Becamex IDC góp 160 tỷ đồng để tăng vốn gấp 5 lần cho Becamex Bình Định

Tổng Công ty Đầu tư và phát triển công nghiệp - Becamex IDC (HOSE: BCM) vừa công bố nghị quyết cho biết công ty sẽ góp thêm 160 tỷ đồng nhằm tăng vốn điều lệ cho Công ty Cổ phần Becamex Bình Định để thực hiện Dự án đầu tư kinh doanh cơ sở hạ tầng Khu công nghiệp Becamex Bình Định.

Phối cảnh Khu công nghiệp Becamex Bình Định.
Phối cảnh Khu công nghiệp Becamex Bình Định.

Sau góp vốn, tỷ lệ cổ phần của Becamex IDC tại Công ty Cổ phần Becamex Bình Định vẫn giữ nguyên ở mức 40%.

Hiện vốn điều lệ của Becamex Bình Định đang là 100 tỷ đồng. Việc góp thêm vốn của Becamex IDC và các cổ đông khác, vốn điều lệ của Becamex Bình Định sẽ tăng lên thành 500 tỷ đồng.

Được biết, dự án Khu công nghiệp - đô thị và dịch vụ Becamex VSIP Bình Định nằm tại xã Canh Vinh, huyện Vân Canh, tỉnh Bình Định, với tổng vốn dự kiến 5.189 tỷ đồng, trong đó bao gồm khu công nghiệp, khu dân cư.

Khu công nghiệp sẽ tập trung đa ngành nghề cùng các công trình dịch vụ y tế, giáo dục, trung tâm thương mại, khách sạn, nhà hàng, khu mua sắm, vui chơi, giải trí, trung tâm văn hóa, thể thao cộng đồng, nhà ở xã hội..., đảm bảo nhu cầu sinh hoạt, phục vụ hàng trăm nghìn người dân và nhà đầu tư.

Theo báo cáo kết quả kinh doanh quý II của BCM, công ty ghi nhận doanh thu ở mức 1.286 tỷ đồng, giảm tới 33,2% so với cùng kỳ. Tỷ lệ sụt giảm doanh thu thấp hơn so với mức 44,8% của quý I trước đó. Chi phí giá vốn chiếm 558,9 tỷ đồng, lợi nhuận gộp của công ty đạt 727,1 tỷ đồng với biên lãi gộp được gia tăng từ 49,6% lên 56,5%.

Đáng chú ý đó là doanh thu hoạt động tài chính trong kỳ sụt giảm từ 69 tỷ xuống chỉ còn 10,3 tỷ đồng, tương đương với tỷ lệ giảm tới 85,1%. Nguyên nhân là bởi công ty không còn ghi nhận khoản lãi lớn từ việc chia cổ tức tại các công ty con như Quý II năm ngoái.

Chi phí lãi vay của BCM có chiều hướng gia tăng, tăng từ 220,5 tỷ lên 269 tỷ đồng, tương đương tỷ lệ tăng 22%. Như vậy, chỉ tính riêng trong quý II, chi phí lãi vay của BCM đã tăng thêm tới 48,5 tỷ đồng so với cùng kỳ.

Điều đáng lưu ý đó là dù doanh thu sụt giảm nhưng công ty không tiết kiệm được chi phí bán hàng cùng chi phí quản lý doanh nghiệp. Cả hai loại chi phí này đều tăng gần gấp đôi, lên lần lượt 252,1 tỷ và 124,4 tỷ đồng.

Lợi nhuận sau thuế thu nhập doanh nghiệp của Becamex IDC sau khi trừ đi các chi phí và thuế còn lại 31,6 tỷ đồng, giảm tới 97% so với cùng kỳ. Và nếu so sánh với chi phí lãi vay mà công ty này phải trả thì nguồn lợi nhuận này chưa bằng 1/7 tiền lãi công ty phải chi ra.

Khánh Hồng

Theo VietnamFinance