Chứng khoán Nhật liên tiếp phá kỷ lục, thị trường châu Á khởi sắc

Chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản lần đầu tiên đóng cửa trên mức 42.000 điểm trong phiên 11/7, trong khi các thị trường chứng khoán châu Á khác cũng khởi sắc trước niềm tin lạc quan về việc cắt giảm lãi suất.

Kết thúc phiên 11/7, thị trường chứng khoán Nhật Bản đã kết thúc ở mức cao kỷ lục mới.

Cụ thể, chỉ số Nikkei Stock Average 225 đóng cửa tăng 392,03 điểm, tương đương 0,94%, lên mức 42.224,02. Trước đó, mở đầu phiên 11/7, chỉ số này cũng tăng hơn 1% lên trên mức 42.000 điểm và đánh dấu lần đầu Nikkei 225 đạt được cột mốc này.

Chỉ số Topix đóng cửa tăng 19,97 điểm, tương đương 0,69% lên mức 2.929,17, đây cũng là đỉnh cao mới.

Chứng khoán Nhật liên tiếp phá kỷ lục, thị trường châu Á khởi sắc - Ảnh 1
Màn hình dữ liệu tài chính tại Tokyo cho thấy Chỉ số chứng khoán Nikkei 225 lần đầu tiên vượt mốc 42.000 trong phiên giao dịch buổi sáng ngày 11/7.

Đồng USD vẫn giữ vững mức giá ở mức trên 161 yên tại Tokyo, do cổ phiếu Mỹ và Nhật Bản tăng khiến các nhà đầu tư bán đồng yên, được coi là tài sản trú ẩn an toàn.

Trên thị trường chứng khoán, cổ phiếu của các nhà cung cấp cho Apple tăng vọt sau báo cáo cho biết họ đặt mục tiêu tăng lượng iPhone xuất xưởng vào nửa cuối năm 2024 so với năm trước. Các cổ phiếu liên quan đến chất bán dẫn có trọng số lớn được thúc đẩy bởi mức đóng cửa cao kỷ lục của Nasdaq và hy vọng về việc cắt giảm lãi suất sớm tại Mỹ.

Chỉ số Nikkei và Topix gần đây đã liên tục tăng lên các mức cao kỷ lục mới, đạt thành tích "vô tiền khoáng hậu", với Nikkei đã tăng hơn 2.600 điểm kể từ đầu tháng 7.

Các nhà môi giới cho biết, trong số các yếu tố thúc đẩy thị trường bao gồm việc giảm bớt sự bất ổn về cuộc bầu cử tổng thống Mỹ, khi ứng viên Donald Trump hiện đang chiếm thế thượng phong so với Tổng thống đương nhiệm Joe Biden, người đã thể hiện kém trong cuộc tranh luận vào tháng trước.

Ngoài ra, kỳ vọng về một mùa báo cáo tài chính quý II và nửa năm khởi sắc do đồng yên yếu cũng giúp thị trường chứng khoán đạt được những mốc cao mới.

Kenji Abe, chiến lược gia trưởng tại Daiwa Securities Co., cho biết: "Các nhà đầu tư ngày càng kỳ vọng các công ty Nhật Bản sẽ báo cáo kết quả kinh doanh mạnh hơn dự kiến, trong đó một số công ty có khả năng sẽ điều chỉnh triển vọng thu nhập cả năm theo hướng tăng.

Ông Abe cho biết thêm: "Chỉ số Nikkei được dự báo ​​sẽ tăng lên mức trên 42.000 vì nhiều công ty dự kiến ​​sẽ nâng cấp dự báo khi công bố báo cáo thu nhập tạm thời".

Trong một diễn biến liên quan, các thị trường khác tại châu Á cũng chứng kiến một phiên giao dịch đầy khả quan vào ngày 11/7.
Trong một diễn biến liên quan, các thị trường khác tại châu Á cũng chứng kiến một phiên giao dịch đầy khả quan vào ngày 11/7.

Chỉ số Kospi của Hàn Quốc tăng 0,75% sau thông tin Ngân hàng Hàn Quốc giữ nguyên lãi suất ở mức 3,5% lần thứ 12 liên tiếp, trong khi Kosdaq tăng 0,11%.

Chỉ số S&P/ASX 200 của Úc tăng 0,93%.

Chỉ số Hang Seng của Hong Kong tăng 1,41%, trong khi chỉ số CSI 300 của Trung Quốc đại lục tăng 0,35%.

Linh Anh

Theo VietnamFinance