Bộ Công an, Thanh tra Chính phủ vào cuộc chống tham nhũng tại các dự án GTVT trọng điểm

Đây là một trong những chỉ đạo được Thủ tướng Phạm Minh Chính đưa ra tại phiên họp thứ 10 của Ban Chỉ đạo Nhà nước các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành giao thông vận tải (GTVT), diễn ra ngày 29/4.

Phiên họp thứ 10 của Ban Chỉ đạo Nhà nước các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành GTVT.
Phiên họp thứ 10 của Ban Chỉ đạo Nhà nước các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành GTVT.

Báo cáo tại cuộc họp, Bộ GTVT cho biết đã trình Thủ tướng về việc thành lập tổ công tác giúp việc Ban Chỉ đạo để chỉ đạo tiến độ triển khai công trình, dự án đường sắt đô thị TP. HCM và Hà Nội; đã thông báo và báo cáo kết quả thí điểm sử dụng cát biển làm nền đường ô tô, đường cao tốc để các địa phương làm cơ sở triển khai.

Cơ quan này cũng đang hoàn thiện quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về đường ô tô cao tốc để ban hành trong tháng 3/2024; phối hợp với Bộ Xây dựng để rà soát hệ thống định mức; khởi công dự án đường Hồ Chí Minh đoạn Rạch Sỏi - Bến Nhất, Gò Quao - Vĩnh Thuận.

Bộ KH&ĐT đã tham mưu Thủ tướng Chính phủ ban hành quyết định phân cấp và giao cơ quan chủ quản đầu tư các dự án đường bộ cao tốc; đã thẩm định báo cáo nghiên cứu khả thi dự án Dầu Giây - Tân Phú, Tân Phú - Bảo Lộc và báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án TP. HCM - Mộc Bài; đang phối hợp với UBND T. PHCM để trong tháng 3/2024 hoàn thành thẩm định dự án TPH. CM - Mộc Bài; cho ý kiến về hồ sơ điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án đường sắt đô thị Nam Thăng Long - Trần Hưng Đạo.

Bộ Tài chính đã trình Thủ tướng Chính phủ điều chỉnh Hiệp định vay ADB cho dự án đường sắt đô thị Nhổn - ga Hà Nội; hướng dẫn về phân bổ, phê duyệt dự toán cho các dự án...

Tại cuộc họp, Thủ tướng đánh giá khối lượng công việc triển khai năm 2024 là rất lớn, yêu cầu cao, thời gian có hạn, các các bộ, ngành, địa phương, chủ đầu tư, nhà thầu cần tích cực, quyết liệt hơn nữa, tập trung tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc, phát huy tinh thần vì nước vì dân để hành động.

Về các nhiệm vụ cụ thể trong thời gian tới, Thủ tướng yêu cầu Bộ GTVT chỉ đạo các doanh nghiệp dự án, nhà thầu tập trung hoàn thiện các thủ tục, thi công "3 ca 4 kíp" bảo đảm hoàn thành 2 dự án thành phần đoạn Diễn Châu-Bãi Vọt (đoạn đủ điều kiện yêu cầu kỹ thuật), Cam Lâm-Vĩnh Hảo trước ngày 30/4/2024.

Bộ GTVT cũng có trách nhiệm đôn đốc các nhà thầu hoàn thành các công việc để khai thác các mỏ vật liệu xây dựng, tranh thủ điều kiện thời tiết thuận lợi, đẩy mạnh thi công các dự án thành phần thuộc cao tốc Bắc-Nam giai đoạn 2021-2025, dự án Khánh Hòa-Buôn Ma Thuột và Biên Hòa-Vũng Tàu.

Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ GTVT phối hợp với Bộ NN&PTNT, Bộ TN&MT, Bộ Xây dựng, trên cơ sở kết quả thí điểm sử dụng cát biển làm nền đường giao thông, khẩn trương kết luận rõ các nội dung liên quan, trên cơ sở đó xây dựng quy chuẩn, định mức để có thể triển khai đại trà.

Bộ GTVT cũng cần khẩn trương nghiên cứu tổng thể kết nối giao thông giữa cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất và cảng hàng không quốc tế Long Thành, bao gồm đầu tư đường sắt kết nối (trên cao hoặc đi ngầm).

Về phía Bộ TN&MT, Thủ tướng yêu cầu chủ trì, phối hợp với Bộ GTVT, các địa phương liên quan chịu trách nhiệm rà soát khả năng cung ứng cát tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long để phân bổ, bảo đảm đủ nguồn cung ứng và công suất phù hợp với tiến độ các dự án trong khu vực phía Nam.

Bộ Xây dựng khẩn trương hướng dẫn phương pháp xác định giá vật liệu tại mỏ để các địa phương công bố giá làm cơ sở để các chủ đầu tư phê duyệt; kịp thời rà soát, điều chỉnh, bổ sung các định mức đã được ban hành nhưng chưa phù hợp hoặc còn thiếu; hướng dẫn các bộ, địa phương ban hành định mức chuyên ngành đặc thù.

Bộ Tài chính chủ động, phối hợp, hướng dẫn các cơ quan chủ quản, chủ đầu tư để hoàn thiện các thủ tục liên quan đến các khoản vay ODA cho các dự án đường sắt đô thị, cao tốc Bến Lức-Long Thành, Mỹ An-Cao Lãnh.

Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp được giao chỉ đạo Tổng công ty Cảng hàng không (ACV), Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc (VEC) kiểm soát chặt chẽ chất lượng, tiến độ các dự án cảng hàng không, dự án cao tốc Bến Lức-Long Thành; chỉ đạo Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam sớm bàn giao mặt bằng tại dự án Biên Hòa-Vũng Tàu.

Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Công an, Thanh tra Chính phủ và các cơ quan liên quan triển khai các nhiệm vụ để phòng chống tham nhũng, tiêu cực, bảo đảm an ninh trật tự trong triển khai các dự án.

Tuệ Lâm

Theo VietnamFinance