Căn hộ Hà Nội quý I đầu năm: Giá bán tăng, giao dịch giảm

(CL&CS) - Trong quý I năm 2022, thị trường bất động sản Hà Nội không có dự án căn hộ mới. Toàn bộ nguồn cung mới đến từ các giai đoạn tiếp theo của các dự án hiện tại. Số lượng giao dịch giảm trong khi giá bán vẫn tăng.

Ngày 25/4/2022 - Savills Việt Nam đã chính thức công bố Báo cáo thị trường quý I/2022 về tổng quan tình hình bất động sản tại Hà Nội trong ba tháng đầu năm 2022. Tài liệu bao gồm các số liệu cập nhật về hoạt động của thị trường nhà ở, bán lẻ và văn phòng. Bên cạnh đó, các chuyên gia chia sẻ phân tích và đánh giá về những xu hướng trong khoảng thời gian tới và xa hơn.

Phân khúc căn hộ đầy ảm đảm

Bên cạnh các yếu tố về tình hình khởi sắc bất động sản Hà Nội ở các phân khúc nhà ở, bán lẻ và văn phòng thì ở phân khúc căn hộ không có dự án mới, trong khi đó giá bán tăng còn giao dịch thì giảm. Toàn bộ nguồn cung mới đến từ giai đoạn tiếp theo của 5 dự án hiện tại, trong khi đó nguồn cầu khá cao mà thị trường nguồn cung lại hạn chế.

Thị trường bán lẻ sẽ trở nên sôi động khi các kế hoạch mở rộng kinh doanh của một số nhà bán lẻ đang bắt đầu triển khai.  
Thị trường bán lẻ sẽ trở nên sôi động khi các kế hoạch mở rộng kinh doanh của một số nhà bán lẻ đang bắt đầu triển khai.  

Theo Savills Việt Nam, tỷ lệ đô thị hóa, tốc độ tăng trưởng dân số tự nhiên và sự gia tăng của tầng lớp trung lưu sẽ là những động lực chính thúc đẩy nguồn cầu về căn hộ trong thời gian tới.

Không chỉ giá bán, thống kê cho thấy giá thuê phân khúc căn hộ vẫn tiếp tục trên đà gia tăng kể từ quý I năm 2019. Trong đó, các dự án hạng B dẫn đầu về tốc độ tăng trưởng của mức giá sơ cấp, theo sau là hạng C và hạng A. Điều này khiến thị trường rơi vào tình trạng thiếu hụt nguồn cung căn hộ giá rẻ.

Bà Đỗ Thu Hằng - Giám đốc cấp cao Bộ phận Tư vấn và Nghiên cứu Savills Hà Nội cho biết thị trường Hà Nội dự kiến sẽ phục hồi nhanh chóng, cơ sở hạ tầng ngoài trung tâm sẽ có những cải thiện góp phần thúc đẩy thị trường bất động sản.

Bên cạnh đó, 5 huyện sắp lên quận bao gồm Hoài Đức, Đông Anh, Thanh Trì, Gia Lâm và Đan Phượng sẽ trở thành điểm nóng phát triển bất động sản nhà ở, chiếm tỷ lệ 24% nguồn cung trong tương lai.

Bà Hằng cho biết, vào quý I năm 2021, thị trường Hà Nội có 11 dự án, trong giai đoạn tiếp theo sẽ cung cấp ra thị trường khoảng 7.900 căn hộ. Khi nguồn cung có giá hợp lý thì vẫn được nhiều người mua quan tâm.

Giao dịch biệt thự liền kề tăng nhưng vẫn thấp hơn năm ngoái

Ngược lại với phân khúc căn hộ, đối với phân khúc biệt thự, nhà liền kề. Báo cáo thị trường cho thấy, so với quý IV/2021, tình hình hoạt động đã được cải thiện hơn, thị trường ghi nhận mức tăng trưởng nhất định về nguồn cung mới, phân bổ đều khắp địa bàn thành phố Hà Nội.

Ông Matthew Powell, Giám đốc, Savills Hà Nội, cho biết áp lực tăng giá cùng tỷ lệ lạm phát tăng cao trong khi tín dụng bị thắt chặt có thể sẽ khiến hoạt động thị trường bất động sản chậm lại trong ngắn hạn.

Soi lại thị trường từ quý III/2021, giá bán sơ cấp phân khúc này liên tục ghi nhận mức giá cao nhất từ trước tới nay. Trong phần còn lại của năm, thị trường sẽ chào đón hơn 1.600 căn đến từ 10 dự án. Còn trong báo cáo quý IV/2021, đơn vị này cho hay, thị trường nhà ở thấp tầng chịu ảnh hưởng của nguông cung mới hạn chế vì các hoạt động mở bán bị trì hoãn và vấn đề pháp lý của một số dự án vẫn chưa được giải quyết.

Sự thận trọng của người mua trong thời kỳ đại dịch và hàng tồn kho giá cao cũng là lý do khiến lượng giao dịch sụt giảm mạnh. Song đây là lĩnh vực được đánh giá có triển vọng phục hồi nhanh chóng và đạt mức giao dịch như trước đại dịch. Ở thị trường thấp tầng, lượng giao dịch trong 6 tháng đâu fnăm 2021 trước giãn cách xã hội ngưỡng khá tốt, cho thấy nguồn cầu của thị trường vẫn ở mức lớn.

Hà Thu

Theo Chất lượng và Cuộc sống