Bắc Kinh ra tay, chứng khoán Trung Quốc phục hồi mạnh

Chỉ số Hang Seng China Enterprises Index của Trung Quốc đã tăng lên mức cao nhất trong 7 tuần qua. Chỉ số CSI 300 cũng đánh dấu chuỗi 7 phiên tăng liên tục

Sự đảo chiều đáng kinh ngạc của chứng khoán Trung Quốc từ “tệ” nhất thế giới sang “tốt” nhất đang làm dấy lên sự lạc quan thận trọng rằng đà tăng sẽ tiếp tục miễn là các chính sách thị trường thuận lợi vẫn được áp dụng.

Hiếm khi có một tuần trôi qua trong năm 2024 mà Bắc Kinh không đưa ra các biện pháp mới để củng cố thị trường hoặc nền kinh tế. Quyết tâm chính sách đó đã đẩy chỉ số cổ phiếu Trung Quốc niêm yết tại Hồng Kông tăng hơn 10% trong tháng này, đứng đầu danh sách 90 chỉ số chứng khoán lớn trên toàn cầu. Chỉ số CSI 300 của cổ phiếu Trung Quốc đã tăng liên tiếp trong 9 ngày, chuỗi tăng dài nhất kể từ năm 2018.

Bắc Kinh ra tay, chứng khoán Trung Quốc phục hồi mạnh - Ảnh 1
(Ảnh minh hoạ: Stockbiz)

Với việc các quỹ nhà nước đang thúc đẩy thị trường trong khi nền kinh tế phải đối mặt với những cơn gió ngược dai dẳng, đợt phục hồi được kỳ vọng có thể chỉ diễn ra trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, với mức định giá thấp nếu so với các thị trường khác, các nhà đầu tư nhìn thấy cơ hội hiếm hoi để kiếm lợi nhuận tại thị trường Trung Quốc trong hơn 1 năm trở lại đây. Sự phục hồi cũng sẽ ngăn chặn dòng vốn tháo chạy khỏi nước này và mở đường cho Trung Quốc bứt phá trở lại so với các thị trường mới nổi khi lãi suất của Mỹ bắt đầu giảm.

Theo báo cáo của Bloomberg 2024, đã có sự kiểm soát chặt chẽ về giao dịch định lượng trong khi Ủy ban Điều tiết Chứng khoán Trung Quốc, do Chủ tịch mới được bổ nhiệm Wu Qing đứng đầu, đã cấm các nhà đầu tư tổ chức lớn giảm tỷ lệ nắm giữ cổ phiếu vào lúc mở cửa và đóng cửa mỗi ngày giao dịch .

Bên cạnh đó, thị trường chứng khoán Trung Quốc tăng điểm mạnh khi Các quỹ nhà nước đã tăng cường mua cổ phiếu với số lượng lớn đi cùng với việc hạn chế hoạt động giao dịch của các quỹ định lượng, động thái mới nhất trong một loạt nỗ lực nhằm chấm dứt tình trạng hỗn loạn.

Ông Shen Meng - Giám đốc Chanson & Co ở Bắc Kinh, Trung Quốc cho biết: "Việc các cơ quan quản lý trấn áp hoạt động giao dịch định lượng đã giúp làm suy yếu lực lượng bán khống." 

Yu Yingdong, Tổng Giám đốc tại Thâm Quyến của Cowin Asset Management Ltd cho biết: "Việc trấn áp giao dịch định lượng là cần thiết ngay bây giờ, vì những hành vi giao dịch như vậy đã gây ra một đợt mất ổn định trên thị trường, đặc biệt là đối với các nhà đầu tư nhỏ lẻ. Việc thị trường củng cố ở mức này là hợp lý."

Mặc dù tất cả những điều này có thể tạo cơ sở cho một đợt tăng giá mạnh nhưng các nhà đầu tư vẫn nhận thức rõ ràng về những vấn đề cốt lõi đối với thị trường chứng khoán Trung Quốc là niềm tin và những khó khăn vẫn còn đối với nền kinh tế thực. Vì đó, đây có thể chỉ là một đợt phục hồi trong ngắn hạn và không có sự tham gia của những nhà đầu tư dài hạn.

Việc thiếu các biện pháp khắc phục sự sụt giảm của thị trường bất động sản và chấm dứt áp lực giảm phát, cùng với việc Bắc Kinh siết chặt khu vực tư nhân, có thể sẽ tiếp tục khiến các nhà đầu tư dài hạn - một nguồn ổn định thị trường quan trọng - tránh xa.

Theo ông Kelly Chung - Giám đốc đầu tư đa tài sản tại Value Partners cho biết: "Tâm lý vẫn còn yếu và các nhà đầu tư sẽ chỉ quay trở lại khi họ nhận thấy sự cải thiện trong lĩnh vực bất động sản và nhu cầu tiêu dùng."

Bên cạnh đó, vào ngày 20-02, Ngân hàng Nhân Dân Trung Quốc (PBOC) vừa giảm lãi suất cơ bản cho các khoản vay kỳ hạn 5 năm, mở rộng các nỗ lực nhằm vực dậy lĩnh vực BĐS khổng lồ của đất nước.

Cùng với đó, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc giữ nguyên lãi suất với các khoản vay kỳ hạn 1 năm ở mức 3,45%, mức cố định cho hầu hết các khoản vay hộ gia đình và doanh nghiệp ở Trung Quốc. Trong khi đó, khoản vay kỳ hạn 5 năm được giảm lãi suất 25 điểm cơ bản xuống còn 3,95%. Các động thái này phản ánh nỗ lực của PBOC nhằm tăng cường hỗ trợ trước đó. Tuy nhiên phạm vi hành động của ngân hàng trung ương Trung Quốc vẫn bị hạn chế do nguy cơ nếu tiếp tục hỗ trợ bằng cách nới lỏng mạnh mẽ hơn sẽ làm suy yếu đồng tiền, thúc đẩy số nợ công đã tăng mạnh trong năm 2023.

Trung Quốc cũng đã hạ yêu cầu tỷ lệ dự trữ bắt buộc với các ngân hàng của mình xuống 50 điểm cơ bản kể từ ngày 5/2, cấp thêm 1 nghìn tỷ tệ (139,8 tỷ USD) vốn dài hạn đồng thời kêu gọi các ngân hàng hỗ trợ các khoản vay cho các doanh nghiệp bất động sản chất lượng cao.

Thị trường bất động sản Trung Quốc gặp khó sau khi nhà chức trách nước này quyết định áp dụng chính sách 3 lằn ranh đỏ nhằm  hạn chế sự bùng nổ của bong bóng Bất động sản của quốc gia tỷ dân này.

Nguyễn Gia Huy

Theo VietnamFinance