Xuân Cầu Holdings sắp khởi công dự án Khu phi thuế quan hơn 11.000 tỷ tại Hải Phòng

CTCP Đầu tư Xuân Cầu – Lạch Huyện ( thành viên của Xuân Cầu holdings) sẽ khởi công dự án xây dựng và kinh doanh cơ sở hạ tầng khu công nghiệp (KCN) và phi thuế quan Xuân Cầu vào đầu năm 2022.

Cụ thể, theo thông tin được công bố trên Cổng thông tin điện tử TP Hải Phòng (haiphong.gov.vn), ngày 7/12 vừa qua, Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng đã tổ chức trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư dự án xây dựng và kinh doanh cơ sở hạ tầng khu công nghiệp (KCN) và phi thuế quan Xuân Cầu cho nhà đầu tư là CTCP Đầu tư Xuân Cầu – Lạch Huyện (thành viên thuộc Xuân Cầu Holdings).

Trưởng ban Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng Lê Trung Kiên trao chứng nhận đầu tư dự án cho ông Tô Dũng – Chủ tịch HĐQT Xuân Cầu Holdings.  
Trưởng ban Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng Lê Trung Kiên trao chứng nhận đầu tư dự án cho ông Tô Dũng – Chủ tịch HĐQT Xuân Cầu Holdings.  

Theo thông tin được công bố, dự án khu phi thuế quan – logistics và công nghiệp Lạch Huyện có tổng diện tích 752ha, tổng mức đầu tư hơn 11.000 tỷ đồng. Dự kiến dự án sẽ được khởi công vào đầu năm 2022, hoàn thành giai đoạn 1 vào năm 2025; giai đoạn 2 vào năm 2030 và giai đoạn 3 vào năm 2033. Khi đi vào hoạt động sẽ thu hút 40.000 – 50.000 lao động.

Theo định hướng phát triển, tổ hợp sẽ các dự án đầu tư trong nhiều lĩnh vực, sản xuất hàng xuất khẩu, công nghệ cao, xây dựng kho bãi, logistics. Dự án dự kiến sẽ bàn giao mặt bằng cho khách hàng bắt đầu từ tháng 1/2023.

Các doanh nghiệp logistic đầu tư vào đây sẽ được áp dụng quy chế như đối với các kho ngoại quan, kho bảo thuế, kho CFS; ICD..; các doanh nghiệp sản xuất được áp dụng quy chế như doanh nghiệp chế xuất.

Liên quan đến dự án này, hồi tháng 4/2021, Thủ tướng Chính phủ đã có quyết định chủ trương đầu tư xây dựng và kinh doanh cơ sở hạ tầng KCN và khu phi thuế quan Xuân Cầu. Đồng thời Thủ tướng giao UBND TP Hải Phòng chỉ đạo các cơ quan chức năng và nhà đầu tư rà soát, xác định lại tổng mức đầu tư của dự án và quy định cụ thể tổng mức đầu tư của dự án tại giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, đảm bảo vốn chủ sở hữu của nhà đầu tư để thực hiện dự án đáp ứng điều kiện quy định.

Theo quyết định, Công ty Cổ phần đầu tư Xuân Cầu – Lạch Huyện sẽ là nhà đầu tư của dự án. Như đã đề cập ở đầu bài, đây là 1 doanh nghiệp thuộc Xuân Cầu Holdings.

Được biết, Công ty Cổ phần đầu tư Xuân Cầu – Lạch Huyện được thành lập ngày 13/9/2016 với ngành nghề chính là kinh doanh bất động sản, quyền sử dụng đất thuộc chủ sở hữu, chủ sử dụng hoặc đi thuê. Có trụ sở chính tại phòng 801B – tòa nhà văn phòng Thùy Dương, lô 20A Lê Hồng Phong, phường Đông Khê, quận Ngô Quyền, TP Hải Phòng.

Còn về phía Công ty TNHH Xuân Cầu (Xuân Cầu Holdings), doanh nghiệp được biết đến khi hoạt động trong lĩnh vực năng lượng tái tạo, trước đó Xuân Cầu Holding nổi lên với vai trò là đơn vị phân phối hàng đầu dòng xe Piaggio của Ý tại Việt Nam. Bên cạnh đó, doanh nghiệp còn được nhắc đến là một “ông trùm” trong lĩnh vực bất động sản với những dự án đình đám.

Đơn cử như dự án Khu biệt thự nghỉ dưỡng Xanh Villas có tổng diện tích gần 50ha với quy mô dự án gồm 500 căn biệt thự và nhà vườn. Khu biệt thự Sinh thái Yên Bình (Xanh Villas II) với diện tích 6,42ha, quy mô gồm 60 biệt thự cao cấp, mỗi biệt thự có diện tích 1.000m2.

Dự án Khu biệt thự nghỉ dưỡng Xanh Villas – một trong những dự án làm nên tên tuổi của Xuân Cầu Holdings trong lĩnh vực bất động sản.  
Dự án Khu biệt thự nghỉ dưỡng Xanh Villas – một trong những dự án làm nên tên tuổi của Xuân Cầu Holdings trong lĩnh vực bất động sản.  

Hay như dự án Khu Du lịch Kim Bôi với tổng mức đầu tư hơn 88 tỷ đồng. Quy mô diện tích 30ha là một quần thể dịch vụ nghỉ ngơi, vui chơi giải trí và tắm khoáng. Tổ hợp khách sạn – Trung tâm thương mại Xuân Phú Hưng, dự án này bao gồm khu phức hợp khách sạn cao 15 tầng và khu nhà phố thương mại thông tầng đi bộ. Khu biệt thự và du lịch sinh thái Hòa Sơn (Green Vesion) có tổng quỹ đất dự án 183,47ha, tổng mức đầu tư khoảng 1.000 tỷ đồng, Khu đô thị sinh thái Văn Giang với tổng diện tích gần 200ha, tổng mức đầu tư 10.000 tỷ đồng. Trung tâm Thương mại Chợ Trương Định với diện tích 2.951m2 của Chợ Trương Định tại số 461 đường Trương Định, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội.

Uyển Nhi

Theo Kinh doanh & Phát triển