Chuyên gia cảnh báo rủi ro khi đầu tư đất nền vùng ven Hà Nội

Nhà đầu tư không nên mua đất nền theo thông tin quy hoạch hoặc nếu muốn đầu tư phải tính toán, cân nhắc kỹ lưỡng, lựa chọn vị trí, khu vực có triển vọng thực thi cao để giảm thiểu rủi ro gặp phải sau này.

Theo thông tin từ Trung tâm nghiên cứu thị trường và am hiểu khách hàng One Mount Real Estate (Onehousing), thị trường giao dịch chuyển nhượng tại Hà Nội trong quý I/2024 phần lớn đến từ giao dịch chuyển nhượng thổ cư với gần 50% lượng giao dịch toàn thị trường.

Khảo sát của batdongsan.com.vn tại khu vực phía bắc cho thấy, có 31,7% người môi giới bất động sản cho rằng các huyện Đông Anh, Mê Linh sẽ là “điểm nóng” về đất nền, tiếp đến là các khu vực như huyện Gia Lâm, quận Hoàng Mai, huyện Thanh Trì hay các huyện Hoài Đức, Đan Phượng.

Chuyên gia cảnh báo rủi ro khi đầu tư đất nền vùng ven Hà Nội - Ảnh 1

Giá đất tại một số xã gần dự án Vành đai 4, đại lộ Thăng Long đã tăng mạnh so với năm 2023. Đơn cử, tại xã Song Phương, huyện Hoài Đức giá đất đã tăng tới 90-100 triệu đồng/m2. Tuy nhiên, hạ tầng nhiều khi cũng chỉ là cái cớ để “thổi giá” tại một số khu vực.

Báo cáo tâm lý người tiêu dùng của Batdongsan mới đây cũng cho thấy, sản phẩm đất nền có mức giá dưới 2 tỉ đồng/lô hiện thu hút lượng quan tâm lớn nhất, chiếm 42%. Mức giá từ 2-4 tỷ đồng đứng thứ hai với 24% mức độ quan tâm, khoảng giá 4-6 tỷ đồng chiếm 10%. 2 khoảng giá còn lại 6-10 tỷ đồng và trên 15 tỷ đồng lần lượt có mức độ quan tâm 9% và 15%...

Ông Nguyễn Văn Đính - Chủ tịch VARS cho rằng, các nhà đầu tư bắt đầu hành trình "săn" đất, ở những khu vực vùng ven các thành phố lớn, các địa phương phát triển mạnh về hạ tầng và có tốc độ đô thị hóa cao với mức giá được đánh giá là khá "hời", còn nhiều dư địa tăng trưởng trong tương lai. Bên cạnh đó, nhu cầu mua đất nền làm tài sản vẫn được nhà đầu tư ưa chuộng và tiếp tục là phân khúc được lựa chọn hàng đầu.

Loại hình bất động sản được quan tâm nhất trong năm 2024 là đất nền ven đô, phân khúc giá dưới 2 tỷ đồng/nền thu hút lượng quan tâm lớn nhất. Sức hút của đất nền nếu xét về lâu về dài sẽ rất khó giảm. Phân khúc này luôn được lòng giới đầu tư nhờ nhiều yếu tố, điển hình là tâm lý chuộng nhà gắn liền với đất và nhu cầu tích lũy tài sản an toàn cũng như khả năng tăng lợi nhuận từ đất nền vẫn ở mức cao.

Ông Nguyễn Thế Điệp - Phó Chủ tịch Câu lạc bộ Bất động sản Hà Nội - nhận định, nhu cầu của nhà đầu tư đối với phân khúc đất nền ở huyện vùng ven Hà Nội vẫn rất lớn nhưng rào cản tâm lý, yếu tố rủi ro, biên lợi nhuận khiến nhiều người còn thận trọng trước khi đưa ra quyết định.

Trước sự tăng giá đột biến của đất nền ven đô và một số phân khúc khác trên thị trường trong thời gian qua, các chuyên gia đã cảnh báo về những rủi ro đối với sự phục hồi của thị trường và nhà đầu tư. Tình trạng đầu cơ khiến giá đất tăng cao sẽ làm gia tăng thêm áp lực cho công tác giải phóng mặt bằng phục vụ các dự án hạ tầng. Hạ tầng chậm tiến độ sẽ kéo theo các dự án bất động sản thương mại, bất động sản công nghiệp phải đối mặt với tình trạng khó khăn.

Vị chuyên gia này cũng cảnh báo, người dân có nhu cầu đầu tư đất nền cần lưu ý, không nên mua đất nền theo thông tin quy hoạch hoặc nếu có đầu tư thì phải tính toán, cân nhắc kỹ lưỡng, lựa chọn vị trí, khu vực có triển vọng thực thi cao để giảm thiểu rủi ro gặp phải sau này.

Chuyên gia nhấn mạnh, không phải sản phẩm đất nền nào cũng có thể tăng giá và được thị trường đón nhận. Chỉ những sản phẩm đất nền sở hữu lợi thế về pháp lý sạch, vị trí tốt, khai thác được giá trị thương mại mới được người mua săn đón và có thể tăng giá trong tương lai.

Thanh Xuân

Theo Chất lượng và cuộc sống