Chủ tịch VNBA: Tháo gỡ khó khăn cho dự án đã đầy đủ tính pháp lý

Theo VNBA, ngành ngân hàng sẽ có giải pháp hỗ trợ để tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản, nhưng sẽ chỉ tháo gỡ cho những dự án đã đầy đủ tính pháp lý và có hiệu quả.

 

Chủ tịch VNBA: Tháo gỡ khó khăn cho dự án đã đầy đủ tính pháp lý - Ảnh 1

Những dự án nào đầy đủ pháp lý đều được cho vay, những dự án liên quan đến nhà ở tiêu dùng phục vụ người dân, kể cả tín chấp tiền lương, vẫn được ngân hàng cho vay, người dân có thể tiếp cận được.

Tại tọa đàm mới đây, ông Nguyễn Quốc Hùng cho rằng: “Xảy ra bong bóng bất động sản là do có hiện tượng không phải mua nhà để ở mà mua nhà để tích luỹ, để đầu cơ, dẫn tới việc đẩy giá lên. Tại sao lại có những người mua cả toà nhà, mua nửa toà nhà? Mua nhiều như vậy để đẩy giá lên và chỉ cần thị trường đóng băng thì toàn bộ những khoản nợ đấy nếu ngân hàng cho vay sẽ rủi ro rất lớn”.

Trả lời cho câu hỏi bong bóng bất động sản xảy ra có phải do vốn tín dụng không, ông Hùng cho rằng, tốc độ tăng trưởng vốn tín dụng hằng năm bình quân có con số rất rõ rồi, không có gì gọi là "nóng" cả. Những dự án nào đầy đủ pháp lý đều được cho vay, những dự án liên quan đến nhà ở tiêu dùng phục vụ người dân, kể cả tín chấp tiền lương, vẫn được ngân hàng cho vay, người dân có thể tiếp cận được.

Việc có những người dân ở nơi này nơi kia không tiếp cận được vốn tín dụng có thể là do tính pháp lý, như việc không đảm bảo khả năng trả nợ hay vượt khả năng tài chính của họ.

Dưới góc độ các ngân hàng, ông Hùng cho biết dưới sự điều hành của Ngân hàng Nhà nước, các ngân hàng đã đặt vấn đề lĩnh vực bất động sản là lĩnh vực rủi ro. Khi cho vay phải xem xét rất thận trọng. Dự án phải đảm bảo tính pháp lý, đầy đủ pháp lý thì đảm bảo tiếp cận được vốn tín dụng. Người dân có nhu cầu tiếp cận vốn mua nhà ở thì gần như tất cả đều tiếp cận được để mua nhà. Với những dự án vừa tiếp cận vốn vừa vướng thủ tục pháp lý thì ngân hàng không khuyến khích.

Đối với vấn đề thiếu vốn của các doanh nghiệp bất động sản, theo ông Hùng, vừa qua có giai đoạn các doanh nghiệp bất động sản huy động vốn bằng trái phiếu. Khi đó áp lực vốn tín dụng với ngân hàng rất lớn. Như vậy, khi thị trường vốn cân bằng với thị trường tiền tệ thì các doanh nghiệp hoạt động bình thường.

Tuy nhiên, cũng theo ông Hùng, khi thị trường vốn có vấn đề, huy động khó khăn hơn sẽ dồn tất cả vào thị trường tiền tệ là không hợp lý vì bản chất thị trường tiền tệ là cho vay bổ sung vốn, cả vốn trung dài hạn và vốn ngắn hạn.

“Song, muốn bàn về các giải pháp tháo gỡ, các Hiệp hội liên quan đến bất động sản và cả các doanh nghiệp cần phải nắm bắt được giải pháp của chính các doanh nghiệp. Nghĩa là các doanh nghiệp tự có giải pháp cho mình, từ đó mới có kiến nghị đối với Chính phủ và ngành ngân hàng.

“Không thể chỉ nêu thực trạng là hiện nay doanh nghiệp tôi có 10 dự án nhưng chỉ có 2 dự án đầy đủ pháp lý đã bán hết hàng, còn 8 dự án đang hoàn thiện pháp lý và vốn nằm ở đấy. Vậy thì ngân hàng cho vay thế nào? Với 8 dự án chưa đầy đủ pháp lý thì liệu phát hành trái phiếu có đảm bảo được không?”, ông đặt vấn đề.

Ông Hùng cũng nhấn mạnh, ngành ngân hàng sẽ có giải pháp hỗ trợ để tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản. Nhưng sẽ chỉ tháo gỡ cho những dự án đã đầy đủ tính pháp lý và có hiệu quả, có giá bán hợp lý, đồng thời sản phẩm đáp ứng được nhu cầu của đa số người dân thì mới lành mạnh được thị trường bất động sản.

Ông Nguyễn Quốc Hùng kỳ vọng thị trường bất động sản năm 2023 sẽ từng bước được tháo gỡ, vượt qua khó khăn, tiến tới phát triển ổn định.

Tổng thư ký VNBA cũng rất mong muốn các cơ chế chính sách sớm được sửa đổi, bổ sung để khắc phục những tồn tại. Các tổ chức tín dụng, trên cơ sở hiệu quả dự án có thể cấp tín dụng đối với các dự án đã hoàn thiện về mặt pháp lý.

Minh Vân

Theo Chất lượng và cuộc sống