Bộ Xây dựng nói gì về vi phạm quy hoạch ở đường Lê Văn Lương chậm phát hiện?

Mới đây, khi thanh tra Bộ xây dựng đã có kết luận thanh tra về nhiều dự án khu vực hai bên tuyến đường Lê Văn Lương, Tố Hữu, Nguyễn Thanh Bình, KĐT Trung Hòa – Nhân Chính có nhiều sai phạm đã khiến dư luận bức xúc. Lãnh đạo Bộ Xây dựng cho biết, nguyên tắc chung là hạn chế điều chỉnh quy hoạch, ưu tiên các tiện ích công cộng, cây xanh, môi trường thay vì chạy theo lợi nhuận của nhà đầu tư.

Theo đó, tại họp báo thường kỳ Bộ Xây dựng chiều 13/6, liên quan đến việc điều chỉnh quy hoạch, nâng tầng, chiếm diện tích cây xanh quanh tuyến đường Lê Văn Lương (Hà Nội), ông Nguyễn Ngọc Tuấn, Chánh thanh tra Bộ Xây dựng cho biết trong kết luận thanh tra Bộ đã chỉ ra nhiều vi phạm, đặc biệt là các chủ đầu tư không tuân thủ quy định về cây xanh.

Ông Tuấn nói: “Thực tế, công tác thanh tra cần phải đạt 2 yêu cầu chỉ rõ vi phạm và qua đó rút ra biện pháp để báo cáo cơ quan có thẩm quyền chấn chỉnh. Ví dụ, sau khi thanh tra 18 chủ đầu tư, 7 ban quản trị, Bộ đã yêu cầu trả 450 tỷ đồng cho người dân. Sau đó thanh tra Bộ được giao cải thiện công tác quản lý kinh phí bảo trì chung cư”.

Vì sao vi phạm chậm phát hiện?

Phát biểu tại kỳ họp, ông Tuấn cho biết các dự án chậm bị phát hiện là do thiếu sót trong khâu quản lý. Ông nêu: “Trước hết, yêu cầu địa phương rà soát, quản lý điều chỉnh, bổ sung các nội dung còn thiếu của văn bản thuộc cấp. Bên cạnh đó, các đồ án quy hoạch được điều chỉnh, phê duyệt, chấp thuận phải được gửi hồ sơ về các quận, huyện giám sát. Thực tế, các vi phạm tại địa phương chậm được phát hiện hoặc phát hiện xong khó xử lý... chủ yếu do thiếu sót vấn đề này".

Kéo dài chưa đầy chục km, trục đường Lê Văn Lương - Tố Hữu (Hà Nội) mọc lên tới hàng trăm toà chung cư cao tầng dọc tuyến và nối tiếp theo ở các trục đường ngang bên cạnh.
Kéo dài chưa đầy chục km, trục đường Lê Văn Lương - Tố Hữu (Hà Nội) mọc lên tới hàng trăm toà chung cư cao tầng dọc tuyến và nối tiếp theo ở các trục đường ngang bên cạnh.

Ngoài ra, đề nghị địa phương rà soát lại toàn bộ quy hoạch chung. Đồng thời, thanh tra Bộ đề xuất tiếp tục chỉ đạo thực hiện dự án đầu tư hạ tầng xã hội như trường học, cây xanh. Chánh thanh tra Bộ Xây dựng nhấn mạnh: “Trong một số kết luận thanh tra, diện tích cây xanh, tiện ích xã hội thiếu rất nhiều. Sắp tới, Bộ sẽ có nghiên cứu để chấn chỉnh vấn đề này".

