Bầu Đức lãi đậm; ái nữ Tân Hiệp Phát buông Yeah1

Bầu Đức lãi gần 1.000 tỷ từ chứng khoán, ái nữ Tân Hiệp Phát buông Yeah1 sau nhiều lần bán ra cổ phiếu doanh nghiệp này...là tin tức nổi bật trong tuần.

Bầu Đức lãi đậm chứng khoán

Liên tục từ đầu tháng 11 đến nay, cổ phiếu HAG của Công ty Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) bứt phá mạnh. Trong đó, đáng lưu ý, trong sáng 15/11, cổ phiếu HAG tiếp tục tăng trần lên 8.150 đồng/cổ phiếu, tương đương với mức tăng 48% kể từ đầu tháng 11 đến nay. Đây cũng là mức thị giá cao nhất của HAGL kể từ năm 2018 đến nay.

Đi cùng với mức tăng giá, thanh khoản cổ phiếu cũng được đẩy lên mức cao. Bình quân mỗi phiên từ đầu tháng đến nay có gần 30 triệu cổ phiếu HAG được trao tay, gấp ba lần so với mức bình quân một năm gần nhất; thậm chí nhiều phiên đứng đầu về khối lượng khớp lệnh trên sàn HoSE.

Bầu Đức lãi chứng khoán gần 1.000 tỷ đồng sau nửa tháng  
Bầu Đức lãi chứng khoán gần 1.000 tỷ đồng sau nửa tháng  

Đà tăng giá này giúp các cổ đông HAGL được hưởng lợi nhất, trong đó đáng kể nhất là chủ tịch HĐQT Đoàn Nguyên Đức và con gái Đoàn Hoàng Anh là các cổ đông đang nắm giữ lượng lớn cổ phiếu công ty.

Bầu Đức đang sở hữu trực tiếp gần 320 triệu cổ phiếu HAG với giá trị hơn 2.600 tỷ đồng, đồng nghĩa với việc lãi khoảng 960 tỷ đồng chỉ trong vòng nửa tháng vừa qua.

Bà Đoàn Hoàng Anh (con gái bầu Đức) cũng đang lãi đậm với khoản đầu tư vào HAGL. Cá nhân này liên tục gom tổng cộng 8 triệu cổ phiếu trong tháng 8-9 với giá trị đầu tư chỉ khoảng 40 tỷ đồng. Sau 2 tháng, lượng cổ phiếu này đã có giá trị hơn 65 tỷ đồng, tức ghi nhận mức lãi hơn 60% trên giá vốn.

Ái nữ Tân Hiệp Phát buông tay Yeah1

Công ty Cổ phần Tập đoàn Yeah1 (mã chứng khoán: YEG) vừa thông báo bà Trần Uyên Phương đã tiếp tục thoái vốn với số lượng lớn cổ phiếu. Do bà Phương không nắm giữ vị trí trong ban điều hành, ban lãnh đạo nên không cần công bố thông tin dự kiến giao dịch mà chỉ báo cáo sau khi đã hoàn tất việc mua bán cổ phiếu.

Trong giao dịch gần nhất vào ngày 11/11, Phó Tổng Giám đốc Tân Hiệp Phát, đồng thời cũng là con gái của ông Trần Quí Thanh, nhà sáng lập thương hiệu nước giải khát này, đã bán ra gần 1,6 triệu cổ phiếu YEG. Ngay trước đó một ngày, nữ doanh nhân này cũng đã bán 460.000 cổ phiếu YEG. Hiện tại, bà Phương chỉ còn giữ hơn 770.000 cổ phiếu YEG, tương đương 2,5% cổ phần Yeah1.

Với việc tỷ lệ sở hữu giảm xuống dưới mức 5%, đồng nghĩa với việc không còn là cổ đông lớn của Yeah1, ái nữ nhà Tân Hiệp Phát sẽ không phải tiếp tục công bố thông tin giao dịch nếu bán thêm cổ phiếu YEG trong tương lai.

Tạm tính theo mức giá đóng cửa phiên giao dịch 11/11, số tiền bà Phương thu về sau khi bán ra gần 1,6 triệu cổ phiếu YEG ước tính khoảng gần 30 tỷ đồng.

Vào đầu năm 2020, bà Trần Uyên Phương mua vào hơn 6 triệu cổ phiếu YEG và sở hữu tỷ lệ đứng thứ hai chỉ sau Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT) Yeah1 Nguyễn Ảnh Nhượng Tống. Sau đó, phía Tân Hiệp Phát cũng thông báo thỏa thuận hợp tác chiến lược với Yeah1.

Tuy nhiên, từ cuối tháng 7 đến nay, bà Phương đã nhiều lần bán ra cổ phiếu YEG. Từ chỗ sở hữu hơn 21% cổ phần Yeah1 vào đầu năm ngoái, nay bà Phương nay chỉ còn nắm giữ chưa đến 3% vốn điều lệ doanh nghiệp.

Tổng giá trị giao dịch thỏa thuận đầu tư cổ phiếu Yeah1 bà Phương chi ra ước tính gần 300 tỷ đồng. Như vậy, so với mức giá ước tính bình quân hơn 49.000 đồng khi mua vào, bà Phương chấp nhận khoản lỗ hơn 60% khi bán ra cổ phiếu khi bán ra cổ phiếu ở vùng giá quanh mốc 18.000 đồng/cổ phiếu hiện tại.

Em trai bầu Thụy muốn thoái hết vốn khỏi LienVietPostBank

Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt - LienVietPostBank (LPB) vừa có thông báo về giao dịch cổ phiếu của người có liên quan người nội bộ ngân hàng là ông Nguyễn Văn Thuyết. Trong đó, ông Thuyết là em trai của ông Nguyễn Đức Thụy (tức bầu Thụy), Phó chủ tịch HĐQT LienVietPostBank.

Theo đó, ông Thuyết đã đăng ký bán ra 330.300 cổ phiếu LPB từ ngày 19/11 đến 18/12, thông qua các giao dịch khớp lệnh và thỏa thuận. Đây là toàn bộ lượng cổ phiếu LPB mà ông Thuyết nắm giữ tại nhà băng này, sau giao dịch, ông sẽ không còn nắm giữ bất kỳ cổ phiếu LPB nào.

Theo công bố, mục đích của giao dịch bán ra kể trên là để cơ cấu danh mục đầu tư.

Với giá bình quân hiện nay vào khoảng 23.0 đồng/cổ phiếu, dự kiến giao dịch kể trên sẽ mang về cho ông Thuyết khoảng 7,6 tỷ đồng.

Đáng chú ý, giao dịch thoái vốn của ông Thuyết tại LienVietPostBank diễn ra ngay sau khi Công ty CP Thaiholdings (THD) - doanh nghiệp nơi ông Thuyết là Chủ tịch HĐQT - cũng vừa đăng ký bán toàn bộ 22,4 triệu cổ phiếu LPB.

Minh Thái

Theo Đất Việt