Bất động sản hạng sang ven TP.HCM “nhộn nhịp”

Dù có mức giá lên đến hàng vài chục tỷ đồng một căn, nhưng những dòng sản phẩm bất động sản cao cấp tại các tỉnh thành ven TP.HCM vẫn “đắt như tôm tươi”.

Tín hiệu lạc quan của phân khúc biệt thự

Quý I/2022, thị trường bất động sản (BĐS) đang phục hồi sau ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Trong đó, phân khúc biệt thự, nhà phố đang cho thấy dấu hiệu tích cực khi nguồn cung ghi nhận mức tăng trưởng đáng kể.

Phân khúc BĐS hạng sang tại TP.HCM và các tỉnh lân cận đang “đắt hàng”  
Phân khúc BĐS hạng sang tại TP.HCM và các tỉnh lân cận đang “đắt hàng”  

Báo cáo thị trường BĐS TP.HCM và khu vực lân cận Quý I/2022 của DKRA Vietnam cho thấy, phân khúc biệt thự, nhà phố tại TP. HCM và các tỉnh giáp ranh ghi nhận 611 căn mở bán đến từ 12 dự án (bao gồm 8 dự án mới và 4 dự án thuộc giai đoạn tiếp theo).

Tính riêng TP.HCM trong 3 tháng đầu năm nay đã có 368 căn mở bán đến từ 9 dự án, gấp 2,3 lần so với quý trước và tăng 6,4% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, khu Tây và khu Đông thành phố dẫn đầu về nguồn cung khi chiếm đến 69% tổng nguồn cung mới ra thị trường.

Tín hiệu lạc quan cũng đến trong báo cáo của Savills Việt Nam về thị trường BĐS tại TP.HCM trong Quý I/2022 được công bố gần đây.

Theo báo cáo này, nguồn cung sơ cấp biệt thự, nhà phố tại TP.HCM ghi nhận tăng 23% so với cùng kỳ, tương đương khoảng 490 căn. Sức tiêu thụ cũng có chiều hướng gia tăng khi có gần 240 căn được giao dịch, tăng 13% so với Quý I/2021.

Đáng chú ý, các dự án biệt thự, nhà phố mới được mở bán trong 3 tháng đầu năm 2022 tại TP.HCM tập trung tại các khu vực “ngoại thành”. Cụ thể, trong Quý I/2022, TP.HCM ghi nhận 10 dự án mới mới bán và 2 dự án hiện hữu mở bán tiếp tại khu vực quận 12, quận Tân Phú, quận 9 cũ, quận Thủ Đức cũ và huyện Bình Chánh.

Savills Việt Nam cho biết, từ nay đến cuối năm 2022, tổng nguồn cung biệt thự, nhà phố rơi vào khoảng 1.130 căn. Quá nửa trong số đó đến từ các chủ đầu tư lớn như Vingroup, Masterise, Đại Phúc Group, Khang Điền và Keppel Land.

Cũng trong báo cáo, Savills Việt Nam cũng đưa ra dự báo về nguồn cung biệt thự, nhà phố trong những năm tiếp theo tại TP.HCM. Trong đó, khu vực quận 2 và huyện Bình Chánh sẽ dẫn đầu khi cung cấp ra thị trường lần lượt 29% và 21% tổng nguồn cung của phân khúc này.

Đối với các tỉnh thành lân cận TP.HCM như Đồng Nai, Long An và Bình Dương, Savills Việt Nam ghi nhận một sự dịch chuyển rõ rệt của người đầu tư. Một phần vì nguồn cung nhà ở vừa túi tiền tại TP.HCM đang gần như “cạn kiệt”. Mặt khác, những khu vực này đang có tốc độ phát triển cơ sở hạ tầng nhanh chóng, quỹ đất dồi dào, mặt bằng giá “vừa túi tiền” hơn TP.HCM. Tuy nhiên, thị trường có dấu hiệu đầu cơ khi có khoảng 65% người mua nhằm mục đích đầu tư chứ không phải để ở.

Covid-19 đã thay đổi thị hiếu của người mua nhà sang xu hướng sống xanh, dịch chuyển ra khỏi thành phố  
Covid-19 đã thay đổi thị hiếu của người mua nhà sang xu hướng sống xanh, dịch chuyển ra khỏi thành phố  

Xu hướng sống xanh lên ngôi

Giải thích về sự chuyển dịch từ TP.HCM ra các tỉnh thành lân cận của nhà đầu tư, chuyên gia BĐS cho rằng, chính dịch bệnh Covid-19 đã làm thay đổi thị hiếu của người mua BĐS cao cấp.

Thay vì chăm chăm tìm mua nhà tại TP.HCM với mức giá cắt cổ, diện tích lại hạn hẹp, những người “có tiền” chuyển sang những BĐS có diện tích lớn, sở hữu không gian sống xanh, gần gũi thiên nhiên, đảm bảo sự riêng tư, tách biệt khỏi thành phố đông đúc và ồn ào.

Điều này giải thích lý do có những căn biệt thự hạng sang tại Đồng Nai hay Bình Dương dù có giá “trên trời” lên đến 30-40 tỷ đồng/căn nhưng đều “cháy hàng” trong 3 tháng đầu năm.

Theo chuyên gia tại Savills Việt Nam, phần lớn khách hàng mua BĐS cao cấp đều sở hữu nhiều BĐS khác. Họ mong muốn tìm kiếm thêm nhiều sản phẩm BĐS tại các thị trường tiềm năng tăng trưởng cao để đầu tư. Ngoài ra, những sản phẩm BĐS hạng sang như biệt thự, nhà liền thổ tại những thị trường vệ tinh cũng được xem như ngôi nhà thứ 2, thứ 3, nơi họ có thể ở trong những kỷ nghỉ ngắn ngày với gia đình để tận hưởng không gian sống xanh.

Dự báo trong những năm tới, nhu cầu về biệt thự, nhà liền thổ tại các thị trường vệ tinh sẽ còn gia tăng khi dòng vốn đầu tư của chủ đầu tư đang chuyển dịch về những quỹ đất sạch tại các thành phố lân cận TP.HCM để phát triển dự án nhằm cắt giảm chi phí và đón đầu xu hướng.

Trần Đạt

Theo Chất lượng và Cuộc sống