20 tỷ mua được 100m2: Đất Tam Đảo giá lên tận mây

Rìa thị trấn, chỉ là bãi đất trống cũng gần 50 triệu đồng/m2, trung tâm cao ngất ngưởng gần 300 triệu đồng/m2 mà không ai có nhu cầu bán. Vài chục tỷ lên Tam Đảo chỉ đủ mua 1 mảnh đất để ở dưỡng già, kinh doanh còn không đủ.

Đắt nhưng không ai bán

Không chỉ nổi tiếng bởi khí hậu mát mẻ, phong cảnh hùng vĩ… hấp dẫn khách du lịch,  Tam Đảo còn được nhiều nhà đầu tư biết đến với mức giá bất động sản rất cao, thậm chí cao hơn nhiều so với đất nội đô Hà Nội. Nhiều người còn cho rằng, có tiền chưa chắc đã mua được đất ở trung tâm thị trấn Tam Đảo.

Theo khảo sát của phóng viên VietnamFinance, đầu tháng 04/2024, trước cơn sóng tăng giá của thị trường bất động sản Tây Hà Nội, mức giá bất động sản ở Tam Đảo vẫn giữ mức giá cao ngất ngưởng, trung tâm tăng nhẹ, nhưng khan hàng, không có người muốn bán, khu vực xa trung tâm có tăng nhiều hơn, do nhu cầu mở rộng thị trấn.

Bất động sản trung tâm Thị trấn Tam Đảo giá ở mức cao, không có người bán. Ảnh: Xuân Thạch
Bất động sản trung tâm Thị trấn Tam Đảo giá ở mức cao, không có người bán. Ảnh: Xuân Thạch

Chị Minh Huệ, một môi giới bán BĐS tại Tam Đảo cho biết, hiện đất trung tâm không có ai có nhu cầu bán, họ đều cho thuê để kinh doanh, có thể mua ở các con đường phía trong nhưng giá cũng rất cao, rẻ nhất hiện nay đang giao dịch là 140 – 160 triệu đồng/m2. Hiện nay giao dịch sôi động là ở các khu vực rìa thị trấn, với mức giá phù hợp từ khoảng 45-50 triệu đồng/m2, chỉ có đất không có nhà.

“Hiện đang có chủ muốn bán mảnh đất ở rìa trung tâm, đoạn đường Trần Quốc Tuấn, mảnh này 250m2, có 1 căn nhà cũ có thể khai thác cho thuê được ngay. Giá chủ nhà đang rao là 48 triệu đồng/m2, có thương lượng. Chủ nhà đang cần tiền nên mới bán, chứ cũng ít hàng”, chị Hoà chia sẻ.

Ông Nguyễn Văn Tiến (60 tuổi) người Vĩnh Yên, đã sống tại Tam Đảo hơn 20 năm cho hay, đất ở đây rất đắt, trung tâm không có ai muốn bán, họ chỉ cho thuê để kinh doanh. Có bán thì là những người chủ cần tiền, vỡ nợ thì mới có giao dịch.

“Có quán karaoke ngay giữa trung tâm, view nhìn xuống quảng trường trung tâm, diện tích mặt sàn cỡ hơn 200m2, vừa rồi đã bán cho chủ mới với giá 55 tỷ đồng cả nhà, cả đất, tính ra gần 300 triệu đồng/m2, đấy là bán không đúng thời điểm cuối năm 2022, bây giờ thì làm gì có giá đó ”, ông Tiến nói thêm.

Ông Tiến cho hay, một khách sạn 9 tầng, có view đẹp nhất thị trấn Tam Đảo, đất mua trước đây khoảng 7-8 năm đã có giá hơn 30 tỷ cho gần 250m2 đất, nay đã xây dựng thành khách sạn 9 tầng. Hiện được định giá cả nhà cả đất cũng phải hơn 250 tỷ đồng, nhưng chỉ định giá chứ không bán.

Hay như mới đây, 1 mảnh đất có diện tích gần 300m2 phía sau toà khách sạn Hôtel de l'Amour Tam Đảo 5 sao đẹp bậc nhất Tam Đảo, mặt đường phía trong, được giao dịch với giá 48 tỷ. Tính ra chỉ tiền đất là 160 triệu đồng/m2. Hiện đã được xây thô khách sạn 9 tầng, chờ hoàn thiện.

