Bất động sản 24h: Cắt cơn sốt, thị trường bất động sản quý II diễn biến ra sao?

Cơn sốt đất sẽ “hạ nhiệt” trong quý II/2021?; Lâm Đồng siết phân lô kiểu Alibaba, Maicom Việt Nam hưởng lợi lớn... là những thông t8in được quan tâm trong 24h qua... là những thông tin được quan tâm trong 24h qua.

Cơn sốt đất sẽ “hạ nhiệt” trong quý II/2021

Hiện tượng sốt nóng giá đất trên cả nước có thể sẽ “hạ nhiệt” khi các nhà đầu cơ rời khỏi thị trường khiến lực cầu đầu tư giảm mạnh trong quý II/2021.

Nhận định về diễn biến thị trường bất động sản trong quý II/2021, theo TS. Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hội môi giới bất động sản Việt Nam (VARs), đất nền vẫn sẽ là sản phẩm được giới đầu tư quan tâm nhiều nhất tại các địa phương ngoài Hà Nội và TP.HCM, tuy nhiên sau thời gian nóng sốt, các nhà đầu cơ sẽ rời khỏi thị trường, lực cầu đầu tư sẽ giảm mạnh.

Đặc biệt, theo ông Đính với việc vào cuộc của chính quyền địa phương như hiện nay, giá đất sẽ được kiểm soát và không tăng so với Quý I, thậm chí một số khu vực sẽ xuất hiện giảm giá, cắt lỗ. Tuy nhiên, theo Luật sư Trương Anh Tú, Chủ tịch TAT Lawfirm, dù nỗ lực của các địa phương trong việc kiểm soát cơn sốt đất hiện nay là rất đáng ghi nhận nhưng xét về chính sách chung thì giải pháp căn cơ phải ở cấp Nhà nước, đặc biệt là ở Bộ Xây dựng với các giải pháp để quản lý thị trường bất động sản.

Theo dự báo quý II, sự vào cuộc của chính quyền các địa phương sẽ giúp kiểm soát được giá đất  
Theo dự báo quý II, sự vào cuộc của chính quyền các địa phương sẽ giúp kiểm soát được giá đất  
Bên cạnh đó, xét về toàn cảnh thị trường trong quý II/2021, Hội Môi giới bất động sản Việt Nam nhận định về cơ bản nguồn hàng trên cả nước sẽ tăng so với Quý I/2020. Cụ thể, tại Hà Nội dự kiến sẽ có 6.000 - 7.000 sản phẩm với đa dạng các phân khúc sẽ chào hàng thị trường. Trong đó khu vực Bắc và Tây Hà Nội sẽ chiếm tỷ trọng nhiều nhất. Tại TP.HCM, dự kiến cung cấp ra thị trường khoảng 8.000 - 10.000 sản phẩm. Điều này sẽ hứa hẹn một thị trường chất lượng hơn cho hoạt động kinh doanh và môi giới bất động sản.

2 yếu tố giúp proptech bất động sản tăng trưởng lạc quan

Đại dịch Covid-19 đã thúc đẩy hoạt động giao tiếp vật lý giữa người với người chuyển dịch lên các nền tảng trực tuyến, khi chỉ trong khoảng thời gian ngắn từ tháng 2 đến tháng 4/2020, lưu lượng truy cập Internet toàn cầu đã tăng 40%. Điều này tạo ra nhu cầu lớn về giao tiếp trực tuyến và tạo động lực phát triển các trung tâm lưu trữ công nghệ.

Việc phát triển công nghệ trong lĩnh vực bất động sản, hay còn gọi là proptech (Property Technology) đã trở thành một lĩnh vực màu mỡ thu hút đầu tư tại châu Âu, đặc biệt tại các nước như Anh, Đức và Tây Ban Nha.

Tại Việt Nam, trong giai đoạn từ 2019 - 2020, thị trường đã chứng kiến hoạt động sôi nổi của các nhà đầu tư tham gia vào phát triển công nghệ, đặc biệt trong lĩnh vực bất động sản - proptech, bao gồm: Nền tảng quản lý tài sản - bất động sản, nền tảng bán hàng và nền tảng định hướng đầu tư fintech khai thác bất động sản.

Ông Neil MacGregor, Giám đốc Điều hành, Savills Vietnam cho biết: “Chúng tôi có thể tự tin nói rằng thị trường proptech của Việt Nam đã tăng được thị phần trong khu vực Đông Nam Á và kỳ vọng xu hướng này sẽ còn tiếp tục tăng trong tương lai”.

Lý giải cho hoạt động tăng trưởng của proptech ngay trong đại dịch Covid-19, ông Neil MacGregor chỉ ra hai nguyên nhân chính.

Lâm Đồng siết phân lô kiểu Alibaba, Maicom Việt Nam hưởng lợi lớn

Melinh Garden Hill tọa lạc trên địa bàn huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng (cách trung tâm Đà Lạt hơn 20km). Theo giới thiệu từ đơn vị phân phối, Mê Linh Garden Hill có quy mô 5,8ha với 109 nền biệt thự, diện tích từng nền từ 300m2 – 800 m2. Đây là khu biệt thự lớn nhất huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng, nằm trong vùng phát triển kinh tế trọng điểm khu vực Tây Nguyên, hệ thống giao thông liên vùng thông suốt gồm đường bộ, đường hàng không giúp kết nối nhanh chóng đến các khu lân cận.

