Chưa cổ phần hóa Saigontourist Group

Thủ tướng đồng ý chủ trương chưa thực hiện cổ phần hoá Saigontourist Group theo đề nghị của UBND TP. HCM

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản thông báo kết luận của Thủ tướng Phạm Minh Chính về việc cổ phần hóa Saigontourist Group.

Chưa cổ phần hóa Saigontourist Group - Ảnh 1
Chưa cổ phần hóa Saigontourist Group

Theo đó, Thủ tướng đồng ý chủ trương chưa cổ phần hóa Tổng công ty Du lịch Sài Gòn theo đề nghị của UBND TP.HCM trong phần liên quan đến quản lý tài sản của các doanh nghiệp nhà nước, các công ty liên doanh có giá trị lịch sử, kiến trúc, vị trí đảm bảo quốc phòng - an ninh.

Trong phần kết luận, Thủ tướng yêu cầu TP. HCM căn cứ vào tình hình thực tế, các quy định của pháp luật để quyết định theo thẩm quyền, trường hợp vượt thẩm quyền thì báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định.

Trước đó, tại buổi làm việc với Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch UBND TP. HCM Nguyễn Thành Phong đề xuất 2 phương án cổ phần hóa Saigontourist Group.

Cụ thể, phương án thứ nhất là chấp thuận chủ trương thành lập một doanh nghiệp 100% vốn nhà nước thuộc thành phố để tiếp nhận, quản lý 4 khách sạn thuộc Saigontourist và các khoản góp vốn liên doanh nêu trên khi các doanh nghiệp nhà nước (bao gồm Saigontourist Group) thực hiện cổ phần hóa.

Phương án thứ hai là chấp thuận chủ trương không thực hiện cổ phần hóa Saigontourist Group khi Thủ tướng phê duyệt danh mục doanh nghiệp nhà nước thực hiện cổ phần hóa giai đoạn 2021 - 2025.

Trong quyết định của Thủ tướng về phê duyệt danh mục doanh nghiệp thực hiện cổ phần hóa đến hết năm 2020, Saigontourist Group thuộc nhóm cổ phần hóa, Nhà nước giữ trên 50% đến dưới 65% vốn điều lệ.

Tuy nhiên, hiện nay Saigontourist Group đang quản lý 4 khách sạn, gồm: khách sạn Bến Thành - Rex Hotel, khách sạn Cửu Long - Majestic Hotel, khách sạn Hoàn Cầu - Continental Hotel và khách sạn Kim Đô có giá trị lịch sử, kiến trúc, mỹ thuật cần được bảo tồn và có vị trí tại trung tâm thành phố, mang tính đảm bảo an ninh - quốc phòng.

Ngoài ra, các doanh nghiệp nhà nước thành phố thuộc diện cổ phần hóa đang có 29 khoản vốn góp liên doanh bằng quyền sử dụng đất với các tổ chức nước ngoài. Các khu đất công ty liên doanh đang sử dụng cũng có vị trí quan trọng về mặt an ninh quốc phòng trước mắt và lâu dài. Do vậy, Nhà nước cần thiết phải quản lý 4 khách sạn và phần vốn góp tại các liên doanh này.

Do vậy, Nhà nước cần thiết phải quản lý 4 khách sạn và phần vốn góp tại các liên doanh này.

Hiện Saigontourist Group đang có trên 50 phần vốn góp tại các doanh nghiệp khác hoạt động trong lĩnh vực du lịch, trải dài hầu hết các tỉnh, thành phố trên cả nước và phần lớn các doanh nghiệp này đang sử dụng các nhà đất có vị trị trung tâm, đắc địa tại địa phương.

An An

Theo Đất Việt