Bị khách hàng vây trụ sở đòi quyền lợi, bất động sản Vgroup nói gì?

Công ty Vgroup, xác nhận có một nhóm người dân tập trung trước trụ sở doanh nghiệp. Trong số này, chỉ có 1 khách hàng của Vgroup liên quan giao dịch dự án Tam Anh Nam, còn lại không phải khách hàng của công ty, không liên quan đến dự án. Công ty đã mời khách hàng này vào làm việc nhưng khách hàng không vào.

khách hàng vây trụ sở của Công ty Vgroup.
khách hàng vây trụ sở của Công ty Vgroup.

Sáng 17/2 tại trụ sở Công ty Cổ phần Đầu tư Bất động sản Vgroup (đường 2/9, Q.Hải Châu, TP.Đà Nẵng), một nhóm người tập trung trước trụ sở doanh nghiệp này để đòi quyền quyền lợi của mình.

Nhiều khách hàng cho biết, họ tích cóp, dành dụm tiền, vay mượn người thân, bạn bè, ngân hàng để mua lô đất thuộc Chu Lai Riverside với mục đích xây nhà an cư, có chỗ ở mới ổn định cho gia đình. Tuy nhiên đến nay, chủ đầu tư chưa thực hiện các bước của dự án như ký Hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ, bàn giao sổ đỏ cho người dân, như đã thỏa thuận.

Liên quan đến vấn đề này, Công ty Vgroup, xác nhận có một nhóm người dân tập trung trước trụ sở doanh nghiệp. Trong số này, chỉ có 1 khách hàng của Vgroup liên quan giao dịch dự án Tam Anh Nam, còn lại không phải khách hàng của công ty, không liên quan đến dự án. Công ty đã mời khách hàng này vào làm việc nhưng khách hàng không vào.

Theo Công ty Vgroup, dự án KDC Tam Anh Nam (có Giấy chứng nhận quyền sử dụng Đất, đủ điều kiện giao dịch) do công ty TNHH Phú Long làm Chủ đầu tư và công ty Vgroup được giao quyền giới thiệu, phân phối cho Khách hàng.

Cụ thể, ngày 7/10/2020, nhóm nhà đầu tư gồm: ông Trương Đình Đức, người đại diện pháp luật của Công ty Cổ phần TMDV Văn hóa sự kiện Việt D.A.C; ông Trương Thanh Vũ; ông Nguyễn Thế Anh; ông Huỳnh Lê Bá Hoàng và ông Trương Hữu Huy đã ký Thỏa thuận hợp tác về việc thống nhất cùng góp vốn đầu tư dự án Tam Anh Nam (Chu Lai Riverside).

Tại đây, nhóm đã thống nhất cùng đầu tư góp vốn để mua sỉ 105 lô đất thuộc dự án KDC Tam Anh Nam(Chu Lai Riverside) với  tỷ lệ góp chia đều là 20% vốn góp/người. Số tiền này tương ứng 21.000.000.000 đồng/người. Tiến độ góp vốn được chia thành nhiều đợt và chia đều tỉ lệ góp tại mỗi đợt cho cả 5 Nhà đầu tư.

Trong đó, nhóm đầu tư đã thống nhất cử ông Trương Đình Đức người đại diện pháp luật của công ty D.A.C làm đại diện và thay mặt các cổ đông ký hợp đồng mua bán với Chủ đầu tư Phú Long. Đồng thời, các bên cũng thống nhất ủy quyền cho Công ty cổ phần đầu tư Bất động sản Vgroup do ông Trương Thanh Vũ làm Tổng giám đốc là đơn vị phát triển dự án.

Để thực hiện theo hợp đồng hợp tác, 4 nhà đầu tư đã chuyển tiền vào tài khoản ông Trương Đình Đức, đại diện theo pháp luật của công ty D.A.C với tổng số tiền là 21.000.000.000 đồng và D.A.C sẽ đại diện cho các nhà đầu tư góp vốn thực hiện thanh toán cho Phú Long.

Cũng trong ngày 7/10/2020, chủ đầu tư là Phú Long (Bên bán) và đại diện của nhóm nhà đầu tư là D.A.C đã ký Hợp đồng mua bán số 17/HĐMB/PL-D.A.C với 105 sản phẩm đất nền.

