Chủ đầu tư dự án Grand Mercure Hoi An, La Queenrana Hoi An,… đồng loạt bị 'bêu tên' nợ thuế

Cục Thuế tỉnh Quảng Nam vừa công bố thông tin 43 doanh nghiệp nợ thuế hơn 217 tỷ đồng. Đáng chú ý các doanh nghiệp đứng đầu nợ thuế của tỉnh Quảng Nam đa phần đều liên quan đến lĩnh vực bất động sản. Trong đó, chủ đầu tư dự án "nổi như cồn" trên thị trường hiện nay như Grand Mercure Hoi An, La Queenrana Hoi An,… đều có tên trong danh sách.

Cục Thuế tỉnh Quảng Nam vừa thực hiện công khai thông tin 43 doanh nghiệp còn nợ tiền thuế lên đến hơn 217, 853 tỷ đồng, thời gian nợ đã quá 90 ngày. Cục Thuế tỉnh Quảng Nam cho biết, đây là biện pháp đơn vị này phải thực hiện theo qui định khi người nộp thuế “Trốn thuế, chây ỳ không nộp tiền thuế …, nợ tiền thuế và các khoản thu khác thuộc ngân sách nhà nước”.

Trước khi công khai 43 doanh nghiệp nợ thuế trên các phương tiện thông tin đại chúng lần này, Cục Thuế đã nhiều lần thông báo đôn đốc, nhắc nhở người nộp thuế, thậm chí áp dụng các biện pháp trích tiền từ tài khoản, phong toả tài khoản và cưỡng chế ngừng sử dụng hóa đơn, nhưng vẫn chưa thu được tiền thuế các doanh nghiệp này còn nợ vào ngân sách nhà nước.

Đáng chú ý các doanh nghiệp đứng đầu nợ thuế của tỉnh Quảng Nam đa phần đều liên quan đến lĩnh vực bất động sản.

Theo danh sách công khai lần này, doanh nghiệp có số nợ lớn nhất là Công ty CP Đầu tư và Xây dựng Xuân Phú Hải (Công ty Xuân Phú Hải - phường Điện Dương, TX Điện Bàn) với số nợ hơn 95,7 tỷ đồng.

Công ty Xuân Phú Hải có số nợ lớn nhất với hơn 95 tỷ đồng.    
Công ty Xuân Phú Hải có số nợ lớn nhất với hơn 95 tỷ đồng.    
Công ty Xuân Phú Hải được biết đến là chủ đầu tư dự án Khu du lịch tại phường Điện Dương. Trước đó, UBND tỉnh Quảng Nam đã có công văn số 4978/UBND-KTTH về việc thực hiện nghĩa vụ tài chính liên quan đến đất đai Khu du lịch tại phường Điện Dương.

Theo đó, UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu Công ty CP Đầu tư và Xây dựng Xuân Phú Hải thực hiện nộp dứt điểm số tiền thuê đất của dự án Khu du lịch tại phường Điện Dương, thị xã Điện Bàn (cả các khoản tiền chậm nộp - nếu có) vào ngân sách theo Quyết định của UBND tỉnh và thông báo của Cục Thuế.

Theo các thông tin quảng cáo, dự án Khu du lịch tại phường Điện Dương (tên tương mại là Grand Mercure Hoi An), được quy hoạch trên tổng diện tích 70.163,7 m2, dự án gồm các sản phẩm, biệt thự, khách sạn, condotel… Tổng mức đầu tư dự kiến khoảng 3.000 tỉ đồng.

Liên quan đến dự án này, được biết, vào ngày 27/4/2021, Công ty CP Đầu tư và xây dựng Xuân Phú Hải đã chính thức ký kết hợp tác cùng Tập đoàn Accor về việc quản lý và vận hành khu nghỉ dưỡng 5 sao với tên Grand Mercure Hoi An.

Theo thỏa thuận hợp tác, Tập đoàn Accor sẽ là đơn vị quản lý vận hành 118 căn villa và 785 phòng, trong đó có 392 phòng khách sạn và 393 căn hộ du lịch. Dự kiến khu nghỉ dưỡng sẽ đi vào vận hành vào Quý I/2023...

