Bất động sản Việt Nam hút vốn nhà đầu tư ngoại

Ngành kinh doanh bất động sản 6 tháng đầu năm nay được khối ngoại rót vốn tăng hơn 35% so với cùng kỳ năm trước.

Theo số liệu từ Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), tính đến 20/6/2021, tổng vốn đăng ký cấp mới, điều chỉnh và góp vốn mua cổ phần, mua phần vốn góp (GVMCP) của nhà đầu tư nước ngoài đạt 15,27 tỷ USD, bằng 97,4% so với cùng kỳ năm 2020. Vốn thực hiện của dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài ước đạt 9,24 tỷ USD, tăng 6,8% so với cùng kỳ năm 2020.

Tính lũy kế đến ngày 20/6/2021, cả nước có 33.787 dự án còn hiệu lực với tổng vốn đăng ký 397,89 tỷ USD. Vốn thực hiện lũy kế của các dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài ước đạt 241,1 tỷ USD, bằng 60,6% tổng vốn đầu tư đăng ký còn hiệu lực.

Trong 6 tháng đầu năm nay, các nhà đầu tư nước ngoài đã rót vốn vào 18 ngành lĩnh vực tại Việt Nam. Dẫn đầu vẫn là ngành công nghiệp chế biến, chế tạo thu hút được tổng vốn đầu tư 6,98 tỷ USD. Thứ hai là lĩnh vực sản xuất, phân phối điện với tổng vốn đầu tư 5,34 tỷ USD và thứ ba là lĩnh vực kinh doanh bất động sản với tổng vốn đăng ký đạt 1,15 tỷ USD.

Như vậy, ngành kinh doanh bất động sản 6 tháng đầu năm nay lại được khối ngoại rót vốn tăng hơn 35% so với cùng kỳ năm trước, tương đương mức tăng 300 triệu USD.

Từ đầu năm đến nay, Singapore tiếp tục dẫn đầu rót vốn vào Việt Nam với tổng vốn đầu tư 5,64 tỷ USD, chiếm gần 36,9% tổng vốn đầu tư và tăng 3,6% so với cùng kỳ năm 2020. Nhật Bản đứng thứ hai với 2,44 tỷ USD, chiếm gần 16% tổng vốn đầu tư và tăng 66,8% so với cùng kỳ năm trước. Vốn đầu tư của Singapore và Nhật Bản chủ yếu theo hình thức đầu tư mới, chiếm lần lượt 84% và 67,8% tổng vốn đăng ký của 2 quốc gia này. Hàn Quốc đứng thứ ba với tổng vốn FDI đăng ký 2,05 tỷ USD, tăng 43,6% so với cùng kỳ năm 2020. Tiếp theo là Trung Quốc, Hongkong (Trung Quốc), Đài Loan (Trung Quốc)…

CapitaLand rót hàng tỷ USD vào thị trường bất động sản Việt Nam  
CapitaLand rót hàng tỷ USD vào thị trường bất động sản Việt Nam  
 

Một trong những tên tuổi ngoại nổi bật đầu tư vào lĩnh vực bất động sản tại Việt Nam thời gian qua là CapitaLand Limited (CapitaLand) - một trong những tập đoàn bất động sản đa dạng lớn nhất châu Á; được niêm yết với trụ sở chính tại Singapore, danh mục sở hữu và quản lý toàn cầu trị giá 137,7 tỷ SGD tính tới cuối tháng 3/2021.

Vào quý II/2021, CapitaLand đã khá tích cực trong các hoạt động 'mua sắm' bất chấp dịch COVID-19. Sau khi gần bỏ ra gần 563 triệu USD mua lại khuôn viên trung tâm dữ liệu quy mô lớn đầu tiên tại Trung Quốc, mới đây, tập đoàn này tiếp tục chi 156 triệu USD cho 2 dự án Somerset Metropolitan West Hanoi (Việt Nam) và Gambetta Paris (Pháp) nhằm mở rộng hoạt động lưu trú toàn cầu.

Dự án nhóm CapitaLand muốn mua lại tại Hà Nội là tổ hợp 364 căn hộ Somerset Metropolitan West Hanoi. Dự án này nằm ở khu Tây Hà Nội, gần một số cơ quan chính phủ, cách Trung tâm Hội nghị Quốc gia 10 phút lái xe, cách sân bay Nội Bài 30 phút di chuyển. Somerset Metropolitan West Hanoi dự kiến sẽ đi vào hoạt động vào năm 2024.

Thương vụ này được ký kết giữa Ascott Serviced Residence Global Fund (Quỹ đầu tư tư nhân của Ascott - đơn vị kinh doanh dịch vụ lưu trú thuộc sở hữu của CapitaLand) và Qatar Investment Authority (Quỹ đầu tư Quốc gia Quatar).

Hiện diện trên hơn 240 thành phố, 30 quốc gia, tại hai thị trường chính là Singapore và Trung Quốc, CapitaLand đã và đang tiếp tục mở rộng sang các thị trường trọng điểm như Ấn Độ, Việt Nam, Úc, châu Âu và Mỹ.

CapitaLand sở hữu một trong những hoạt động quản lý đầu tư bất động sản toàn cầu lớn nhất, quản lý 6 quỹ tín thác đầu tư bất động sản (REITs) niêm yết và các quỹ tín thác kinh doanh cũng như hơn 20 quỹ tư nhân.

Việt Nam hiện là một trong những thị trường trọng điểm của CapitaLand tại châu Á. Tập đoàn này cho rằng, thị trường bất động sản ở Việt Nam được sự hậu thuẫn từ nền kinh tế phát triển tốt và tốc độ đô thị hóa nhanh và dân số còn trẻ.

Tại Việt Nam, hành trình phát triển của CapitaLand khởi đầu từ năm 1994 với sự ra đời của dự án Somerset West Lake (Hà Nội).

Sau 27 năm hoạt động, danh mục đầu tư của tập đoàn này đã có 2 dự án phức hợp, gần 8.600 căn hộ chất lượng tại 15 dự án nhà ở, hai khu bán lẻ; cùng với đó là khoảng 7.300 căn hộ dịch vụ thuộc 30 dự án tại 10 tỉnh thành lớn trên cả nước là TP HCM, Hà Nội, Hải Phòng, Hạ Long, Hội An, Đà Nẵng, Bình Dương, Cam Ranh, Nha Trang và Vũng Tàu.

CapitaLand cũng sở hữu OneHub Saigon, một khu khu phức hợp văn phòng thương mại, công nghiệp và vận tải rộng 12 ha tại TP.HCM, được thiết kế để phục vụ cho các khách thuê trong lĩnh vực công nghệ cao, nghiên cứu và phát triển, hậu cần và thương mại điện tử.

Minh Thái (Tổng hợp)

Theo Đất Việt