Bị tố "né" thuế 2 năm, ngân hàng kê khai bổ sung gần 700 triệu đồng

Nhận thấy giám đốc và kế toán trưởng ngân hàng yêu cầu bỏ bớt các khoản thu nhập năm 2019, 2020 là vi phạm pháp luật, một cấp dưới của ngân hàng này đã không đồng ý tiếp tục thực hiện theo yêu cầu và làm đơn tố cáo gửi đến nhiều cơ quan chức năng....

Giám đốc bị tố "chỉ đạo né thuế"

Theo đơn tố cáo gửi đến Tòa soạn Doanh nghiệp Việt Nam, một cấp dưới của Ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam chi nhánh An Giang cho rằng: Ông Huỳnh Văn Hoà, Giám đốc và bà Nguyễn Thị Thanh Tâm, kế toán trưởng ngân hàng này lợi dụng chức quyền chỉ đạo cấp dưới kê khai khống thu nhập cá nhân (TNCN) của bản thân và hơn 30 nhân viên trong đơn vị để gian lận thuế, gây thất thoát ngân sách Nhà nước số tiền lớn.

Cụ thể, vào tháng 3/2020, ông Hoà chỉ đạo cấp dưới bỏ ra nhiều khoản thu nhập để kê khai quyết toán thuế TNCN năm 2019. Người này thắc mắc lý do bỏ ra thì được bà Tâm giải thích đối với các khoản thu nhập đó không được hạch toán trên tài khoản lương. Do là cấp dưới nên nhân viên này thực hiện theo chỉ đạo.

Đến tháng 1/2021, ông Hòa và bà Tâm tiếp tục chỉ đạo, hướng dẫn nhân viên này bỏ ra những khoản thu nhập trong năm 2020. Nhận thấy ông Hòa và bà Tâm đã yêu cầu bỏ bớt các khoản thu nhập của năm 2019 và 2020 là hành vi vi phạm pháp luật nên nhân viên này không đồng ý tiếp tục thực hiện theo yêu cầu.

Cũng theo đơn trình bày, sau khi từ chối yêu cầu của 2 người trên thì đến tháng 2/2021, ông Hòa đã yêu cầu nhân viên bàn giao lại tất cả hồ sơ kê khai, quyết toán thuế năm 2020 cho bà Tâm phụ trách. Trước khi bàn giao lại cho bà Tâm tổng thu nhập của bản thân là gần 361 triệu đồng, sau khi giảm trừ 3 người phụ thuộc thay vì phải đóng thuế thu nhập cá nhân hơn 2,8 triệu đồng thì tôi đóng hơn 28 ngàn đồng. Qua đó có thể khẳng định ông Hòa, bà Tâm đã có hành vi kê khai khống TNCN nhằm mục đích gian lận thuế.

Trụ sở Ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam Chi nhánh An Giang, nơi xảy ra sự việc tố cáo.    
Trụ sở Ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam Chi nhánh An Giang, nơi xảy ra sự việc tố cáo.    
Theo tài liệu phóng viên có được, tổng lương V2 (lương kinh doanh) của năm 2019 là hơn 8,5 tỷ đồng. Tuy nhiên sau đó được tổng hợp để trình cho giám đốc và kế toán ngân hàng ký duyệt chỉ còn hơn 3,7 tỷ đồng. Theo đó, tổng thu nhập phải chịu thuế năm 2019 gồm cả V1 (lương căn bản) và lương V2 chỉ với số tiền gần 6 tỷ đồng, đúng ra số tiền này phải là 10,5 tỷ đồng?

Liên quan đến việc này, đại diện Cục thuế tỉnh An Giang cho biết đang vào cuộc làm rõ những nội dung tố cáo liên quan đến Ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam chi nhánh tỉnh An Giang.

Người chết cũng phải đóng thuế bổ sung

Trao đổi với phóng viên, ông Huỳnh Văn Hoà cho biết: Về lương thì có kê khai, còn các khoản thu nhập khác không có kê khai. Việc này, hàng năm có kiểm toán nội bộ rà soát lại. Trước đây bản thân ông cũng có ngộ nhận những khoản thu nhập khác không phải chịu thuế.

Theo ông Hòa, mới đây, qua rà soát nội bộ thì phát hiện nên đã điều chỉnh để kê khai và nộp bổ sung khoản thuế TNCN. Việc này ông cũng đang xem lại là trách nhiệm của ai. Riêng quan điểm cá nhân của ông là không có chỉ đạo để bỏ ra các khoản thu nhập chịu thuế trên. Và hiện đến thời điểm này chưa có ai làm việc với ông liên quan đến nội dung tố cáo trên.

Cũng theo ông Hoà, qua rà soát thì trong năm 2019 có 34 người thuộc diện phải kê khai và nộp bổ sung thuế TNCN với số tiền hơn 531 triệu đồng, còn 2020 là 32 người với số tiền hơn 152 triệu đồng. Phía ngân hàng đã gửi thông báo về việc nộp bổ sung khoản thuế trên và vận động giải thích đến từng cá nhân liên quan.

"Đến thời điểm này đã thu được hơn 600 triệu đồng của cả 2 năm. Số tiền phải thu còn lại gần 55 triệu là của 2 nhân viên chưa chịu nộp". Ông Hòa trình bày.

Theo ghi nhận, trong số các trường hợp yêu cầu thu bổ sung, trường hợp bà D.T.B.S (đã chết) và được người thân nộp bổ sung TNCN năm 2019 số tiền hơn 11,8 triệu đồng sau khi nhận được thông báo từ phía Giám đốc ngân hàng.

Trao đổi với phóng viên Doanh nghiệp Việt Nam, ông Trần Văn Phước, Cục trưởng Cục thuế tỉnh An Giang cho biết: Về chế độ kế toán hiện hành, doanh nghiệp tự khai, tự nộp. Đối với trường hợp doanh nghiệp phát hiện sai sót thì được quyền điều chỉnh kê khai bổ sung. Trong trường hợp phát sinh thuế phải nộp sau khi đã kê khai, ngoài việc phải nộp thuế bổ sung thì doanh nghiệp sẽ bị xử phạt nộp chậm theo quy định.

Liên quan đến đơn tố cáo về gian lận thuế xảy ra tại Ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam chi nhánh An Giang, Cục thuế đã thành lập đoàn thanh tra, hiện đang trong quá trình kiểm tra đơn vị này, nếu phát hiện sai phạm sẽ xử lý nghiêm.

Thái Cường

Theo Doanh nghiệp Việt Nam