Ai sẽ được vay tiền mua bất động sản khi được nới room tín dụng?

Mới đây, NHNN đã công bố điều chỉnh mức tăng trưởng tín dụng, điều này được đánh giá là khó tạo ra điểm sáng mới đột biến cho thị trường bất động sản. Các chuyên gia dự báo dòng tiền cho vay mua BĐS sẽ vẫn ưu ái nhóm đối tượng là người mua nhà trong các dự án do chủ đầu tư uy tín phát triển.

NHNN bơm thêm khoảng 457.000 tỷ đồng

Ngân hàng Nhà nước thông báo nới roon tín dụng, bơm thêm ra thị trường khoảng 457.000 tỷ đồng theo mục tiêu tăng trưởng tín dụng là 14%. Đây là một động thái bẻ khóa tiền tệ tích cực, giúp trực tiếp bơm nguồn tiền vào nền kinh tế hậu Covid-19, từ đó tiếp sức cho các lĩnh vực và ngành nghề bao gồm dịch vụ, sản xuất, kinh doanh và mua bán bất động sản. Tuy nhiên việc nới room tín dụng trong hạn mức và được phân bổ ra nhiều lĩnh vực khác nhau nên không phải người mua BĐS nào cũng dễ tiếp cận dòng vốn như trước đây.

Biểu đồ tăng trưởng tín dụng (Nguồn: SSI)
Biểu đồ tăng trưởng tín dụng (Nguồn: SSI)

Trước đó, theo thống kê của NHNN, tính đến tháng 6/2022, tổng dư nợ tín dụng đối với lĩnh vực BĐS hiện đạt hơn 2,36 triệu tỷ đồng, chiếm 20,74% tổng dư nợ tín dụng toàn hệ thống. Trong đó nợ xấu lĩnh vực BĐS khoảng 36,4 nghìn tỷ đồng, tăng 5% so với năm 2021.

Giới chuyên gia nhận định, việc tín dụng ngân hàng tập trung quá nhiều vào BĐS sẽ tạo rủi ro lớn do 94% cho vay BĐS là vay kéo dài (thường từ 10-25 năm), trong khi 80% nguồn vốn huy động chủ yếu là ngắn hạn, với lãi suất thay đổi theo thị trường. Hiện nay NHNN vẫn tiếp tục kiểm soát dòng vốn, điều chỉnh giảm dần tỷ lệ tối đa vốn ngắn hạn được sử dụng để cho vay trung dài hạn đầu tư BĐS. Vì vậy, việc nới roon tín dụng không phải chỉ dành cho BĐS. Thậm chí bản thân nguồn tiền hướng về thị trường BĐS cũng không dành cho tất cả mọi người.

Ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới BĐS Việt Nam cho rằng, con số tín dụng được nới so với nhu cầu của thị trường là thấp. Hiện tại mức được cấp thêm của các ngân hàng như Sacombank 4%; HDBank 3,4%; MB 3,2%; OCB 3,1%; VIB 3%; Agribank 3,5%; Vietcombank và Techcombank 2,7%... Với nhu cầu vốn của các chủ đầu tư lớn, quy mô các dự án lớn đang triển khai, room tín dụng được nới thêm có thể hết nhanh trong vòng 1-2 tháng. “Nới room tín dụng mới đây tạo tâm lý lạc quan hơn cho thị trường BĐS. Tuy nhiên, không phải tất cả các đối tượng đều được hỗ trợ vay”, ông Đính nhìn nhận.

Người mua nhà trong các dự án sẽ được ưu ái vay tiền

Các chuyên gia cho rằng, trước tiêu chí dòng vốn đang có hạn thì dòng tiền cho vay mua BĐS sẽ vân ưu ái nhóm đối tượng là người mua nhà trong các dự án do chủ đầu tư uy tín phát triển. Nếu chủ đầu tư có quỹ đất sạch, pháp lý đầy đủ, uy tín trên thị trường thì dự án luôn nằm trong danh sách được các ngân hàng ưu tiên cho vay.

Người mua nhà trong các dự án do chủ đầu tư uy tín phát triển sẽ được ưu ái vay tiền
Người mua nhà trong các dự án do chủ đầu tư uy tín phát triển sẽ được ưu ái vay tiền

Ngay trong giai đoạn siết tín dụng, các dự án đáp ứng tốt nhu cầu ở thực có mức giá hợp lý, pháp lý hoàn thiện, được phát triển bài bản vẫn nằm trong nhóm được ngân hàng hỗ trợ cho khách mua vay.

Từ dữ liệu của Batdongsan.com.vn cho hay, các dự án có CĐT uy tín không chỉ duy trì ở hạn mức cho vay cao, lên đến 60-70% giá trị sản phẩm mà còn đưa ra nhiều chính sách hỗ trợ tài chính tốt cho khách hàng như áp dụng lịch thanh toán giãn, hỗ trợ lãi suất và ân hạn nợ gốc.

Bên cạnh đó, người mua nhà có hồ sơ tài chính tốt hay mua các dự án của chủ đầu tư lớn vẫn dễ tiếp cận dòng vốn ngân hàng với lãi suất ưu đãi.

Ngoài ra, người mua dự án do CĐT phát triển thì người vay vốn nếu có nhu cầu mua nhà ở thực, xây/ sửa nhà nâng cao đời sống, hay đầu tư trung - dài hạn, có tài sản đảm bảo và thu nhập tốt cũng là đối tượng không phải lo lắng về room tín dụng. Đây vẫn là lĩnh vực ưu tiên cho vay để giải quyết nhu cầu nhà ở của người dân cũng như đảm bảo lợi nhuận kinh doanh của ngân hàng. Riêng với những người vay vốn mua bán đất nền để đầu cơ, để phân lô bán nền, mua đất nông nghiệp, lướt sóng mua bán sang tay ngắn hạn, đã và sẽ gặp khó khăn khi vay vốn ngân hàng, ngay cả khi room tín dụng được nới. Đồng thời, người mua lại các lô đất nhỏ đã được phân cũng khó vay ngân hàng tương tự.

Ngoài ra, việc thẩm duyệt hồ sơ vay còn dựa trên lịch sử tín dụng cá nhân, điểm tín dụng vào thời điểm duyệt hồ sơ, quan hệ tín dụng tốt với ngân hàng, thái độ thiện chí hợp tác và tinh thần hỗ trợ cho các khó khăn về chỉ tiêu kinh doanh của họ (ví dụ, chỉ tiêu nguồn thu từ phí dịch vụ, chỉ tiêu mở thẻ/tài khoản, chỉ tiêu Bảo hiểm khoản vay/ Bảo hiểm nhân thọ)… Nếu người có nhu cầu vay mua nhà có hồ sơ tài chính tốt vẫn sẽ tiếp cận được vốn vay trong điều kiện ngân hàng vẫn còn room tín dụng.

Hà Thu

Theo Chất lượng và Cuộc sống