN30 đã về tới 958. Đây là vùng chỉ số thấp nhất kể từ đầu năm 2018. Các cổ phiếu bluechip lớn như dòng ngân hàng, chứng khoán, bất động sản đã giảm 30-35% so với vùng đỉnh cao nhất tháng 4/2018.

Vùng trũng của TTCK: Hết tháng 5 mới 'qua hạn' - Ảnh 1
Ông Vũ Xuân Hiệu - Giám đốc Tư vấn đầu tư Công ty Chứng khoán Trí Việt

Với thị trường hiện tại nhà đầu tư nước ngoài vẫn đang tiếp tục bán ròng ở các cổ phiếu bluehchip lớn. Thông tin vĩ mô quốc tế có một số yếu tố bất lợi cho thị trường mới nổi như thị trường chứng khoán Việt Nam.Tâm lý nhà đầu tư khá hoang mang, lo ngại và chán nản thị trường. Sau quá trình gần 2 tháng với nhiều lần bình quân giá tài khoản liên tục sụt giảm và thua lỗ hiện  nay khá nhiều nhà đầu tư tính từ đầu năm 2018 đã thua lỗ.Và với phiên thị trường giảm mạnh gần 30 điểm như hôm nay khá nhiều nhà đầu tư đã bán cắt lỗ để tránh thua lỗ lớn hơn.

Tuy nhiên, nhìn về các yếu tố vĩ mô trong nước tôi thấy 2018 vẫn có nhiều tín hiệu tích cực. Hiện tại sau giai đoạn điều chỉnh mức P/E của các cổ phiếu Bluechip đã về vùng khá hợp lý. Và giai đoạn điều chỉnh vừa qua là rất cần thiết để thị trường sàng lọc và tăng tính bền vững trong dài hạn. Một yếu tố tích cực nữa trên góc nhìn phân tích kỹ thuật sau chu kỳ tăng trưởng dài bùng nổ về khối lượng thì hiện tại chu kỳ giảm với khối lượng thấp luôn chứa đựng yếu tố bất ngờ cho 1 đợt phục hồi mạnh.

Xin ông một vài đánh giá về triển vọng của thị trường trong thời gian trong quý 2/2018? 

Ông Vũ Xuân Hiệu: Trên nền tảng phân tích kỹ thuật biểu đồ kết hợp các chỉ số thống kê vĩ mô trong nước, quốc tế tôi đánh giá thị trường sẽ kết thúc đợt điều chỉnh trong cuối tháng 5, đầu tháng 6 ở vùng chỉ số Vnindex 960-980, đồng thời Vn30 tạo đáy quanh 950 và sau đó sẽ có 1 chu kỳ phục hồi 3-4 tuần về mốc quanh 1100. Tôi sẽ chia sẻ nhiều hơn về thị trường giai đoạn tiếp sau khi VNI phục hồi trở lại vùng 1100 cuối tháng 6 .Với những nhà đầu tư trung hạn thì hiện tại đã xuất hiện những cổ phiếu bluechip giảm tốt về vùng giá khá hợp lý để giải ngân. Tuy nhiên, tôi muốn chia sẻ về phân tích kỹ thuật thời gian nửa cuối năm 2018 nhiều khả năng sẽ dao động ở vùng 950-1150 nên khó có thể kỳ vọng đầu tư mức sinh lời cao trên thị trường trong 6 tháng cuối năm.

Theo ông trong đợt phục hồi này thì dòng cổ phiếu nào sẽ mạnh ?

Ông Vũ Xuân Hiệu: Hiện tại tôi đánh giá cao các cổ phiếu bluechip có kết quả kinh doanh quý 1/2018 tốt và dự báo kết quả kinh doanh quý 2/2018 tiếp tục khả quan thuộc ngành Ngân hàng, chứng khoán, bất động sản và có giá cổ phiếu đã giảm 30-40% từ đỉnh tháng 4/2018. Với mức giá đóng cửa ngày hôm nay của các cổ phiếu lớn dòng Ngân hàng, chứng khoán thì tôi dự đoán các cổ phiếu 2 sẽ giảm thêm 3-7% nữa sẽ tạo đáy.

Và tôi dự báo trong đợt phục hồi tháng 6 các dòng cổ phiếu mạnh sẽ tăng 15-20% từ đáy đợt điều chỉnh hiện tại.

Thưa ông, xin ông một vài chia sẻ với nhà đầu tư vào thời điểm hiện tại?

Ông Vũ Xuân Hiệu: Tôi thấy thị trường chứng khoán luôn mang tới những cung bậc cảm xúc quá tham lam hoặc quá sợ hãi cho nhà đầu tư. Và để có thể đầu tư tốt nhà đầu tư cần tự trang bị cho mình những kiến thức về phân tích cơ bản, phân tích kỹ thuật và tâm lý đầu tư tốt khi tham gia thị trường ở thời điêm hiện tại.

Xin cảm ơn ông!

Theo Nhân Hà / Nhadautu.vn

Tin liên quan