Báo quốc tế 'choáng' trước sức chứa của siêu sân bay 20 tỷ USD Việt Nam đang xây dựng, sánh ngang hàng với các sân bay lớn nhất thế giới

Báo Úc cho rằng, sân bay Long Thành chỉ kém một chút so với sân bay lớn nhất thế giới tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo The Design Air nhận định, Sân bay Quốc tế Long Thành là một trong những dự án phát triển sân bay độc đáo và hấp dẫn nhất trên toàn cầu hiện nay, phản ánh sự gia tăng vượt bậc về du lịch hàng không tại Việt Nam.

Việt Nam đã chứng kiến ​​​​một làn sóng các hãng hàng không mới bao gồm Bamboo Airways với tham vọng quốc tế lớn và hai sân bay lớn ở TP. HCM và Hà Nội đã gần đạt đến điểm bùng nổ. Qua những chặng trung chuyển tại sân bay Tân Sơn Nhất, phòng chờ của hãng hàng không quốc gia Việt Nam đã đạt đến đỉnh điểm luôn chật cứng.

Với Cảng hàng không Quốc tế Long Thành, cách TP. HCM khoảng 40km. Dự án xây dựng giai đoan 1 với tổng số vốn 7 tỷ USD, dự kiến hoàn thành năm 2025. Nhà ga đầu tiên sẽ có thể chứa tới 25 triệu hành khách mỗi năm.

Thiết kế bên trong sân bay Long Thành.
Thiết kế bên trong sân bay Long Thành.

3 nhà ga nữa cũng sẽ được xây dựng, nâng số lượng hành khách hàng năm tăng lên 100 triệu, chỉ kém một chút so với sân bay lớn nhất của Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ (sân bay lớn và đắt nhất thế giới với chi phí đầu tư 12 tỷ USD). Nhà ga đầu tiên sẽ hoàn thành vào năm 2040, đến lúc đó khoảng 80% hành khách do sân bay mới vận chuyển sẽ là khách quốc tế.

The Design Air nhận định, Sân bay Long Thành sẽ "soán ngôi" Sân bay Quốc tế Tân Sơn Nhất. Long Thành đi theo xu hướng mới nổi về bố trí kiểu trung tâm và nan hoa, với không gian trung tâm chính và xung quanh là các cổng ra tàu bay. Thiết kế này tương tự sân bay Istanbul, sân bay mới của Mexico và Sân bay Quốc tế Daxing của Bắc Kinh.

Tuy nhiên, sự khác biệt của Sân bay Long Thành là kiến trúc bên trong gần gũi thiên nhiên như hồ ao sen lớn, cây cọ và mái che hình lá sen khổng lồ ấn tượng.

Đây không phải lần đầu tiên một tờ báo nước ngoài "sửng sốt" trước độ hoành tráng của Cảng hàng không Quốc tế Long Thành.

Trước đó tờ Futuresoutheastasia cũng đã có một bài viết ấn tượng về siêu sân bay của Việt Nam đang xây dựng "Sân bay quốc tế Long Thành là sân bay thứ hai được quy hoạch của TP. HCM. Nằm cách trung tâm thành phố khoảng 40km về phía Đông, sân bay sẽ có đủ không gian cho 4 đường băng và phục vụ hơn 100 triệu hành khách mỗi năm. Quy mô đầy tham vọng như vậy sẽ đưa sân bay Long Thành đứng ngang hàng với các sân bay lớn nhất thế giới".

Futuresoutheastasia cũng đưa ra một bảng so sánh về lưu lượng các sân bay lớn của châu Á để thấy được độ hoành tráng của sân bay Long Thành.

Báo quốc tế 'choáng' trước sức chứa của siêu sân bay 20 tỷ USD Việt Nam đang xây dựng, sánh ngang hàng với các sân bay lớn nhất thế giới - Ảnh 1

Sân bay Long Thành đi vào hoạt động với lưu lượng "khủng" so với các sân bay trong khu vực. Ảnh: Futuresoutheastasia.

Tờ báo này nhận định, với diện tích chỉ 5,45km2, Tân Sơn Nhất là một trong những sân bay nhỏ nhất so với các thành phố cùng quy mô. Vì vậy, sân bay Long Thành đã ấp ủ kế hoạch xây dựng từ lâu trước khi Tân Sơn Nhất đạt công suất và tốc độ tăng trưởng giao thông hàng không ở Việt Nam nhanh hơn dự đoán. 

Lược dịch từ NewsAus, The Designer Air, Futuresoutheastasia.

An Nhiên

Theo Chất lượng và cuộc sống