Trước Tết nguyên đán 2023 là thời điểm vàng để săn bất động sản giá trị thực?

Trong khi phân khúc đất nền, đất nông nghiệp tại các tỉnh chứng kiến sự giảm giá nghiêm trọng, thì thị trường đang tập trung vào điểm sáng là sản phẩm phục vụ nhu cầu ở thực tại những khu trung tâm và vùng ngoại ô thành phố lớn.

Trước Tết nguyên đán 2023 là thời điểm vàng để săn bất động sản giá trị thực? - Ảnh 1

Bất động sản giá trị thực dẫn dắt thị trường

Trong bối cảnh quỹ đất sạch tại trung tâm hai thành phố lớn là Hà Nội và TP Hồ Chí Minh đang cạn kiệt, nhiều dự án bất động sản (BĐS) vẫn còn vướng các thủ tục pháp lý nên chưa thể triển khai ngay được. Do vậy, những dự án đã hiện hữu, tại những vị trí có hạ tầng hoàn thiện, đông dân cư đang tạo được sức hút với người mua nhà.

Thậm trí, với các chủ đầu tư, càng về thời điểm cận Tết những chính sách kích cầu mua sắm lại được tung ra nhằm thu hút khách hàng. Theo đó, nhiều chính sách ưu đãi, chiết khấu mạnh tay liên tục được các chủ đầu tư đưa ra.

Có thể thấy, thông thường các dự án BĐS đều có chiết khấu cho người mua nhà nhưng chỉ ở mức 5%-10%. Thế nhưng những tháng cuối năm nay, thị trường gặp khó về thanh khoản, nhiều chủ đầu tư buộc phải tung ra chính sách chiết khấu 30%-50% trên giá trị sản phẩm qua nhiều hình thức nhằm thu hút khách hàng.

Đơn cử như ở Đồng Nai, một dự án nhà phố liền kề chiết khấu lên đến 20% với điều kiện khách hàng thanh toán 95% giá trị hợp đồng. Hay một dự án căn hộ ở TP Thủ Đức được chủ đầu tư đưa mức tổng chiết khấu lên đến 40% với các điều kiện đi kèm. Căn hộ hai phòng ngủ diện tích trên dưới 70 m2 có giá mở bán khoảng 4,8 tỉ đồng, nếu chồng tiền ngay người mua chỉ cần trả gần 3 tỉ đồng. Con số chiết khấu 1,8 tỉ đồng đối với một căn hộ có thể nói là rất lớn.

Bên cạnh đó, nhiều chủ đầu tư các dự án đang triển khai cũng mạnh tay chiết khấu cho người mua. Các chuyên gia cho rằng, đây chính là cơ hội có 1-0-2 để nhà đầu tư “săn” hàng tốt giá “hời” trong bối cảnh giá bất động sản thủ đô không ngừng tăng cao.

Tuy nhiên, người mua cần lưu ý lựa chọn các căn hộ có pháp lý hoàn chỉnh, quy hoạch bài bản. Cùng đó là dự án đúng tiến độ xây dựng, có thể “mắt thấy”, “tay sờ” để đảm bảo an toàn khi xuống tiền.

Theo TS Sử Ngọc Khương, Giám đốc Cấp cao Bộ phận Tư vấn Đầu tư Savills Việt Nam, một trong những xu hướng nổi bật trong thời gian qua là những sản phẩm có khuynh hướng dịch chuyển ra ngoài trung tâm và nằm tại các vùng lân cận, nơi mà sản phẩm vừa cung cấp được cho dân địa phương, vừa có thể phục vụ người làm việc tại TP Hồ Chí Minh hay Hà Nội. Hệ thống hạ tầng giao thông kết nối tiếp tục được đầu tư mở rộng, tạo điều kiện cho xu hướng này và quan điểm mua nhà của khách hàng.

Cận Tết là thời điểm tốt để săn BĐS giá trị thực.  
Cận Tết là thời điểm tốt để săn BĐS giá trị thực.  

Cùng chung quan điểm, chuyên gia BĐS Trần Khánh Quang nhìn nhận, phân khúc đất nền trong khu vực TP Hồ Chí Minh trong thời gian tới sẽ dẫn dắt thị trường BĐS. Đây là những loại hình có nhu cầu thực, pháp lý đầy đủ. Xu hướng của các nhà đầu tư đang lựa chọn những sản phẩm này để vừa đảm bảo tính an toàn cho dòng tiền, vừa có tính thanh khoản nhanh chóng.