Khách hàng tham quan khu biệt thự Melinh Garden Hill  
Khách hàng tham quan khu biệt thự Melinh Garden Hill  
Hiện tại, đường giao thông nội khu Mê Linh Garden Hill đã cơ bản hoàn thành. Giá bán khu biệt thự dao động từ 3,5 triệu đồng/m2 đến 4,5 triệu đồng/m2. Theo đơn vị phân phối độc quyền Maicom, Mê Linh Garden Hill có hệ thống tiện ích nội khu đẳng cấp bậc nhất tại khu vực, điển hình như bãi đậu xe hơi, hệ thống xử lý nước thải và phòng cháy chữa cháy đạt tiêu chuẩn quốc tế, điện âm nước máy, công viên, hồ cảnh quan, đường đi bộ..

Nhờ những tiện ích đẳng cấp này, ông Mai Đức Huy, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Maicom Việt Nam – đơn vị phân phối độc quyền dự án cho biết, chỉ sau 3 ngày mở bán, 80% giỏ hàng dự án Melinh Garden Hill đã có chủ.

Khánh Hòa: Cẩn trọng với tình trạng vẽ dự án, thổi giá, sốt đất

Theo báo cáo từ Hội Môi giới Bất động sản Khánh Hòa (KAREB), trong quý I/2021, đa phần các giao dịch tại địa phương tập trung ở phân khúc nhà phố và đất nền. Cụ thể, giá đất nền dự án hạng trung có giá từ 18 - 25 triệu đồng/m2; đất nền hàng cao cấp có giá 40 - 60 triệu đồng/m2.

Riêng đất nền ven đô nằm ngoài bán kính 10km của trung tâm Nha Trang có giá 5 - 10 triệu đồng/m2. Một số khu vực tại huyện Cam Lâm, thị trấn Diên Khánh, giá có hướng tăng nhẹ. Tình trạng vẽ dự án và thổi giá đất vẫn xuất hiện cục bộ tại một số khu vực.

Thực tế, từ cuối năm 2020, nhiều nhân viên môi giới mua bán bất động sản tại Khánh Hoà chia sẻ, sau khi một số xã như Diên An, Diên Toàn (thuộc huyện Diên Khánh) được quy hoạch lên thành phố và huyện Diên Khánh lên đô thị loại 4 thì giá đất các khu vực này bắt đầu nhộn nhịp trở lại, giá đất “sốt” tại nhiều địa phương.

Đặc biệt, trên địa bàn huyện Cam Lâm (Khánh Hòa) xuất hiện một số dự án “ăn theo” với những thông tin mơ hồ về khu đất. Đơn cử như tại địa bàn xã Cam Thành Bắc và xã Cam Hải Tây, huyện Cam Lâm, nhiều ô đìa rộng hàng ngàn mét vuông trước đây nuôi trồng thủy sản đã được đổ đất, san nền, mở đường, trồng cây… và phân chia thành các lô đất nhỏ từ 80m2 đến hơn 100m2.

Cùng với đó, có khá nhiều người từ Hà Nội, TP.HCM cũng đã liên hệ để hỏi về các khu đất trên vì giá khá rẻ (chỉ gần 800 triệu đồng/100m2), sau đó mua bán sang tên. Thậm chí, tại TP. Nha Trang còn xảy ra tình trạng san lấp núi, phá rừng tại khu vực hồ Suối Tôm (phường Vĩnh Hòa) để bán.

Thị trường Đà Nẵng đang trên đà bứt phá mạnh

Sau quãng thời gian dài chịu ảnh hưởng từ dịch bệnh, thị trường BĐS Đà Nẵng được nhận định sẽ đón vị thế lớn phát triển hơn cũng như mang đến kỳ vọng phục hồi và bứt tốc mạnh mẽ nhờ hàng loạt dự án quy hoạch hạ tầng và định hướng phát triển dài hạn.

Cụ thể, trong buổi làm việc mới đây với chính quyền TP. Đà Nẵng, đại diện văn phòng Thủ tướng đã xác định, sau TP.HCM và Hà Nội, Đà Nẵng là thành phố tiếp theo được định hướng trở thành đô thị loại đặc biệt. Mục tiêu trong giai đoạn 2030 – 2045 trở thành trung tâm kinh tế - xã hội của cả nước và Đông Nam Á, giữ vai trò là tâm điểm du lịch, thương mại, tài chính và logistics. Thành phố sẽ tập trung nguồn lực để phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng, song song mở rộng thu hút đầu tư, phát triển loạt đô thị trọng điểm, củng cố vị thế điểm đến hàng đầu trong mắt nhà đầu tư trong ngoài nước.

Kỳ vọng của chính phủ vào TP. Đà Nẵng đang được hiện thực hóa thông qua hàng loạt kế hoạch phát triển dài hạn. Trong danh mục 57 dự án trọng điểm giai đoạn 2020-2025, Đà Nẵng dự kiến chi hơn 2 tỷ USD xây dựng hệ thống tàu điện ngầm trục đông - tây kết nối quận Liên Chiểu đi qua trung tâm quận Thanh Khê đến Sơn Trà, và trục nam - bắc, kết nối bán đảo Sơn Trà với khu Khuê Trung, Cẩm Lệ. Ngoài ra, Đà Nẵng tiếp tục kêu gọi nguồn vốn 14.990 tỷ đồng để xây dựng dự án tàu điện kết nối với phố cổ Hội An và hơn 8.000 tỷ đồng làm đường hầm qua sân bay nối vào khu Tây Đà Nẵng. Bên cạnh đó là việc kêu gọi đầu tư xây dựng cảng Liên Chiểu, một trong 3 cảng trọng điểm nhất của quốc gia.

 

Hà Linh

Theo Reatimes