"Bức tử vịnh Bái Tử Long: Xử lý, kỷ luật cán bộ

Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Quảng Ninh kết luận vi phạm, khuyết điểm của các cán bộ xã Đông Xá đến mức phải xem xét, thi hành kỷ luật.

Liên quan đến vụ  Công ty CP Đầu tư Xây dựng Đô thị Phương Đông (Công ty Phương Đông) đổ trộm, san lấp trái phép 16.000 m2 bãi triều vịnh Bái Tử Long (xã Đông Xá, huyện Vân Đồn, Quảng Ninh), Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Quảng Ninh đã đã quyết định giao Ban Thường vụ Huyện ủy Vân Đồn chỉ đạo tổ chức Đảng xem xét, đề nghị xử lý kỷ luật đối với các cá nhân trên theo thẩm quyền.

Sau khi phân tích nội dung, tính chất, mức độ, hậu quả, nguyên nhân vi phạm và kết quả khắc phục hậu quả, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Quảng Ninh kết luận vi phạm, khuyết điểm của các ông Nguyễn Thành Sang (Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Đông Xá), Phạm Văn Thùy (Phó Chủ tịch UBND xã Đông Xá) và Phạm Ngọc Sơn (cán bộ địa chính xã Đông Xá) đến mức phải xem xét, thi hành kỷ luật.

Cụ thể, giai đoạn từ 2020 đến nay, ông Nguyễn Thành Sang với cương vị người đứng đầu cấp ủy và chính quyền xã đã thiếu trách nhiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện công tác quản lý đất đai, xây dựng; thiếu kiểm tra, giám sát cán bộ, Đảng viên, công chức được phân công phụ trách để xảy ra các vi phạm về đất đai, xây dựng trên địa bàn.

Đối với các ông Phạm Văn Thùy và ông Phạm Ngọc Sơn, được phân công trực tiếp chịu trách nhiệm trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo và quản lý đất đai đã thiếu kiểm tra, giám sát, chưa kịp thời phát hiện, ngăn chặn vi phạm của Công ty CP ĐTXD đô thị Phương Đông.

Trước đó, tại cuộc họp thông tin báo chí thường kỳ ngày 9/3 của Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Quảng Ninh, ông Trương Công Ngàn, Phó trưởng ban cho biết, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy và Phòng Cảnh sát môi trường Công an Quảng Ninh đã vào cuộc điều tra, làm rõ hành vi đổ đất đá trái phép xuống vịnh Bái Tử Long với Công ty Phương Đông.

"Bức tử vịnh Bái Tử Long: Xử lý, kỷ luật cán bộ - Ảnh 1
Công ty Phương Đông đã bị xử phạt 100 triệu đồng và phải hoàn trả lại mặt bằng nguyên trạng ban đầu.

Theo báo cáo tại cuộc họp của ông Nguyễn Đức Minh, Phó chủ tịch UBND huyện Vân Đồn, trong 2 ngày 28 và 29/1, Công ty Phương Đông đã đổ trộm đất đá trong đêm và lấn ra hơn 10 m so với bờ kè Khu đô thị ven biển Phương Đông do công ty này đầu tư. Hoạt động san lấp còn tiếp diễn những ngày sau đó, kể cả trong những ngày nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu.

Song phải đến ngày 17/2, khi nhận được đơn đề nghị của các hộ dân trên địa bàn xã Đông Xá về vụ việc, chính quyền huyện Vân Đồn và xã Đông Xá mới có những động thái kiểm tra, xác minh.

Kết quả xác minh của xã Đông Xá cho thấy, tính đến ngày 17/2, Công ty Phương Đông đã san lấp mặt bằng trên diện tích đất chưa sử dụng thuộc sự quản lý của xã Đông Xá lên đến 16.000 m2. Một hoạt động sai phép khác của Phương Đông là toàn bộ số đất đá đổ trái phép xuống vịnh Bái Tử Long được lấy từ mỏ đất Trường Hưng đã hết hạn thuê đất. Các cơ quan chức năng của huyện Vân Đồn đang xác định lại hồ sơ khai thác đất của Công ty Phương Đông ở mỏ đất này.

Để khắc phục hậu quả, xử lý vi phạm, ngày 19/2, UBND huyện Vân Đồn đã ra Quyết định số 05/QĐ-XPVPHC xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Phương Đông 100 triệu đồng và yêu cầu doanh nghiệp này phải hoàn trả lại mặt bằng nguyên trạng ban đầu trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận được thông báo quyết định (tức đến ngày 1/3).

Theo báo cáo của UBND huyện Vân Đồn, khu vực 16.000 m2 mà Công ty Phương Đông đã san lấp trái phép nằm giáp tuyến kè của Dự án Khu đô thị Đông Xá (còn gọi là Khu đô thị Phương Đông) và nằm ngoài ranh giới đã được giao đất của Công ty Phương Đông.

Trong khi đó, trong điều chỉnh quy hoạch chung Khu kinh tế Vân Đồn, điều chỉnh quy hoạch phân khu Khu đô thị Cái Rồng, khu vực này được quy hoạch là đất hành lang cây xanh, bãi ven tuyến kênh giữa Khu đô thị Đông Xá với Khu đô thị Bán đảo Cổng Chào (dự kiến triển khai trong giai đoạn 2030-2040).

Về hành vi sai phạm của mình, phía Công ty Phương Đông lý giải rằng, sau khi triển khai xây dựng tuyến kè dự ứng lực trước, trong đoạn cừ đã đóng từ K0+930 đến K1+600, thì phía ngoài chân cừ còn lại là phần lạch cũ, địa hình lồi lõm gây nguy hiểm cho người dân khi đi qua khu vực này.

Do vậy, doanh nghiệp này đang dự kiến đề nghị huyện Vân Đồn cho phép được hoàn nguyên tạo mặt bằng, không để lồi lõm như vậy, kế đến sẽ tiến hành đắp nền lõi đáy bãi, sau đó phun cát bề mặt để đảm bảo hoàn nguyên bãi triều.

 

Thu Thủy (Tổng hợp)

Theo Đất Việt