Bất động sản 24h: Chính thức có quy chuẩn mới về nhà chung cư, tiếp tục cho xây căn hộ 25m2

Chính thức có quy chuẩn mới về nhà chung cư, tiếp tục cho xây căn hộ 25m2; nhiều hệ lụy kéo dài từ việc phân lô bán nền tràn lan... là những tin tức bất động sản được quan tâm nhất trong 24h qua.

Chính thức có quy chuẩn mới về nhà chung cư, tiếp tục cho xây căn hộ 25m2

Bộ Xây dựng vừa ban hành Thông tư 03/2021 quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nhà chung cư, các vấn đề kỹ thuật, diện tích căn hộ, phòng cháy chữa cháy (PCCC), thang máy… đều được quy định chặt chẽ và có hiệu lực từ ngày 5/7 tới đây.

Diện tích sử dụng tối thiểu của căn hộ chung cư là 25m2; với dự án nhà ở thương mại, tỷ lệ căn hộ chung cư có diện tích nhỏ hơn 45 m2 không vượt quá 25% tổng số căn hộ của dự án (Ảnh: Vietnamnet)  
Diện tích sử dụng tối thiểu của căn hộ chung cư là 25m2; với dự án nhà ở thương mại, tỷ lệ căn hộ chung cư có diện tích nhỏ hơn 45 m2 không vượt quá 25% tổng số căn hộ của dự án (Ảnh: Vietnamnet)  
Quy chuẩn trong Thông tư 03 quy định các yêu cầu kỹ thuật áp dụng khi xây mới, xây dựng lại nhà chung cư có chiều cao đến 150m hoặc có đến 3 tầng hầm, bao gồm nhà chung cư được xây dựng với mục đích để ở và nhà chung cư được xây dựng với mục đích sử dụng hỗn hợp.

Đối với yêu cầu quy hoạch – kiến trúc, Thông tư 03 yêu cầu căn hộ chung cư phải có tối thiểu một phòng ở và một khu vệ sinh và diện tích sử dụng tối thiểu của căn hộ chung cư là 25m2. Đối với dự án nhà ở thương mại, phải đảm bảo tỷ lệ căn hộ chung cư có diện tích nhỏ hơn 45m2 không vượt quá 25% tổng số căn hộ chung cư của dự án.

Căn hộ chung cư phải được chiếu sáng tự nhiên. Căn hộ có từ 2 phòng ở trở lên, cho phép một phòng ở không có chiếu sáng tự nhiên. Phòng ngủ phải được thông thoáng, chiếu sáng tự nhiên. Diện tích sử dụng của phòng ngủ trong căn hộ chung cư không được nhỏ hơn 9m2.

Nhiều hệ lụy kéo dài từ việc phân lô bán nền tràn lan

“Việc phân lô bán nền chỉ mang lại hiệu quả kinh tế ngắn hạn trước mắt, còn về lâu dài sẽ phát sinh nhiều hệ lụy, điển hình như cạn quỹ đất cho việc quy hoạch và phát triển trong tương lai”.

Hiện nay trên cở sở các văn bản pháp luật đất đai hiện hành, không có quy định riêng đối với trường hợp kinh doanh dự án “phân lô bán nền” không xin phép thành lập dự án đầu tư phát triển nhà ở. Tuy nhiên, tại Nghị định 43/2014/NĐ-CP ban hành ngày 15/05/2014 và Nghị định 01/2017/NĐ-CP ban hành ngày 06/01/2017 cho phép UBND cấp tỉnh quy định diện tích tối thiểu được phép tách thửa đối với từng loại đất cho phù hợp với điều kiện cụ thể của địa phương.

Quy định này cho phép tách thửa đối với từng loại đất, có thể hiểu là bao gồm đất nông nghiệp, đất lâm nghiệp và cả đất phi nông nghiệp. Một số tổ chức, cá nhân đã lợi dụng kẽ hở về sự thiếu chặt chẽ và đồng nhất trong các quy định của pháp luật nhằm trục lợi bằng cách tiến hành thu gom đất nông nghiệp, san lấp mặt bằng, sau đó lợi dụng quy định hiến đất làm đường, chia tách thửa để tặng cho con cái hoặc chuyển nhượng một phần cho người khác không nhằm kinh doanh bất động sản.

Dấu hiệu huy động vốn trái phép tại dự án Lavender Garden 176 Định Công

Rao bán dự án khi chưa đủ điều kiện, hình thức giao dịch bằng phiếu đặt cọc giữ chỗ, đây là những gì đang diễn ra tại dự án Lavender Garden 176 Định Công, tiềm ẩn nhiều rủi ro cho khách hàng.

