6 tháng đầu năm 2023 sẽ là thời gian quan sát trước khi đưa ra quyết định đầu tư?

Báo cáo dự báo thị trường BĐS năm 2023 do Viện Nghiên cứu Kinh tế - Tài chính - BĐS Dat Xanh Services (FERI) công bố mới đây đã đưa ra 3 kịch bản cho thị trường BĐS 2023 là: tích cực, kỳ vọng và thách thức.

Ở mức tích cực, FERI dự báo GDP của Việt Nam năm 2023 đạt khoảng 5,5% - 6,5%, lạm phát 5%-5,5%, lãi suất 10%-11%, tỉ lệ hấp thụ trên thị trường BĐS sẽ ở mức trung bình và giá bán ổn định.

Trong kịch bản kỳ vọng, GDP đạt khoảng 4,5% - 5,5%, lạm phát 6%-7%, lãi suất 14-16%, mức hấp thụ thị trường có thể xuống thấp dưới mức bình quân và giá bán có khả năng điều chỉnh nhẹ.

Còn trong kịch bản thách thức, khi GDP đạt khoảng 3,5%-4,5%, lạm phát khoảng 10%, lãi suất 18%-20%, tỉ lệ hấp thụ sẽ rất thấp và giá bán bị điều chỉnh giảm mạnh hơn.

Trong một khảo sát được FERI thực hiện vào cuối quý IV/2022 cho thấy phần lớn người tiêu dùng kỳ vọng năm 2023 họ có thể mua được căn hộ với mức giá phù hợp, khoảng 2 - 3,5 tỉ đồng với từ 1- 2 phòng ngủ và dự án có pháp lý minh bạch. Đồng thời, ưu tiên các dự án thuộc đô thị vệ tinh, loại hình BĐS sơ cấp và có thể thuận lợi để cho thuê.

Ngoài ra, những người có nhu cầu mua BĐS cũng kỳ vọng Ngân hàng Nhà nước sẽ nới room tín dụng, điều chỉnh lãi suất vay và có thêm nhiều chính sách hỗ trợ từ chủ đầu tư. Yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến quyết định mua BĐS của họ chính là lãi vay, giá bán và cuối cùng là tiềm năng tăng giá.

Ở góc độ đầu tư, Savills Việt Nam cho rằng 6 tháng đầu năm 2023 sẽ là thời gian quan trọng để họ quan sát trước khi đưa ra quyết định. Trong bối cảnh những bất ổn của nền kinh tế toàn cầu đang dịu lại, chúng tôi cho rằng các nhà đầu tư không nên vội vã rút khỏi thị trường.

6 tháng đầu năm 2023 sẽ là thời gian quan sát trước khi đưa ra quyết định đầu tư? - Ảnh 1

Tại Việt Nam, Ngân hàng Nhà nước đang làm rất tốt việc giữ giá VNĐ ổn định so với các loại tiền tệ khác và BĐS là một khoản đầu tư dài hạn. Với các nhà đầu tư cảm thấy bất an về những rủi ro từ 1-2 năm nên tìm một kênh đầu tư phù hợp hơn bởi nếu nhìn vào bức tranh tổng thể, thị trường BĐS Việt Nam đang có vị thế rất tốt" - các chuyên gia của Savills Việt Nam nêu quan điểm.

Khảo sát mới đây của trang thông tin Batdongsan.com.vn cho thấy, càng nắm giữ nhiều bất động sản, xu hướng muốn mua thêm nhà, đất của người tiêu dùng càng tăng. Tỷ lệ người dự định mua bất động sản trong năm 2023 là: 46% với đối tượng chưa có bất động sản nào; 79% với những người đang sở hữu 2 bất động sản; 87% những người đã có trên 3 sản phẩm địa ốc.

Về lý do mua, trang thông tin bất động sản trên cũng cho biết, 61% những người có ý định mua bất động sản trong tương lai gần tiết lộ họ muốn mua để đầu tư. Giá và vị trí là 2 yếu tố người tiêu dùng quan tâm hàng đầu khi đưa ra quyết định mua bán bất động sản, sau đó mới đến diện tích, loại hình bất động sản, an ninh, mức độ phát triển và quy hoạch tương lai của khu vực.

Đa số người mua sẽ lựa chọn bất động sản quanh khu vực sinh sống, chỉ một bộ phận nhỏ có xu hướng "đánh bắt xa bờ". Khẩu vị đầu tư của người ở các vùng miền khác nhau có sự khác biệt.

Trong khi vẫn có 16% người sống ở Hà Nội dự định mua bất động sản ở TPHCM, Đà Nẵng hoặc các tỉnh miền Trung, nhưng chỉ 7% người ở TPHCM muốn mua bất động sản thuộc các tỉnh ngoài miền Nam.

Đáng chú ý, dữ liệu từ Batdongsan.com.vn phản ánh, sự dịch chuyển rõ rệt về mối quan tâm đối với loại hình bất động sản sơ cấp và thứ cấp. Nửa cuối năm 2022, tỷ lệ mong muốn mua bất động sản sơ cấp và thứ cấp là tương đương nhau. Tuy nhiên sang đến đầu năm nay, cán cân đã lệch, 60% người tham gia khảo sát cho biết, họ sẽ mua bất động sản sơ cấp, tỷ lệ người muốn mua bất động sản thứ cấp chỉ còn 37%.

Tuy nhiên, chuyên gia cho rằng phân khúc BĐS nhà ở tiếp tục đối diện với khó khăn về pháp lý, thanh khoản, nguồn vốn và dự kiến sẽ kéo dài đến ít nhất quý III/2023. Các động thái mới nhất của Chính phủ, từ Ngân hàng Nhà nước đến tổ công tác các bộ ngành, cho thấy quyết tâm phục hồi thị trường theo hướng bền vững. Việc hoãn triển khai các đợt mở bán mới làm thu hẹp nguồn cung, góp phần thúc đẩy giao dịch.

Nhìn nhận về thực trạng này, nhiều chuyên gia bất động sản cho rằng, những động thái quyết liệt của Chính phủ sẽ giúp thị trường sớm lấy lại niềm tin của nhà đầu tư và người mua. Đồng thời, thị trường sẽ có nhiều tín hiệu tích cực để hồi phục trong năm 2023.

An Nhiên

Theo Kinh doanh và Phát triển