Bắt giam giám đốc công ty bất động sản bán chiếm đoạt hơn 14 tỷ đồng

Ngày 29/8, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Dương cho biết đã khởi tố bị can, bắt tạm giam Tôn Lâm Sỹ (sinh năm 1993, quê Đồng Nai), Chủ tịch kiêm Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Đầu tư Xây dựng Địa ốc Á Châu Real Estate, trụ sở đặt tại phường An Bình, thành phố Dĩ An, tỉnh Bình Dương, do có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Công an đọc lệnh bắt Tôn Lâm Sỹ (ảnh CA)
Công an đọc lệnh bắt Tôn Lâm Sỹ (ảnh CA)

Theo đó, từ tháng 6/2020 đến tháng 3/2022, Tôn Lâm Sỹ đã có hành vi gian dối trong việc ký hợp đồng chuyển nhượng đất nền để chiếm đoạt tiền của 37 khách hàng.

Cụ thể, khu đất tách thửa (Á Châu Center 3) tọa lạc tại ấp 6, xã Tân Thành, TP. Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước là khu đất do cá nhân đứng tên thực hiện, không phải là một dự án bất động sản.

Tôn Lâm Sỹ đã lập dự án 'ma' Á châu Center rồi ký hợp đồng chuyển nhượng cho khách hàng chiếm đoạt 7,8 tỷ đồng. Chủ sở hữu khu đất hoàn toàn không có ủy quyền nào cho sỹ để phân phối các nền đất trên.

Sau thời gian tháng 6/2020, Sỹ đã không có quyền phân phối hay quyền sở hữu nào liên quan nhưng vẫn ký hợp đồng với nhiều khách hàng để chiếm đoạt số tiền hơn 7,8 tỷ đồng.

Đối với các lô đất tại ấp 5, xã Minh Lập, huyện Chơn Thành và các lô đất tại ấp Thanh An, xã Thanh Lương, thị xã Bình Long, tỉnh Bình Phước, Tôn Lâm Sỹ đã thống nhất nhận phân phối, môi giới cho chủ sở hữu.

Tuy nhiên, khi nhận tiền của khách, Tôn Lâm Sỹ chỉ chuyển cho chủ sở hữu của các khu đất trên số tiền 1,8 tỷ đồng, số còn lại Sỹ chi tiêu vào mục đích cá nhân và các hoạt động vận hành Công ty nên không có đất để giao khách hàng. Số tiền Tôn Lâm Sỹ chiếm đoạt trên 6,6 tỷ đồng.

Từ những tài liệu, chứng cứ nêu trên, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Bình Dương xác định hành vi của Tôn Lâm Sỹ có dấu hiệu của tội Lừa đảo chiếm đoạt tài, tổng số tiền bị chiếm đoạt là hơn 14,4 tỷ đồng.

Trần Lê

Theo VietnamFinance