Chuyển khu công nghiệp Đà Nẵng thành Khu thương mại trung tâm gặp vướng mắc

Việc lập và báo cáo Đề án Chuyển đổi mục đích sử dụng đất KCN Đà Nẵng thành Khu thương mại trung tâm, trình UBND TP Đà Nẵng phê duyệt đang gặp vướng mắc nên chưa đáp ứng được tiến độ đề ra là trong Quý II/2022.

Đảm bảo hài hòa quyền lợi giữa các doanh nghiệp

Theo báo cáo của Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư Đà Nẵng, để phù hợp với quy hoạch chung TP Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định 359/QĐ-TTg (ngày 15/3/2021), lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng đã thống nhất chuyển đổi KCN Đà Nẵng (còn gọi là KCN An Đồn, quận Sơn Trà) thành Khu thương mại trung tâm (CBD - Central Business District) An Đồn.

Massda Land hiện là chủ đầu tư KCN Đà Nẵng  
Massda Land hiện là chủ đầu tư KCN Đà Nẵng  

Cụ thể, lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng thống nhất cho phép Công ty TNHH Massda Land (chủ đầu tư KCN Đà Nẵng) là đơn vị chủ trì, đề xuất phương án chuyển đổi mục đích sử dụng đất KCN Đà Nẵng sang Khu thương mại trung tâm An Đồn theo quy hoạch và pháp luật hiện hành, đảm bảo hài hòa quyền lợi giữa các doanh nghiệp.

Sau khi UBND TP Đà Nẵng thống nhất phương án do Massda Land đại diện đề xuất (trên cơ sở có sự đồng thuận cao của các doanh nghiệp trong KCN Đà Nẵng), Massda Land sẽ đại diện đứng ra thành lập Công ty Cổ phần mà các cổ đông thành viên bao gồm tất cả các doanh nghiệp trong KCN Đà Nẵng, trong đó phần đóng góp của các cổ đông này chính là giá trị của quyền sử dụng đất tại KCN Đà Nẵng mà họ hiện đang sở hữu.

Công ty này có trách nhiệm đứng ra thuê đơn vị tư vấn có năng lực hoặc thông qua thi tuyển quốc tế để chọn ra phương án quy hoạch tốt nhất, phù hợp nhất với định hướng phát triển tại khu vực, đảm bảo tuân thủ theo Đồ án Quy hoạch chung TP Đà Nẵng đến năm 2030 tầm nhìn đến năm 2045 đã được duyệt.

Để thực hiện theo chủ trương này, lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng đã giao BQL Khu công nghệ cao và các KCN Đà Nẵng (DHPIZA) chủ trì báo cáo Đề án chuyển đổi mục đích sử dụng đất KCN Đà Nẵng thành Khu thương mại trung tâm, trình UBND TP Đà Nẵng phê duyệt trong Quý II/2022. Tuy nhiên cho đến nay đã gần hết Quý II/2022, DHPIZA vẫn đang trong quá trình xây dựng Đề án.

Vướng mắc

Được biết, trên cơ sở ý kiến của Sở KH&ĐT và Sở Tài chính Đà Nẵng, DHPIZA đã có Công văn 992/BQL-QLQHXD (ngày 26/4/2022) báo cáo UBND TP Đà Nẵng về các vướng mắc liên quan đến Đề án. Trong đó, vướng mắc chủ yếu là về quy trình thực hiện Đề án, do đây là Đề án được điều chỉnh từ Đề án cũ về di dời KCN Đà Nẵng. Đây cũng là lý do khiến việc báo cáo Đề án chuyển đổi KCN Đà Nẵng thành Khu thương mại trung tâm chưa đáp ứng được tiến độ mà UBND TP Đà Nẵng đề ra.

Theo tìm hiểu của Doanh nghiệp Việt Nam, hiện DHPIZA đang tiếp tục hoàn thiện đề cương Đề án chuyển đổi mục đích sử dụng đất KCN Đà Nẵng thành Khu thương mại trung tâm An Đồn và thực hiện các thủ tục tiếp theo sau khi có ý kiến chỉ đạo của UBND TP Đà Nẵng về giải quyết vướng mắc trong quy trình thực hiện Đề án.

Được biết, KCN Đà Nẵng do Massda Land làm chủ đầu tư. Đây là Công ty TNHH 2 thành viên, gồm Tập đoàn Mascorp (Malaysia) giữ 65% vốn điều lệ và Quỹ Đầu tư phát triển TP Đà Nẵng (thuộc UBND TP Đà Nẵng) giữ 35% vốn điều lệ. Thời gian hoạt động của dự án là 50 năm từ ngày 21/10/1993 (hiện còn hơn 21 năm). Tổng diện tích đất KCN Đà Nẵng hơn 50ha, đã được UBND TP Đà Nẵng cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có thời hạn đến năm 2043. Massda Land là đơn vị thuê đất trực tiếp của Nhà nước.

Hiện có 43 doanh nghiệp thuê lại đất KCN Đà Nẵng của Massda Land, tỷ lệ lấp đầy đạt 100% với khoảng 7.200 lao động. Trong đó có 40/43 doanh nghiệp thuê đất và trả tiền một lần, thời hạn đến năm 2043 (gồm 37 doanh nghiệp đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, 3 doanh nghiệp đã trả tiền 1 lần nhưng chưa có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất). Còn lại 2 doanh nghiệp trả tiền hàng năm và 1 doanh nghiệp trả tiền 5 năm/1 lần chưa có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

KCN Đà Nẵng được xác định chuyển đổi để tái phát triển đô thị, hình thành khu trung tâm kinh doanh thương mại mới là Khu thương mại trung tâm An Đồn và được định hướng là điểm nhấn đô thị. Quy hoạch sử dụng đất khu vực này đến năm 2030 là đất sử dụng hỗn hợp. Khu thương mại trung tâm An Đồn sẽ được cụ thể hoá trong quy hoạch phân khu ven sông Hàn và bờ Đông tỷ lệ 1/2000. Trên cơ sở đó, chủ đầu tư sẽ tổ chức lập quy hoạch chi tiết.

Hải Châu

Theo Doanh nghiệp Việt Nam