Về vấn đề chấn chỉnh quy hoạch, ông Tuấn cho rằng cần tiếp tục chỉ đạo cơ quan chức năng địa phương chấn chỉnh việc lập thẩm định phê duyệt quy hoạch. Công tác quản lý nhà nước về thanh tra kiểm tra cũng phải được kiểm soát như xử lý nghiêm trách nhiệm của tổ chức cá nhân điều chỉnh sai quy hoạch. Ông cũng cho hay, trong thời gian tới, sau khi thanh tra một số công tác quy hoạch, thanh tra Bộ sẽ kiến nghị 7 nhóm vấn đề thành chỉ thị của lãnh đạo Bộ để chấn chỉnh thiếu sót vi phạm của chủ thể tham gia, giám sát, kiểm tra, thực hiện trong và sau quy hoạch.

Chia sẻ thêm, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng cho biết không điều chỉnh quy hoạch các đô thị chạy theo lợi nhuận nhà đầu tư. Theo ông, với những quy hoạch đã tốt rồi không nên điều chỉnh song không nên cứng nhắc bởi quy hoạch đô thị sau 10-20 năm không phù hợp có thể điều chỉnh. "Nguyên tắc chung là hạn chế điều chỉnh, ưu tiên các tiện ích công cộng, cây xanh, môi trường thay vì chạy theo lợi nhuận của nhà đầu tư", ông nói.

Giá đất nhiều nơi đã hạ nhiệt

Bàn về tình hình giá đất, tại phiên họp 13/6, ông Lê Mạnh Khởi, Phó cục trưởng Cục quản lý nhà và thị trường bất động sản nhận định: “Trong năm 2021, giá đất nền ở các khu vực dự kiến lên quận, thành phố, có hạ tầng chạy qua tăng cao đột biến. Giá nhà chung cư cũng tăng 5-7%, nhà ở riêng lẻ tăng đến 30%... So với cùng kỳ năm ngoái, đến nay giá đất nhiều nơi đã hạ nhiệt nhưng vẫn còn cao”.

Ông cho biết, Bộ Xây dựng đã xuất nhiều giải pháp như tăng nguồn cung, công khai minh bạch thông tin, tăng nguồn vốn cho đầu tư... . Bộ cũng có những đánh giá trong 6 tháng cuối năm, thị trường bất động sản sẽ phát triển nhanh nguồn cung, đặc biệt là nhà ở xã hội. Về tiến độ triển khai dự án nhà ở xã hội, cả nước đang tiếp tục triển khai 339 dự án nhà ở xã hội nhưng tốc độ triển khai rất chậm.

Ông Khởi cũng khẳng định: “Bộ Xây dựng đã thành lập đoàn làm việc với các tỉnh để đẩy mạnh nguồn cung cho thị trường bất động sản. Theo đó, UBND các tỉnh sẽ lập danh sách các dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân cần ưu tiên hỗ trợ lãi suất vay vốn gửi Bộ Xây dựng, sau đó Bộ sẽ công bố công khai danh sách và ngân hàng sẽ cho vay theo công văn của Bộ công bố”.

Còn về vấn đề phát hành trái phiếu doanh nghiệp, ông thừa nhận, thời gian qua có hiện tượng phát hành trái phiếu vượt quá chỉ tiêu, quy định. "Ở góc độ quản lý nhà nước, Bộ Xây dựng chưa có đề xuất siết phát hành trái phiếu. Thị trường vốn và trái phiếu bất động sản có liên hệ mật thiết với nhau. Do đó khi điều chỉnh vốn hay trái phiếu sẽ có ảnh hưởng đến thị trường bất động sản", ông nói.

Về huy động vốn, ông Khởi cho biết trong thị trường bất động sản, kênh này không phải kênh duy nhất mà thông qua tín dụng, phát hành trái phiếu, liên doanh, ứng tiền trả trước từ khách hàng... Theo đó, Bộ Xây dựng đã đề xuất điều chỉnh và kiểm soát chặt chẽ dòng vốn, trong đó ưu tiên dự án có tính khả thi cao, các dự án cung cấp nguồn cung nhanh.

Hà Thu

Theo Chất lượng và cuộc sống