Cảnh báo chiêu trò thổi giá, tạo sốt đất ảo gây nhiêu hệ lụy ở vùng nông thôn

Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) Đà Nẵng ngày 7/4 đưa ra cảnh báo, khuyến cáo người dân, nhất là vùng nông thôn huyện Hòa Vang cần hết sức thận trọng, tỉnh táo, cảnh giác nhằm tránh phải gánh hậu quả không mong muốn và hệ lụy cho gia đình, xã hội trước chiêu trò của những nhóm người gây sốt ảo giá đất để trục lợi.

Theo ông Bùi Văn Hưng, Trưởng phòng Đăng ký và cấp Giấy chứng nhận (Văn phòng Đăng ký đất đai TP Đà Nẵng), thời gian gần đây xuất hiện một số nhóm người có chủ ý tạo ra những đợt sốt đất ảo, nhất là tại địa bàn nông thôn ở các tỉnh, thành cả nước, trong đó có huyện Hòa Vang (TP Đà Nẵng) nhằm mục đích trục lợi.

Hình ảnh chen lấn nộp hồ sơ làm thủ tục đất đai tại Bộ phận "Một cửa" UBND huyện Hòa Vang được đưa lên mạng xã hội  
Hình ảnh chen lấn nộp hồ sơ làm thủ tục đất đai tại Bộ phận "Một cửa" UBND huyện Hòa Vang được đưa lên mạng xã hội  

Theo ghi nhận của Văn phòng Đăng ký đất đai TP Đà Nẵng, các nhóm người này sử dụng nhiều thủ đoạn khác nhau nhằm tạo điểm nóng để đăng tải thông tin không chính xác về nhu cầu người dân chen chúc nộp hồ sơ, gây quá tải tại Bộ phận "Một cửa" tiếp nhận và trả kết quả giao dịch đất đai tại UBND huyện Hòa Vang.

“Tuy nhiên qua khảo sát, tìm hiểu thì hầu hết người dân thực hiện giao dịch thật sự theo nhu cầu không quá nhiều mà các hình ảnh đăng tải trên mạng xã hội có khá đông thành phần là những nhóm người môi giới mua bán đất đai, môi giới làm thay thủ tục đất đai cho người khác. Trong khi đó, quy định của pháp luật đất đai hiện hành về cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chuyển quyền sử dụng đất, chuyển mục đích sử dụng đất chưa có gì thay đổi”, ông Bùi Văn Hưng nhấn mạnh.

Theo ông Hưng, việc các nhóm người này đưa lên mạng xã hội những hình ảnh nêu trên là thủ đoạn nhằm phô trương nhu cầu, quy mô lượng người giao dịch mua, bán đất đai. Qua đó “tạo sóng” gây sốt ảo về nhu cầu; đồng thời các nhóm người này sử dụng chiêu trò mua đi bán lại với nhau, đẩy giá ngày hôm sau tăng hơn ngày hôm trước nhằm “thổi giá” đất lên cao qua từng ngày để trục lợi từ việc mua bán đất đai.

Trên thực tế, nhu cầu sử dụng đất của người dân vào mục đích để ở hay sản xuất nông nghiệp không nhiều. Nhiều người có tham vọng đầu tư kiếm lời nhầm tưởng giá đất sẽ tăng từng ngày nên mua vào với giá rất cao, không đúng với giá trị thực tại thời điểm giao dịch. Trong đó có không ít người dân địa phương thậm chí bán đất của mình với giá thấp rồi mua lại đất khác, có khi mua lại chính lô đất mình đã bán đi với giá cao hơn vì nghĩ sẽ kiếm được tiền chênh lệch khi giá đất tăng lên từng ngày.

Tuy nhiên, sau thời gian ngắn sử dụng nhiều chiêu trò để sốt đất ảo rồi thì các nhóm người nêu trên rút khỏi địa bàn, giá đất lại trở về với giá trị thật của thị trường và theo nhu cầu thực tế. Trong khi các nhóm người tự tạo sốt ảo rút lui sau khi đã lợi thì người mua cuối cùng phải “ôm đất” với giá cao, muốn bán lại cũng không có ai mua với giá cao như họ đã mua. Thậm chí nhiều người phải chấp nhận bán cắt lỗ do vay tiền mua đất để đầu cơ bán kiếm lời, dẫn đến hậu quả lặp lại là "tiền mất, tật mang", gây nhiều hệ lụy cho đời sống người dân nông thôn vốn yên bình.

Sở TN&MT Đà Nẵng cho biết, trước tình hình nêu trên, với sự tham mưu của Văn phòng Đăng ký đất đai TP, Sở TN&MT Đà Nẵng chính thức cảnh báo rộng rãi và khuyến cáo người dân, nhất là vùng nông thôn huyện Hòa Vang cần hết sức thận trọng, tỉnh táo, cảnh giác nhằm tránh phải gánh lấy hậu quả không mong muốn và hệ lụy cho gia đình, xã hội trước các chiêu trò của những nhóm người gây sốt ảo giá đất để trục lợi.

Hải Châu

Theo Doanh nghiệp Việt Nam