Phối cảnh tổng thể dự án Grand Mercure Hoi An do Công ty Xuân Phú Hải làm chủ đầu tư.  
Phối cảnh tổng thể dự án Grand Mercure Hoi An do Công ty Xuân Phú Hải làm chủ đầu tư.  
Cùng với Công ty Xuân Phú Hải, trong danh sách doanh nghiệp nợ thuế được công bố, Công ty TNHH Phát triển đô thị Bắc Hội An cũng có số nợ hơn 14,9 tỷ đồng.

Được biết, Công ty Bắc Hội An là chủ hai dự án: Khu đô thị Bắc Hội An (diện tích 50,04 ha) và Dự án đầu tư xây dựng nhà ở: Khu dân cư - tái định cư Hà My Đông A (diện tích: 19,3 ha).

Trong đó, dự án Khu đô thị Bắc Hội An (tên thương mại là La Queenrana Hoi An) được nhắc đến khá nhiều thời gian gần đây do những “lùm xùm” huy động vốn, bán nhà khi chưa đủ điều kiện.

Trước đó không lâu, Sở Xây dựng tỉnh Quảng Nam từng công khai danh mục các dự án đầu tư xây dựng nhà ở nằm ngoài khu đô thị mới Điện Nam – Điện Ngọc.

Trong đó, dự án La Queenrana Hoi An do Công ty TNHH phát triển đô thị Bắc Hội An làm chủ đầu tư đang triển khai thực hiện, chưa được Sở Xây dựng kiểm tra công tác nghiệm thu. Dự án cũng chưa đủ điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất và bán nhà ở hình thành trong tương lai theo quy định.

Trong khi đó, thời gian qua dự án này đã được giới thiệu và rao bán rầm rộ các sản phẩm shoptel và biệt thự với giá từ 7 – 8 tỷ đồng đối với những căn khoảng 100m2, và khoảng 12 tỷ đồng đối với những sản phẩm khoảng 140m2…

Phối cảnh dự án La Queenara Hội An.    
Phối cảnh dự án La Queenara Hội An.    
Bên cạnh đó, theo quy hoạch được duyệt, dự án La Queenrana Hoi An có diện tích đất xây dựng nhà ở xã hội là gần 3,2 ha. Trong đó có 639 lô đất ở liền kề, 29 lô đất ở biệt thự, 37 lô đất biệt thự ruộng lúa. Tổng mức đầu tư khoảng 269 tỷ đồng. Tiến độ thực hiện từ 2016 – 2019.

Như vậy, thời điểm chủ đầu tư phải hoàn thiện dự án này đã trôi qua gần 2 năm. Tuy nhiên, Khu đô thị thương mại dịch vụ Bắc Hội An hiện vẫn đang trong quá trình triển khai thực hiện, chưa được Sở Xây dựng kiểm tra công tác nghiệm thu, thậm chí chưa đủ điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất và bán nhà ở hình thành trong tương lai.

Trong danh sách doanh nghiệp nợ thuế được công khai, còn có hàng loạt doanh nghiệp có số nợ từ vài tỷ đến hàng chục tỷ đồng.

Trong đó, Công ty cổ phần thép Việt Pháp (TX Điện Bàn) nợ hơn 15,5 tỷ đồng, cũng là doanh nghiệp có số nợ nhiều ở vị trí thứ 2, chỉ sau tổng nợ của Công ty Xuân Phú Hải.

Công ty TNHH Sản xuất - Thương mại - Dịch vụ Thiện Vỹ (xã Đại Lãnh, huyện Đại Lộc) nợ hơn 13,8 tỷ đồng;  Công ty CP Thương mại Hùng Cường (quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh) nợ hơn 11,7 tỷ đồng...

Công ty cổ phần Thương mại Hùng Cường (quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh) nợ hơn 11,7 tỷ đồng; Công ty CP Than - Điện Nông Sơn - TKV (xã Quế Trung, Nông Sơn) nợ 11,5 tỷ đồng; Công ty TNHH Đại Việt (phường Điện Dương, TX. Điện Bàn) nợ hơn 11 tỷ đồng; Chi nhánh Sông Đà 6.03 - Công ty CP Sông Đà 6 (thị trấn Thạnh Mỹ, Nam Giang) nợ 3,9 tỷ đồng…

Hải Lan

Theo Sở hữu trí tuệ