Tại khu Nam Sài Gòn đang có những sản phẩm đất nền liền thổ đã đầy đủ pháp lý, ghi nhận sự chú ý và quan tâm của các nhà đầu tư. Chẳng hạn tại Nhà Bè nói riêng và khu Nam nói chung có vẻ trầm lắng hơn khu Đông nhưng tâm lý người mua muốn sở hữu BĐS liền thổ tại đây rất ổn định.

Giá đất ven TP Hồ Chí Minh liên tục biến động

Với việc những loại hình BĐS có nhu cầu thực, pháp lý đầy đủ hấp dẫn nhà đầu tư đã thúc đẩy giá nhà đất nơi đây âm thầm biến động tăng trong những năm gần đây. Theo báo cáo mới nhất của Chợ Tốt Nhà cho thấy, giá nhà ở trung bình tại huyện Nhà Bè dao động khoảng 68 triệu đồng/m2 trong suốt năm 2022.

Mức tăng trong giai đoạn cuối năm chủ yếu là từ phân khúc nhà ngõ, hẻm. Cụ thể đã tăng từ 60 lên 65 triệu đồng/m2. Thị trấn Nhà Bè, xã Phước Kiển, xã Nhơn Đức, xã Phú Xuân là khu vực tập trung nhiều nhà đất được bán nhất của huyện Nhà Bè.

Trong khi đó, giá nhà mặt tiền tại mọi thị trấn, xã của huyện này đều tăng mạnh vào nửa sau năm 2022. Có khu vực chạm ngưỡng hơn 100 triệu đồng/m2 trong tháng 9/2022. Giá nhà ngõ hẻm tại thị trấn Nhà Bè lên tới 80 triệu đồng/m2, tại xã Phú Xuân và xã Phước Kiển đạt 60 triệu đồng/m2, xã Nhơn Đức đạt 50 triệu đồng/m2.

Ông Phạm Sỹ Hoàng, Tổng Giám đốc Thủ Thiêm Real cho rằng, lợi thế của BĐS khu vực TP Hồ Chí Minh là tính ổn định giá và kết nối giao thông thuận tiện, hoàn chỉnh hạ tầng. Với tâm lý sở hữu tài sản tích lũy lâu dài thì bất động sản gắn liền với đất vẫn được ưa chuộng.

“Đầu tư vào các BĐS có vị trí giáp trung tâm, vững pháp lý, nhà đầu tư không cần phải lo lắng về sự biến động giá theo sóng thị trường vì tiềm năng gần như ai cũng thấy được” - Ông Hoàng nhìn nhận.

Nhìn nhận về dòng sản phẩm có giá trị thực trong thời gian tới, bà Trang Bùi – Tổng giám đốc Cushman & Wakefield Việt Nam nhận định, bước sang năm 2023 được dự báo là một năm chúng ta nên cẩn trọng với tình hình kinh tế toàn cầu, chúng ta không nên quá lạc quan mặc dù tăng trưởng. Từ bức tranh 9 tháng đầu năm với diễn biến kinh tế toàn cầu thì mình nên có một chút cẩn trọng ở tất cả góc nhìn, tất cả dự báo.

Các doanh nghiệp bất động sản, các chủ đầu tư trong nước cần tiếp tục cải thiện năng lực phát triển sản phẩm. Doanh nghiệp trong nước có lợi thế am hiểu người mua trong nước nhưng bất lợi vì họ chưa từng phát triển nhiều sản phẩm trước đây, họ chỉ phát triển sản phẩm vừa và đủ.

“Thị trường sắp tới sẽ tập trung vào sản phẩm cho người dùng ở thực, đòi hỏi các góc nhìn xa hơn chứ không chỉ là bán một căn nhà. Các chủ đầu tư dành được khách hàng bằng cách nhìn xa hơn, cần đảm bảo pháp lý về lâu dài cho sản phẩm”, bà Trang Bùi nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng cần chọn đối tác chiến lược trong góc nhìn dài hạn. Bất động sản chủ đầu tư phải đi những chặng đường dài, trên chặng đường đó sẽ có nhiều biến đổi, thay đổi về vĩ mô, chính sách, nếu dùng vốn vay trung hạn, ngắn hạ thì sẽ mệt mỏi. Góc nhìn dài hạn là làm việc với các đối tác dài hạn hơn.

Minh Anh

Theo Kinh doanh và Phát triển