4 công trình nghìn tỷ tạo ‘đòn bẩy’ phát triển kinh tế Hải Dương hứa hẹn hoàn thành năm 2024

Giai đoạn 2023-2024 chứng kiến sự hoàn thiện hạ tầng giao thông tại tỉnh Hải Dương với hàng loạt công trình giao thông trọng điểm đã và đang được hoàn thiện.

Cụ thể, các công trình bao gồm Đường dẫn cầu Đồng Việt, nối tuyến Hải Dương đi Bắc Giang; Đường trục Đông – Tây, mở rộng liên kết giữa ba huyện ở phía Nam, bao gồm Thanh Miện, Ninh Giang và Tứ Kỳ; Đường trục Bắc – Nam ở huyện Thanh Miện; và Nút giao liên thông, kết nối Đường tỉnh 392 với Đường ôtô cao tốc Hà Nội – Hải Phòng tại huyện Bình Giang...

Những công trình nêu trên không chỉ được kỳ vọng giúp hoàn thiện hệ thống giao thông nội địa và quốc tế của tỉnh Hải Dương, mà còn mang hy vọng phát huy tiềm năng kinh tế của các địa phương trong tỉnh. Điều này sẽ tạo ra môi trường thuận lợi cho sự kết nối vùng, đồng thời thúc đẩy phát triển kinh tế và xã hội của tỉnh.

Cầu Đồng Việt

Hiện trạng cầu Đồng Việt sau chưa đầy 1 năm khởi công.  
Hiện trạng cầu Đồng Việt sau chưa đầy 1 năm khởi công.  

Cầu Đồng Việt được phê duyệt với mục đíhc kết nối với Quốc lộ 37 tại thành phố Chí Linh. Dự án đang hoàn thiện các công đoạn cuối cùng và dự kiến sẽ hoàn thành vào tháng 4/2024, sớm hơn 2 tháng so với kế hoạch ban đầu. Công trình được UBND tỉnh Bắc Giang làm chủ đầu tư với tổng vốn đầu tư gần 1.500 tỷ đồng. Khi hoàn thành, công trình sẽ giúp giảm thời gian đi lại giữa Hải Dương và Bắc Giang, đồng thời thúc đẩy phát triển kinh tế khu vực khó khăn của hai tỉnh.

Đường trục Đông – Tây

Sơ đồ đường trục Đông - Tây, Hải Dương.  
Sơ đồ đường trục Đông - Tây, Hải Dương.  

Đường trục Đông – Tây tỉnh Hải Dương, với chiều dài 36,6km, nối liền các huyện ở phía Nam như Thanh Miện, Ninh Giang và Tứ Kỳ, đang đạt tỷ lệ hoàn thành trên 90%. Dự kiến sẽ được đưa vào sử dụng toàn bộ trong quý II/2024.

Dự án xây dựng đường trục Đông - Tây tại tỉnh Hải Dương được phê duyệt thi công từ tháng 6 năm 2021, do Ban Quản lý Dự án Đầu tư Xây dựng tỉnh làm chủ đầu tư. Dự án này sẽ đóng góp vào việc hoàn thiện hệ thống hạ tầng giao thông, đồng thời thúc đẩy phát triển kinh tế trong khu vực khó khăn của tỉnh. Tổng mức đầu tư cho dự án là 1.778 tỷ đồng, được cấp từ nguồn ngân sách Trung ương và ngân sách tỉnh trong kế hoạch đầu tư trung hạn giai đoạn 2021-2025.

Cầu Phí Xá

Cầu Phí Xá, bắc qua sông Cửu An và kết nối hai xã Tứ Cường và Lê Hồng của huyện Thanh Miện, đang trong giai đoạn gia tải đường dẫn hai bên cầu. Mục tiêu của cầu này là rút ngắn thời gian di chuyển giữa các xã ở phía Bắc và phía Nam huyện Thanh Miện, đồng thời kết nối với trục Đông – Tây của tỉnh Hải Dương. Cầu Phí Xá được khởi công xây dựng từ tháng 2/2023 với tổng kinh phí gần 55 tỷ đồng. 

Nút giao cao tốc nối đường tỉnh 392 với đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng

Nút giao cao tốc nối đường tỉnh 392 ở Bình Giang với đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng đang hoàn thiện công đoạn cuối cùng và dự kiến sẽ đi vào hoạt động trong tháng 2/2024. Dự án Đầu tư xây dựng nút giao liên thông kết nối đường tỉnh 392 (Bình Giang) với đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng có tổng mức đầu tư hơn 321 tỷ đồng, do Công ty Cổ phần Tập đoàn Hòa Phát tài trợ.

Công trình trong tương lai sẽ khai thác hiệu quả quỹ đất của các huyện Bình Giang và Thanh Miện, đồng thời thúc đẩy phát triển kinh tế địa phương.

Ngọc Trà

Theo Chất lượng và Cuộc sống