Tại đây, bên bán đồng ý cho bên mua được phép tìm kiếm các khách hàng cá nhân để chuyển nhượng, phân phối, không hạn chế việc tự thỏa thuận với khách hàng về tiến độ thanh toán, phương án huy động vốn vay, đảm bảo điều kiện thanh toán đầy đủ theo hợp đồng đã ký.

Qua đó, Công ty D.A.C phát hành văn bản xác nhận số 2110/DAC v/v thông báo Công ty Vgroup sẽ triển khai phân phối 105 sản phẩm lô đất của hợp đồng 17/HĐMB/PL-D.A.C đã ký, tổ chức thu hộ tiền đặt mua; ký Hợp đồng đặt mua với khách hàng.

Đến ngày 1/12/2020, thấy công ty D.A.C đang có khả năng sử dụng số tiền thanh toán theo tiến độ, 5 nhà đầu tư đã có văn bản thỏa thuận. Trong đó, ông Huỳnh Lê Bá Hoàng, ông Trương Hữu Huy, ông Nguyễn Thế Anh thống nhất rút vốn đã góp và thống nhất thời điểm để tính chia lãi. Tổng cộng, gốc và lãi nhận được, tương ứng là 7,2 tỷ đồng/người.åç

Các bên đồng ý thực hiện đối trừ số tiền đã giao cho D.A.C đại diện đã thanh toán cho Phú Long 21 tỷ đồng. Việc này được dựa theo phương án ông Trương Thanh Vũ sẽ thối trả tiền cho 3 nhà đầu tư. Qua thực tế, số tiền góp vốn của ông Trương Đình Đức là tiền của ông Trương Thanh Vũ cho mượn,

Vì vậy, ông Đức có lập xác nhận số tiền đã nhận từ ông Trương Thanh Vũ là 6.570.000.000 đồng. Đây là số tiền đã thanh toán cho Công ty Phú Long và kết chuyển thanh toán cho 77 sản phẩm của Vgroup.

Ngày 23/03/2021, công ty D.A.C và Công ty Cổ phần Đầu tư Bất động sản Vgroup có cuộc họp xác lập phân chia sản phẩm. Trong đó, D.A.C xác nhận phân chia 77 sản phẩm là thuộc công ty Vgroup. Doanh nghiệp này chịu trách nhiệm thanh toán trực tiếp cho Phú Long theo Hợp đồng số 17/HĐMB-PL-D.A.C đối với 77 sản phẩm do mình đặt mua để kinh doanh với tổng số vốn là 73,265,733,678 đồng.

Tiếp theo đó, D.A.C đã tự thực hiện thanh toán riêng cho Phú Long và tự thực hiện tìm kiếm khách hàng để mua bán đối với 28 sản phẩm với số vốn là 31.734.266.322 đồng. Thực tế, công ty D.A.C giao cho công ty VietGroup Capital cũng do chính ông Trương Đình Đức làm đại diện pháp luật, thực hiện triển khai bán hàng đối với 28 sản phẩm này. Đây là những sản phẩm D.A.C đã nhận tiền góp vốn của Khách hàng nhưng chưa thanh toán cho Phú Long.

Công ty D.A.C đã xác lập sự thỏa thuận, đồng ý để ông Trương Thanh Vũ làm đại diện  Vgroup thực hiện thanh toán đến 100% giá trị của 77 sản phẩm cho bên bán. Người này có trách nhiệm làm việc trực tiếp với bên bán để hoàn tất thủ tục sang tên, kết chuyển số tiền 21 tỷ đồng do các nhà đầu tư đã thanh toán cho Phú Long là số tiền thanh toán theo tiến độ cho 77 sản phẩm đặt mua của Vgroup. 

Khi đã có biên bản thỏa thuận, ngày 27/03/2021, công ty Vgroup đã có báo cáo số 166/2021/VGROUP ngày 07/4/2021 gửi Phú Long về nội dung thỏa thuận trên cũng như việc công ty Vgroup sẽ tiếp tục thực hiện hoàn thành nghĩa vụ thanh toán đối với 77 sản phẩm đặt mua trên.

