Cảnh báo nhiều thủ đoạn tạo ‘sốt đất’ nhằm trục lợi tại vùng nông thôn ở Đà Nẵng

Chính quyền TP Đà Nẵng mới đây đã phát đi thông báo người dân cảnh giác trước những chiêu trò, thủ đoạn tạo sốt đất ảo ở khu vực nông thôn. Đồng thời khuyến cáo người dân cảnh giác để tránh những hậu quả khó lường.

Cảnh báo nhiều thủ đoạn tạo ‘sốt đất’ nhằm trục lợi tại vùng nông thôn ở Đà Nẵng - Ảnh 1

Vừa qua, Sở Tài nguyên & Môi trường TP. Đà Nẵng cho biết, thời gian gần đây xuất hiện một số nhóm người có chủ ý tạo ra những đợt sốt đất ảo, nhất là ở khu vực nông thôn ở các tỉnh, thành cả nước, trong đó, có huyện Hòa Vang (TP. Đà Nẵng) nhằm trục lợi.

Nhiều thủ đoạn được thực hiện như tạo điểm nóng để thông tin không chính xác về việc người dân chen chúc nộp hồ sơ, gây quá tải tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả giao dịch đất đai tại huyện Hòa Vang.

Thực tế, Sở Tài nguyên & Môi trường Đà Nẵng cũng đã thông tin, số lượng người thực hiện giao dịch mua đất không có nhiều, khác hẳn với những hình ảnh chen chúc nhau được đăng tải trên mạng xã hội. Chủ yếu là những môi giới mua bán đất, môi giới làm thay thủ tục cho người khác, đồng thời quy định của pháp luật đất đại hiện hành về cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chuyển quyền sử dụng đất, chuyển mục đích sử dụng đất chưa có sự thay đổi.

Cảnh quá tải người làm giao dịch đất đai trong bộ phận một cửa huyện Hòa Vang phải ngồi bên ngoài đợi được đăng tải trên mạng xã hội những ngày vừa qua.  
Cảnh quá tải người làm giao dịch đất đai trong bộ phận một cửa huyện Hòa Vang phải ngồi bên ngoài đợi được đăng tải trên mạng xã hội những ngày vừa qua.  

Điều này khiến nhiều người có tham vọng đầu tư kiếm lời nhầm tưởng “sốt đất” nên mua vào với giá rất cao, không đúng với giá trị thực tế ở thời điểm giao dịch. Tuy nhiên, sau khi nhóm người tạo sốt đất ảo trục lợi thành công và rút lui khỏi địa bàn thì giá đất trở về giá trị thực của thị trường, theo nhu cầu thực tế, để lại nhóm mua cuối cùng có nhu cầu bán nhưng không ai mua.

Do đó, Sở Tài nguyên & Môi trường khuyến cáo người dân, nhất là vùng nông thôn huyện Hòa Vang cần hết sức thận trọng, tỉnh táo, cảnh giác với các chiêu trò nêu trên để tránh phải gánh lấy hậu quả không mong muốn.

Hiện tượng đẩy giá gây ra sốt đất nhằm trục lợi tại Đà Nẵng không chỉ bây giờ mới diễn ra. Còn nhớ cách đây 2 năm, thời điểm sốt đất tại Đà Nẵng diễn ra vào năm 2019, khi đó người người nhà nhà đổ xô đi tách sổ, rao bán liên tục. Lượng giao dịch tăng đột biến, với kỳ vọng đổi đời chỉ sau một khoảng thời gian ngắn. Đặc biệt tại các khu vực như Hòa Quý, Cẩm Lệ,…

Tại các khu vực vùng ven Đà Nẵng cũng ‘nhộn nhịp’ không kém bởi những cơn sốt đất chưa từng có tại đây. Bởi vậy mà giới ‘cò đất’ cũng đổ về đua nhau đẩy giá kiếm lời. Lấy ví dụ như những lô đất tại Nam Hòa Xuân bị kéo giá lên 3 tỷ đồng/100m2 và được giao bán với lời mời gọi là đất sạch. Hay tại Ngũ Hành Sơn thời điểm đó giá bị đẩy lên chạm mốc 25 triệu đồng/m2.

Đất Đà Nẵng tăng trở lại kéo theo hiệu ứng đám đông, đua nhau giao dịch. Để kéo sốt đất Đà Nẵng lên đỉnh điểm, không ít người bất chấp giả mạo giấy tờ, văn bản của UBND tỉnh Đà Nẵng. Bên cạnh đó, họ tung tin đồn về việc di dời sân bay, các dự án thương mại, xây cầu vưở sông… để thổi giá đất gây sốt ảo. Khi đó dù chính phủ đã ban bố các văn bản cảnh báo tình trạng mua bán bất thường. Xong nhiều người vẫn vì hám lợi trước mắt mà dễ dàng rơi vào cạm bẫy của cơn sốt đất như hiện nay.

TH

Theo Kinh doanh & Phát triển