Chuyên gia đánh giá như thế nào về xu hướng đầu tư bất động sản 6 tháng cuối năm

Trước những diễn biến khó lường của thị trường bất động sản trong thời gian qua, dòng vốn đang chuyển dịch vào các sản phẩm BĐS giá trị thực, pháp lý minh bạch, đáp ứng tiêu chí trú ẩn an toàn của các nhà đầu tư.

Phó TGĐ Batdongsan.com.vn - Ông Nguyễn Quốc Anh cho rằng thế mạnh của bất động sản Việt Nam là nhu cầu về nhà ở, giao dịch mua bán trong dân vẫn rất lớn, không hề suy giảm vì dịch bệnh. Nhu cầu nhà ở vẫn luôn cao dù kinh tế có khó khăn, điều này sẽ tiếp tục là tiền đề để BĐS thu hút dòng tiền lớn trong dân.

Trong vòng 10 năm, vàng, chứng khoán chỉ tăng gấp đôi, nhưng BĐS tăng đến 5-7 lần. Với đặc tính kép vừa đầu tư với biên lợi nhuận tốt vừa hạn chế rủi ro hay vừa tích lũy vừa khai thác sử dụng, BĐS có thể trở thành mục tiêu chuyển hướng của những nhà đầu tư chứng khoán vốn lớn trong năm nay.

Thị trường BĐS đang ở “quãng nghỉ” để chuẩn bị cho chu kỳ tăng giá mới.  
Thị trường BĐS đang ở “quãng nghỉ” để chuẩn bị cho chu kỳ tăng giá mới.  

Theo ông Phạm Lâm, Phó Chủ tịch Hội Môi giới BĐS Việt Nam, dù thị trường BĐS được nhận định đang đứng trước nhiều thách thức, song chỉ đang ở trong “khoảng lặng” tạm thời. Năm 2022 là năm bản lề khi Chính phủ quyết tâm đẩy mạnh giải ngân đầu tư công, trong đó nhóm dự án hạ tầng chiếm tỷ trọng lớn. Đây sẽ là cú hích cực lớn, kỳ vọng thị trường BĐS cũng sẽ khởi sắc hơn, nhất là khởi sắc về giao dịch. Bên cạnh đó, gói kích thích kinh tế lớn nhất lịch sử mà Chính phủ đưa ra để phục hồi kinh tế cũng tác động đến thị trường BĐS, giúp thị trường này tăng trưởng.

Dòng tiền thời gian tới sẽ có sự chọn lọc gắt gao hơn, xu hướng lướt sóng không còn phù hợp nên nhu cầu sẽ nghiêng về các sản phẩm đáp ứng tiêu chí đầu tư dài hạn. Xu hướng tìm đến nhà đất như một kênh trú ẩn tài sản an toàn là điều dễ hiểu bởi lãi suất hiện thấp khiến nhiều người không muốn gửi tiết kiệm, thị trường chứng khoán thì biến động rất nhanh.

Theo các chuyên gia, giai đoạn này có thể xem là thời kỳ “tranh thủ” tốt nhất cho người mua nhà sở hữu BĐS với giá trị thực, bởi thị trường BĐS đang ở “quãng nghỉ” để chuẩn bị cho chu kỳ tăng giá mới.

Ông Đinh Minh Tuấn, Giám đốc Batdongsan.com.vn khu vực phía Nam, sản phẩm đáp ứng tốt nhu cầu mua ở thực sẽ chiếm ưu thế. Ngược lại, những loại hình BĐS vốn phục vụ mục đích đầu tư, mua đi bán lại và dễ bị thổi giá, làm giá như đất nền hay đất nông nghiệp sẽ gặp nhiều khó khăn trong tìm kiếm thanh khoản thực. “Với người mua nhà, những dự án có quy hoạch bài bản, chủ đầu tư uy tín, vị trí cộng hưởng được tiềm năng hạ tầng khu vực và giá “mềm”, trên dưới 40 triệu đồng/m2 tại TP.HCM sẽ là lựa chọn tốt cho giai đoạn này” - ông Tuấn nhấn mạnh.

Trước tình trạng thực tế, chuyên gia cũng khuyến cáo người mua nhà cần thận trọng hơn trong việc lựa chọn nhà. Nếu có đủ tài chính thì nên mua nhà đã hoàn thiện, pháp lý rõ ràng, còn nếu tài chính chưa đủ mạnh thì nên tìm dự án của chủ đầu tư uy tín, có chính sách ưu đãi lãi vay tốt. Giai đoạn hiện nay thị trường đang chững lại, giá căn hộ thứ cấp không tăng vọt như thời điểm thị trường sốt nóng.

Thanh Xuân

Theo Chất lượng và Cuộc sống