Đến ngày 29/5/2021 thì ông Trương Thanh Vũ đã hoàn tất thanh toán cho bên bán 100% giá trị của 77 sản phẩm đã nhận sang nhượng theo thỏa thuận tại hợp đồng số 17/HĐMB/PL-D.A.C. Tổng cộng số tiền Công ty Vgroup đã thanh toán là 73.265.733.678 đồng. Việc thanh toán trên được chia thành 2 đợt. Việc thanh toán này được ông Trương Thanh Vũ thực hiện bằng các hình thức như chuyển khoản, nộp tiền mặt. 

Ngày 11/06/2021, Công ty Phú Long đã có văn bản số 09/TB-PL về việc chấm dứt hợp đồng 17/HĐMB/PL-D.A.C và thu hồi các sản phẩm do vi phạm thỏa thuận, chậm trễ thanh toán gửi công ty D.A.C. 

Theo đó, bên bán đã ghi nhận số liệu các sản phẩm đã hoàn tất thanh toán đủ điều kiện để ký hợp đồng chuyển nhượng là các sản phẩm thuộc 77 sản phẩm của khách hàng do công ty VGroup đã thực hiện theo thỏa thuận ngày 27/03/2021. Thực tế, danh sách do công ty Phú Long đề nghị thu hồi là 28 sản phẩm của công ty D.A.C đang bị vi phạm hợp đồng. 

Ngày 17/06/2021, Công ty Vgroup đã cung cấp thông tin để thực hiện việc ký kết hợp đồng chuyển nhượng cho khách hàng theo yêu cầu của bên bán, cùng với các văn bản thể hiện việc chỉ định chuyển tiếp của D.A.C cho Công ty Vgroup.

Công ty Phú Long ghi nhận đúng theo nội dung thỏa thuận phù hợp với quy định pháp luật và ghi nhận thực tế đã thực hiện thanh toán theo hợp đồng và các thỏa thuận nêu trên đồng thời làm căn cứ để Phú Long thống nhất về số liệu sản phẩm đã hoàn thành nghĩa vụ thanh toán, đủ điều kiện thực hiện công chứng hợp đồng chuyển nhượng theo quy định.

Hiện tại, 19/77 sản phẩm đã hoàn tất chuyển nhượng, sang tên cho Khách hàng, nhưng Phú Long chỉ mới bàn giao 4 Giấy CNQSDĐ cho khách hàng và vẫn đang giữ 15 Giấy CNQSDĐ, không thực hiện bàn giao cho Khách hàng. 

Bên cạnh đó, Phú Long không thực hiện hoàn tất việc ký kết hợp đồng chuyển nhượng đối với  58 sản phẩm còn lại mặc dù các khách hàng đã hoàn thành nghĩa vụ thanh toán cho chủ đầu tư. 

Nguyên nhân được Công ty Phú Long cho là cần phải có văn bản xác nhận của D.A.C thì mới triển khai thực hiện bàn giao Giấy CNQSDĐ và thực hiện công chứng hợp đồng chuyển nhượng cho khách hàng đối với các sản phẩm do Công ty Vgroup thực hiện theo các thỏa thuận trên. 

Về phía D.A.C thì lại cho rằng đã chỉ định tách 77 sản phẩm giao cho công ty Vgroup và đã thực hiện thanh toán trực tiếp cho Phú Long theo thỏa thuận rồi nên không thực hiện theo yêu cầu Công ty Phú Long. Đồng thời, doanh nghiệp này đã có văn bản yêu cầu Công ty Phú Long hoàn tất cấp Giấy CNQSDĐ cho 28 sản phẩm do D.A.C thực hiện phân phối.

Trong vụ việc này, TAND huyện Núi Thành đã thụ lý vụ án Kinh doanh thương mại số 05/2021/TLST-KDTM ngày 20/8/2021 về việc “Tranh chấp hợp đồng kinh doanh bất động sản” giữa Công ty TNHH Phú Long (nguyên đơn) và bị đơn là Công ty Cổ phần TMDV văn hóa sự kiện Việt D.A.C. (bị đơn); Công ty Cổ phần đầu tư bất động sản Vgroup là đơn vị có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan. Phiên tòa tiếp theo dự kiến diễn ra vào cuối tháng 2/2023.

Nhuệ Lộc

VietnamFinance