Dự án Lavender Garden tọa lạc tại số 176 Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội do liên danh Công ty Cổ phần Kinh doanh Bất động sản Sông Hồng (Công ty Sông Hồng) và Công ty Cổ phần Chế biến Kinh doanh lương thực – thực phẩm Hà Nội (Công ty thực phẩm Hà Nội) làm chủ đầu tư. Với quy mô 3.737,8m2, gồm 15 lô shophouse và 70 căn chung cư.

Dấu hiệu huy động vốn trái phép tại dự án Lavender Garden 176 Định Công  
Dấu hiệu huy động vốn trái phép tại dự án Lavender Garden 176 Định Công  
Được rao bán rầm rộ, công khai, với viễn cảnh Lavender Garden có vị trí vàng nằm cạnh mặt đường vành đai 2,5 kết nối các khu vực, tuyến phố sầm uất của Hà Nội. Tiềm năng tăng giá, sinh lời không giới hạn, thuộc quần thể Khu đô thị mới Định Công, được quy hoạch đồng bộ, hiện đại với rất nhiều tiện ích xanh.

Viễn cảnh là vậy nhưng theo phản ánh của khách hàng, hàng loạt các hoạt động kinh doanh bất động sản trái phép đang diễn ra tại dự án, tiềm ẩn nguy cơ rủi ro cho khách hàng.

“Sốt" đất hạ nhiệt nhưng giá bất động sản vẫn tăng cao, khó để “bắt đáy” mua nhà

Dù chịu tác động liên tiếp từ dịch bệnh Covid-19 nhưng giá bất động sản vẫn liên tục tăng trong suốt năm 2020 và nửa đầu năm 2021. Đến thời điểm này, dù các "cơn sốt" đất đã hạ nhiệt nhưng giá nhà vẫn chưa có dấu hiệu giảm.

"Cơn sốt" đất rình rang, lan rộng hầu khắp các tỉnh thành trong quý I/2021 đã phần nào cho thấy, mức độ quan tâm của người dân vào thị trường bất động sản đang tăng cao, dù phần nhiều những người tham gia vào "cơn sốt" là các nhà đầu tư, đầu cơ. Còn nhu cầu của người mua ở thực, đặc biệt là những người thu nhập trung bình và thấp vẫn luôn thường trực ở phân khúc đất nền và căn hộ, trong bối cảnh đô thị hóa tăng nhanh, nguồn cung sản phẩm nhà ở khan hiếm.

"Cơn sốt" đất lan rộng đến nhiều địa phương, không còn mang tính cục bộ như trước, thậm chí bỏ qua tác động của dịch bệnh, khiến giới phân tích đặt ra câu hỏi, liệu rằng thị trường bất động sản có đang đứng trước nguy cơ đổ vỡ? Tuy nhiên, trên thực tế, dù đây được đánh giá là cơn sốt chưa từng có nhưng vẫn chỉ là cơn sốt ở một bộ phận của thị trường bất động sản, đó là đất đai, trong đó chủ yếu là đất nền dự án, không ảnh hưởng đến nhiều phân khúc khác của thị trường.

TP.HCM giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15: Người trẻ kinh doanh vội trả mặt bằng

Những người trẻ khởi sự kinh doanh điêu đứng khi dịch Covid-19. Khi mà dịch bệnh hoành hành, buộc phải giãn cách xã hội, đồng nghĩa với việc họ phải chấp nhận gác lại ước mong kiếm tiền.

Ngay sau khi TP.HCM ban bố lệnh giãn cách xã hội, Nguyễn Thùy Liễu (26 tuổi, ở quận7, TP.HCM) tất bật thanh lý đồ nghề gội đầu, chăm sóc da mụn, tắm trắng... Dù tất cả đồ nghề này được Liễu mua sắm cách đây chỉ nửa tháng.

Liễu nói mà như khóc: "Hồi đầu tháng 4, thấy dịch Covid-19 có vẻ được kiểm soát nên mình và đứa bạn quyết định mở tiệm. Tìm được mặt bằng ưng ý, nên lo mua sắm tân trang tiệm. Tiền đầu tư gần cả trăm triệu. Riêng tiền mặt bằng đã 17 triệu đồng/tháng. Nào ngờ khai trương được 1 tuần thì phải đóng cửa".

Linh San (tổng hợp)

Theo Reatimes