Bộ Xây dựng: Tắc vốn, nhiều doanh nghiệp bất động sản phải dừng triển khai dự án

Bộ Xây dựng cho biết các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản đang gặp nhiều khó khăn do khó tiếp cận nguồn vốn vay tín dụng, phát hành trái phiếu và huy động vốn của khách hàng, dẫn đến nhiều doanh nghiệp thiếu vốn phải giãn tiến độ hoặc tạm dừng triển khai thực hiện dự án.

Doanh nghiệp bất động sản đang gặp rất nhiều khó khăn (ảnh minh họa)
Doanh nghiệp bất động sản đang gặp rất nhiều khó khăn (ảnh minh họa)

Theo Bộ Xây dựng, thị trường bất động sản trong quý IV/2022 có 28 dự án với hơn 3.200 căn nhà ở thương mại đã hoàn thành xây dựng, bằng hơn 164% so với quý III/2022; bằng 60% so với cùng kỳ năm 2021.

 Trong đó, khu vực miền Nam có nhiều dự án đã hoàn thành xây dựng trong quý IV/2022 với 12 dự án, gồm hơn 2.400 căn; kế đến là miền Bắc với 8 dự án, gần 700 căn; miền Trung có 8 dự án với 149 căn.

Đối với căn hộ chung cư, trong quý IV/2022, giá giao dịch bình quân các loại căn hộ chung cư không tăng so với quý trước. Các chủ đầu tư vẫn tiếp tục áp dụng những chính sách cam kết, chia sẻ lợi nhuận, hỗ trợ lãi suất… nhằm kích cầu thị trường.

Đối với căn hộ bình dân (có mức giá dưới 25 triệu đồng/m2), các dự án có giá này tại TP. Hà Nội và TP. HCM rất ít.

Đối với căn hộ trung cấp (có mức giá khoảng từ 25 triệu đồng/m2 đến 50 triệu đồng/m2), tại TP. Hà Nội và TP. HCM có nhiều dự án được chào bán.

Đối với căn hộ cao cấp (có mức giá trên 50 triệu đồng/m2), TP. Hà Nội và TP. HCM có nhiều dự án mới được chào bán, quảng cáo với mức giá cao.

Về tình hình hoạt động của các doanh nghiệp bất động sản, Bộ Xây dựng cho biết theo số liệu thống kê của Cục Đăng ký kinh doanh (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), số lượng doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực bất động sản thành lập mới là 8.593 doanh nghiệp, tăng khoảng 13,7%; số lượng doanh nghiệp quay trở lại hoạt động là 2.081 doanh nghiệp, tăng khoảng 56,7%.

Tuy nhiên, Bộ Xây dựng cho biết số lượng doanh nghiệp bất động sản tuyên bố phá sản, giải thể trong năm 2022 cũng tăng khoảng 38,7% so với cùng kỳ năm trước.

Theo đánh giá của Bộ Xây dựng, năm 2022 vẫn là năm các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản gặp nhiều thách thức, có tập đoàn giảm đến 50% lực lượng lao động để ứng phó với điều kiện khó khăn hiện tại.

Bộ Xây dựng cho biết các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản đang gặp nhiều khó khăn do khó tiếp cận nguồn vốn vay tín dụng, phát hành trái phiếu và huy động vốn của khách hàng, dẫn đến nhiều doanh nghiệp thiếu vốn phải giãn tiến độ hoặc tạm dừng triển khai thực hiện dự án.

Bên cạnh đó, lãi suất cho vay, tỷ giá ngoại tệ, giá xăng dầu, giá vật liệu xây dựng tăng, dẫn đến chi phí của doanh nghiệp cũng tăng cao gây ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

Doanh nghiệp bất động sản thiếu dòng tiền để trả cho doanh nghiệp cung ứng và trả lương người lao động do không có nguồn để thanh toán và thực hiện các nghĩa vụ thuế.

Không những vậy, khách hàng mua bất động sản khó tiếp cận vốn vay của các tổ chức tín dụng gián tiếp ảnh hưởng đến thanh khoản các sản phẩm, dự án bất động sản, dẫn đến các doanh nghiệp không bán được sản phẩm để thu hồi vốn và tái đầu tư.

Với các sàn giao dịch bất động sản, trước các diễn biến phức tạp của nền kinh tế, từ giữa quý III đến cuối năm 2022, hoạt động của các sàn giao dịch có dấu hiệu khó khăn hơn, lượng giao dịch bất động sản đã giảm so với thời gian đầu năm, dẫn đến quy mô của các sàn giao dịch bất động sản giảm, số lượng môi giới bất động sản cũng giảm theo.

Trần Lê

Theo VietnamFinance