Cho vay bất động sản 'cứu' tăng trưởng tín dụng quý I/2024?

Trong quý I/2024, cho vay bất động sản vẫn là lĩnh vực chiếm tỷ trọng cao trong tăng trưởng tín dụng của nhiều ngân hàng bất chấp thị trường còn nhiều khó khăn.

Cho vay bất động sản 'cứu' tăng trưởng tín dụng quý I/2024? - Ảnh 1

Cho vay bất động sản vẫn "gánh team"

Theo thống kê mới nhất của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), tín dụng cho bất động sản và chứng khoán là hai lĩnh vực tăng trưởng trong 2 tháng đầu năm 2024. Cụ thể, tín dụng bất động sản tăng 0,23% và tín dụng chứng khoán tăng 2,56% so với cuối năm 2023.

Kết thúc quý I/2024, bất chấp tình hình chung còn khó khăn, lĩnh vực bất động sản vẫn đang là “cứu tinh” cho tăng trưởng tín dụng của nhiều ngân hàng.

Theo báo cáo tài chính quý I/2024, tín dụng Techcombank tăng 6,4% lên 563,9 nghìn tỷ đồng. Trong đó, tín dụng cho hoạt động kinh doanh bất động sản tăng hơn 17.000 tỷ đồng, lên hơn 194.000 tỷ đồng. Đây cũng là mảng chiếm tỷ trọng cao nhất trong tổng dư nợ cho vay của ngân hàng này, tương đương 35,98%. 

Cho vay bất động sản 'cứu' tăng trưởng tín dụng quý I/2024? - Ảnh 2

Ngoài Techcombank, bất động sản cũng góp phần không nhỏ trong tăng trưởng tín dụng của nhiều ngân hàng khác. 

Tại MSB, lĩnh vực cho vay bất động sản và cơ sở hạ tầng tăng từ 8,83% ở cuối quý IV/2023 lên 13,42% vào cuối quý I/2024, tương đương khoảng hơn 7.792 tỷ đồng. Tại SHB, kinh doanh bất động sản cũng là lĩnh vực chiếm tỷ trọng lớn thứ 2 trong tăng trưởng tín dụng của ngân hàng, chiếm 16,65%.

Tại VPBank, cho vay kinh doanh bất động sản vẫn là một trong những lĩnh vực chiếm tỷ trọng cao nhất trong dư nợ tín dụng của ngân hàng, tăng từ 19,53% cuối quý IV/2023 lên 20,25% trong quý I/2024. 

Không chỉ lĩnh vực kinh doanh bất động sản, nhiều ngân hàng cũng mạnh tay trong cho vay bất động sản tiêu dùng. Như VPBank, cho vay cá nhân để mua nhà ở, nhận quyền sử dụng đất để xây nhà ở cũng chiếm tới 16,88% trong tăng trưởng tín dụng quý I/2024 của ngân hàng này. 

Hay tại Sacombank, cho vay bất động sản khoảng 100.000 tỷ đồng, chiếm 20% tổng dư nợ cho vay nhưng phần lớn là cho vay bất động sản cá nhân. Cho vay bất động sản dự án của ngân hàng này chỉ có 9.000 tỷ đồng.

Bất động sản vẫn là lĩnh vực tiềm năng

Tại đại hội đồng cổ đông năm 2024, Tổng giám đốc VBPank Nguyễn Đức Vinh từng nhận định “bất động sản là lĩnh vực tiềm năng, mang lại lợi ích lớn cho ngân hàng”. 

Theo lãnh đạo VPBank, dù nợ xấu bất động sản tăng rất nhanh nhưng đều thu hồi được gần như 100% gốc khi thị trường phục hồi và tỷ lệ mất gốc của cho vay bất động sản thấp hơn nhiều so với các lĩnh vực khác.

Lãnh đạo nhiều ngân hàng cũng khẳng định, ngay cả khi nền kinh tế gặp khó khăn, các ngân hàng vẫn không ngại cho vay bất động sản nếu có đầy đủ pháp lý.

Từ đầu năm 2024, nhiều ngân hàng đã bắt đầu đẩy mạnh nhiều hoạt động cho vay bất động sản. Ở lĩnh vực cho vay kinh doanh bất động sản, VPBank triển khai chương trình cho vay vốn thuê, mua bất động sản khu công nghiệp, cụm công nghiệp với lãi suất chỉ từ 0,6%/tháng. 

Đáng nói là VPBank còn chấp nhận tài sản đảm bảo là hợp đồng thuê, mua bất động sản khu công nghiệp, cụm công nghiệp với hạn mức cho vay tới 70% giá trị hợp đồng, thời hạn vay tới 20 năm.

Cho vay bất động sản 'cứu' tăng trưởng tín dụng quý I/2024? - Ảnh 3

Trong khi đó, các ngân hàng cũng đồng loạt hạ lãi suất cho vay bất động sản đối với khách hàng cá nhân. Tại nhóm "Big 4", lãi suất cho vay bất động sản hiện dao động 5 – 7%/năm tùy theo kỳ hạn. Nhiều ngân hàng thương mại khác cũng hạ lãi suất cho vay mua nhà xuống mức thấp với kỳ vọng sẽ giúp nhu cầu mua bất động sản sẽ cải thiện nhu cầu tín dụng bất động sản.

Nhóm ngân hàng" Big 4" và một ngân hàng thương mại cũng đang đẩy mạnh triển khai gói 125.000 tỷ đồng cho nhà ở xã hội với lãi suất thấp hơn 1,5% - 2% so với thị trường.

Về phía nhà điều hành, Ngân hàng Nhà nước cũng có nhiều chỉ đạo các tổ chức tín dụng thực hiện các giải pháp thúc đẩy tín dụng, hỗ trợ tín dụng bất động sản, cho vay tiêu dùng (trong đó có cho vay bất động sản với khách hàng cá nhân), tạo điều kiện thuận lợi cho các chủ đầu tư, người mua nhà tiếp cận nguồn vốn tín dụng.

Cho vay bất động sản 'cứu' tăng trưởng tín dụng quý I/2024? - Ảnh 4

Ngân hàng tăng hút tiền, đẩy lãi suất tiết kiệm lên 8%/năm

Ngân hàng

(VNF) - Nhiều ngân hàng tiếp tục tăng lãi suất tiết kiệm trong bối cảnh tín dụng ấm dần và người dân có xu hướng rút tiền ra khỏi ngân hàng. Có nhà băng đã nâng lãi suất tiền gửi lên 8%/năm. Lãi suất huy động được dự báo tiếp tục tăng từ nay đến cuối năm.

Khánh Tú

Theo VietnamFinance