Bất động sản rao bán hàng loạt, người mua loạn thông tin

Lợi dụng tình hình không mấy khả quan của thị trường bất động sản hiện tại, nhiều người tung thông tin giá cả giao dịch hỗn loạn, mỗi nơi một khác khiến người mua khó hiểu, ngần ngại xuống tiền.

 Giá bán thay đổi khó đoán

Nguồn vốn chảy vào thị trường BĐS bị “nghẽn” lại trong thời gian qua đã ảnh hưởng đến tính thanh khoản các sản phẩm BĐS, số lượng giao dịch giảm mạnh, nhà đầu tư có xu hướng dè chừng, ngưng lại để quan sát.

Trước đó, không ít nhà đầu tư sử dụng đòn bẫy tài chính “quá tay” hiện rơi vào tình thế chật vật “đứng ngồi không yên”. Áp lực tài chính quá lớn nên buộc phải giảm giá, cắt lỗ.

Lợi dụng tình hình trên, nhiều người tung thông tin rao bán cắt lỗ dự án “ma”, số lượng sản phẩm BĐS được rao bán với giá rẻ xuất hiện dày đặc trên các hội nhóm mạng xã hội và các sàn thương mại điện tử khiến người mua bị “ngộp” thông tin và dè dặt khi xuống tiền.

Anh Vũ Huy (Quận 3, TP. HCM) thấy giá BĐS đang sụt giảm mạnh, anh chợt có ý định “săn” đất nền vùng ven giá rẻ. Nhưng khi bắt tay vào nghiên cứu và tìm hiểu thông tin thị trường, anh hoang mang khi nhận ra có rất nhiều thông tin hỗn loạn, khó kiểm chứng.

“Tôi đến xem một lô đất diện tích 120 m2 ở thành phố Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước giá bán 800 triệu, khoảng hơn 6,5 triệu/m2, tuy lô đất có vị trí đẹp mức giá phù hợp với số vốn tôi hiện có nhưng sau khi kham khảo thêm các lô đất khác ở khu vực và vị trí tương tự nhưng mức giá lại rẻ hơn từ 1 – 2 triệu/m2 nên tôi vẫn lưỡng lự chưa quyết định mua”, anh Huy chia sẻ.

Tương tự, anh Mạnh Hoàng (Phú Nhuận, TP. HCM) cũng đang phân vân có nên xuống tiền đầu tư không khi “bị lạc” trước “mê cung” thông tin.

“Tôi đã tìm hiểu thông tin giá cả và đến xem trực tiếp nhiều lô đất đang giảm giá xung quanh các khu công nghiệp thuộc huyện Bến Lức, tỉnh Long An nhưng mỗi nơi một giá khác nhau”, anh Hoàng cho biết.

Nhiều nhà đầu tư cắt lỗ nên giá BĐS trên thị trường thứ cấp xuất hiện sự chênh lệch lớn. Để thống nhất hay nhận định chính xác mức giá bán ở thời điểm này là rất khó khăn. Trước thông tin rao bán BĐS dày đặc đã khiến tâm lý của phần lớn người mua trở nên lo ngại hơn, nhất là trong lúc thị trường đang mắc phải nhiều khó khăn, vướng mắt chưa thể giải quyết.

Nếu hai năm trước, khi thị trường BĐS tăng trưởng, giá bán cao ngất ngưởng, người người “đua” nhau mua nhà, mua đất, thì ở thời điểm này dù “mang tiếng” “cắt lỗ” vẫn sẽ cao hơn so với giá bán của một số nhà đầu tư trước năm 2018. Những nhà đầu tư cũ dù có bán giá thấp hơn mức giá cắt lỗ của nhà đầu tư mới thì vẫn có được lợi nhuận.

Trước tình hình trên, các chuyên gia chung lời khuyên, rằng thông tin về giá bán BĐS hiện tại chỉ là con số tham khảo, tốt nhất vẫn nên đến xem đất trực tiếp, khảo sát thêm những lô đất lân cận, phân tích tiềm năng khai thác và khả năng sinh lời.

Bất động sản rao bán hàng loạt, người mua loạn thông tin - Ảnh 1

Những biến động của thị trường

Năm 2021 cơn “sốt đất” xuất hiện và lan rộng ở nhiều địa phương, số lượng nhà đầu tư BĐS tăng mạnh tương đương với số lượng nhà đầu tư chứng khoán. Cùng với đó ảnh hưởng bởi chi phí nguyên vật liệu đầu vào, nhân công… và lạm phát dẫn đến giá BĐS bị đẩy lên cao hơn gấp nhiều lần. Hiện tại, dù giá BĐS có giảm nhưng vẫn còn rất cao so với năm 2018.

Thị trường BĐS năm nay xảy ra nhiều biến động khó lường, thị trường tăng trưởng, phát triển mạnh ở quý II, nhưng lại tụt dốc, rơi vào khủng khoảng từ quý III, quý IV. Nguyên nhân dẫn đến sự trầm lắng của thị trường xuất phát từ sự chênh lệch cung cầu, các nhu cầu thực không được đáp ứng, hầu hết là đầu cơ, lướt sóng chiếm phần lớn, thiếu hụt nguồn cung sản phẩm BĐS bình dân, giá rẻ trong khi BĐS cao cấp lại dư thừa. Ngoài ra, còn có sự tác động bởi những vấn đề như pháp lý, lãi suất cao, room tín dụng cạn kiệt, hạn chế tín dụng… vào BĐS.

Nhiều chuyên gia cho biết, thị trường BĐS sẽ có những chuyển biến thận trọng hơn trong thời gian tới và đến cuối năm 2023 hoặc đầu năm 2024 mới có hy vọng khởi sắc.

Nguyên Ngọc

Theo Kinh doanh và Phát triển