Bầu Đức trồng chuối, nuôi heo; CEO Thuduc House hốt vụ cuối

Bầu Đức tuyên bố HAGL tập trung trồng chuối và nuôi heo; CEO Thuduc House thu hàng chục tỷ ngay trước khi bị bắt... là tin tức nổi bật trong tuần.

Bầu Đức tập trung trồng chuối và nuôi heo

Tâm sự với cổ đông tại họp đại hội thường niên 2021 tổ chức chiều 26/11, Chủ tịch HĐQT Hoàng Anh Gia Lai (mã chứng khoán: HAG) Đoàn Nguyên Đức (bầu Đức) chia sẻ sau 5 năm, đây là lúc ông cảm thấy tự tin về con đường nông nghiệp đã chọn.

Cảm ơn Chủ tịch Tập đoàn Trường Hải (Thaco) Trần Bá Dương đã "ôm" HAGL Agrico lúc HAGL khó khăn, bầu Đức cho biết, sau khi rà soát lại trong mảng nông nghiệp, HAGL quyết định chọn 2 mảng chủ lực là cây chuối và con heo để "chiến đấu".

Bầu Đức tự tin Hoàng Anh Gia Lai đang bắt đầu đi đúng hướng và sẽ hái quả sau nhiều năm. Ảnh: Dân trí  
Bầu Đức tự tin Hoàng Anh Gia Lai đang bắt đầu đi đúng hướng và sẽ hái quả sau nhiều năm. Ảnh: Dân trí  

Ông Đức hy vọng từ năm 2022 trở đi có thể khẳng định những gì đã chọn nhiều năm nay sẽ đi đúng hướng. Theo ông, cây chuối đang rất tốt, thị trường xuất khẩu ổn, giá lên. Về nuôi heo, khi giá bán thấp, nông dân sẽ bỏ, đến cuối năm hoặc năm sau thiếu heo lại đẩy giá lên. Đây là những cơ sở để ông tự tin kết quả kinh doanh năm tới sẽ rất tốt.

Ông khẳng định nhà đầu tư thành công, ông cũng thành công và ngược lại. Bầu Đức nói sẽ chiến đấu, kiên trì gần như không biết mệt mỏi, không phải vì tiền mà vì sự tồn tại của Hoàng Anh Gia Lai, vì danh dự cá nhân, vì thương hiệu đã xây dựng hơn 20 năm không có lý do gì để bỏ.

Đại gia bất động sản hốt vụ cuối trước khi bị bắt

Ngày 25/11, Cơ quan cảnh sát điều tra (C03) - Bộ Công an cho biết đã khởi tố, bắt tạm giam bị can Nguyễn Vũ Bảo Hoàng (45 tuổi, ngụ TP.Thủ Đức, TP.HCM, Tổng Giám đốc Công ty CP Phát triển nhà Thủ Đức - Thuduc House) về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản quy định tại Khoản 4, điều 174 Bộ Luật hình sự.

CEO Thuduc House bị bắt do có liên quan đến buôn lậu; vận chuyển trái phép hàng hóa, tiền tệ qua biên giới; sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan tổ chức; lừa đảo chiếm đoạt tài sản và lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản xảy ra tại TP.HCM, các tỉnh phía Nam và một số đơn vị liên quan.

Cơ quan chức năng xác định nhóm bị can đã vận chuyển trái phép hơn 53,5 triệu USD ra nước ngoài, đồng thời móc nối lập hồ sơ hoàn thuế giá trị gia tăng để chiếm đạt hàng trăm tỷ đồng.

Ông Hoàng sinh năm 1976 và có bằng tiến sĩ quản trị kinh doanh. Ngoài Thuduc House, vị này còn đảm nhiệm chức Phó Chủ tịch Công ty Fideco (Mã: FDC, công ty con của Thuduc House) và Thành viên HĐQT Công ty Phát triển Nhà Daewon - Thủ Đức (công ty liên kết của Thuduc House).

Trước đó ông Hoàng từng là Chủ tịch Công ty Dịch vụ và Xúc tiến Thương mại Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM, Giám đốc Công ty TNHH Quản lý và kinh doanh chợ nông sản Thủ Đức, Tổng Giám đốc Địa ốc Đại Á.

Ngay sau khi có thông tin bắt tạm giam ông Nguyễn Vũ Bảo Hoàng, phía Thuduc House ngay lập tức công bố thông tin về đơn từ nhiệm của ông Hoàng khỏi vị trí thành viên HĐQT và tổng giám đốc theo lý do cá nhân.

“Vì lý do cá nhân, tôi không thể tiếp tục giữ chức danh thành viên HĐQT và tổng giám đốc công ty nên tôi làm đơn này đề nghị cho tôi từ nhiệm theo nguyện vọng cá nhân", đơn từ nhiệm của ông Hoàng được ký gửi ngày 23/11.

Không chỉ lên trước kế hoạch muốn rút hết chức vụ khỏi Thuduc House, ông Hoàng trước đó còn có động thái bán bớt hơn 1,7 triệu cổ phiếu TDH ngày 1/11, thu về gần 23 tỷ đồng. Hiện cá nhân này vẫn còn nắm giữ 281.421 cổ phiếu TDH.

Chủ tịch "đại gia xây dựng" Coteccons nhận lương 1 USD

Ông Bolat Duisenov - Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Xây dựng Coteccons (mã chứng khoán CTD) - vừa thông báo đăng ký mua 740.000 cổ phiếu CTD của công ty này, tương ứng tỷ lệ 0,93%.

Sau thông báo, thời gian giao dịch dự kiến từ ngày 26/11 đến ngày 24/12 theo hình thức thỏa thuận hoặc khớp lệnh.

Nếu giao dịch thành công thì đây sẽ là lần đầu tiên ông Bola Duisenov sở hữu cổ phiếu CTD và trở thành cổ đông của tập đoàn do ông làm Chủ tịch kể từ sau khi nhậm chức vào ngày 5/10/2020.

Chia sẻ với cổ đông và nhà đầu tư của Coteccons ngay sau động thái đăng ký mua cổ phiếu, ông Duisenov cho biết, bản thân ông cam kết chỉ nhận mức lương 1 USD (chưa tới 22.700 đồng) cho đến khi tình hình kinh doanh của công ty được cải thiện.

Phía Coteccons cho hay, doanh nghiệp này vẫn đang trong quá trình chuyển đổi mạnh mẽ sau khi tái cấu trúc ban lãnh đạo. Trong báo cáo tài chính quý III, tập đoàn này ghi nhận sự sụt giảm trong doanh thu và biên lợi nhuận gộp.

Ảnh hưởng từ những sự kiện nội bộ diễn ra trong năm 2020, Coteccons không ký được bất kỳ hợp đồng mới nào, kết hợp với tác động của dịch Covid-19 lên thị trường bất động sản tạo ra khó khăn kép dẫn đến sự sụt giảm mạnh trong doanh thu.

Minh Thái

Theo Đất Việt