Khu vừa rìa thị trấn Tam Đảo, đường Trần Quốc Quấn đang có giá khoảng gần 50 triệu đồng/m2, chỉ có đất, không có nhà. Ảnh: Xuân Thạch
Khu vừa rìa thị trấn Tam Đảo, đường Trần Quốc Quấn đang có giá khoảng gần 50 triệu đồng/m2, chỉ có đất, không có nhà. Ảnh: Xuân Thạch

Lên Tam Đảo làm ăn, phải có vốn trăm tỷ

Theo khảo sát của VNF, giá thuê dịch vụ để kinh doanh ở đây cũng không hề rẻ, do đặc thù đất dịch vụ, kinh doanh du lịch.

Anh Minh Tuấn(38 tuổi), một chủ kinh doanh nhà nghỉ, khách sạn ở Tam Đảo cho biết, giá thuê một khách sạn 5 tầng, diện tích mặt sàn khoảng 100m, để kinh doanh khách sạn nhà nghỉ ít cũng khoảng 500 triệu đồng/1 năm tuỳ vị trí, số phòng. Tính ra trung bình cũng phải 4,5 - 5 triệu đồng/m2 mỗi năm.

“Đây là mặt bên trong, chứ các nhà hàng mặt đường chính đối diện với quảng trường, thuê làm nhà hàng phục vụ ăn uống,  giá thuê một năm đắt hơn nhiều, ít nhất cũng phải cỡ 800 - 900 triệu đồng/năm. Đầu năm 2024 vừa rồi, có căn đối diện nhà thờ cho thuê kinh doanh cafe, ăn uống là 1,2 tỷ/1 năm”, anh Tuấn nói thêm.

Những nhà hàng ở mặt đường trung tâm, hướng view quảng trường có giá thuê dịch vụ để kinh doanh khoảng 800 triệu đến 1,2 tỷ đồng mỗi năm. Ảnh: Xuân Thạch.

Giá thuê phòng khách sạn cũng ở mức khá cao, khách sạn Century Hotel 3 sao, được quảng cáo là vị trí đẹp, có view nhìn xuống toàn bộ thị trấn có giá thuê phòng là 2,5 triệu đồng/ đêm với phòng 28m2 vào ngày cuối tuần. Còn như khách sạn 5 sao đẹp bậc nhất Tam Đảo, Hôtel de l'Amour Tam Đảo dự kiến khai trương và bắt đầu đón khách từ ngày 06/04/2024 có giá khá cao 5-10 triệu đồng/ đêm tuỳ từng hạng phòng và thời điểm khách đến nghỉ.

20 tỷ mua được 100m2: Đất Tam Đảo giá lên tận mây - Ảnh 1

Với diện tích chỉ có 2,15 km2, lại chủ yếu là núi nên không có nhiều đất xây dựng, quỹ đất không còn, hàng bất động sản dạng hiếm, nhu cầu dịch vụ du lịch ngày một tăng cao, nên giá đất ở đây chỉ có đà tăng giá chứ không có hi vọng giảm.

“Cỡ trong tay có trăm tỷ, hãy tính chuyện kinh doanh ở đây, còn có cỡ 20 tỷ thì lên thị trấn chỉ mua được nhà đất để ở, nghỉ ngơi dưỡng già thôi”, Ông Tiến vui vẻ nói thêm.

Bà Vũ Thị Bích Ngọc, Phó Chủ tịch UBND huyện Tam Đảo cho biết: Ngay trong những tháng đầu năm 2024, du lịch Tam Đảo tiếp tục đón nhận tin vui khi Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 vừa được phê duyệt và công bố đã xác định Tam Đảo là trung tâm du lịch nghỉ dưỡng, sinh thái, thể thao, văn hóa... của tỉnh và cả nước.

Đây là cơ sở, tiền đề, điều kiện đánh thức tiềm năng, dư địa, lợi thế, tạo bước đột phá, mở ra cơ hội, không gian phát triển mới cho Tam Đảo trong tiến trình khẳng định vị thế trên bản đồ du lịch trong nước và thế giới.

“Đồng thời, phấn đấu đến năm 2025, ngành du lịch Tam Đảo phát triển và tạo được những hình ảnh đặc trưng riêng. Đến năm 2030, huyện Tam Đảo trở thành thị xã đặc sắc về du lịch, một trong những trung tâm du lịch của cả nước”, bà Ngọc nhấn mạnh.

Xuân Thạch

Theo VietnamFinance