Cơn sốt đất hạ nhiệt, nhà đầu tư F0 “tiền mất tật mang”

Theo các chuyên gia bất động sản, nhiều nhà đầu tư F0 mới tham gia thị trường còn non kinh nghiệm, đầu tư bất động sản theo phong trào hay chạy theo tâm lý đám đông đầu tư ‘ôm đất’ lúc đỉnh sốt và ‘sống dở chết dở’ khi đất hạ nhiệt.

 

Cơn sốt đất hạ nhiệt, nhà đầu tư F0 “tiền mất tật mang” - Ảnh 1

 Mua bất động sản khi giá tăng cao

Số liệu từ Bộ Xây dựng, các hiệp hội và đơn vị phân phối bất động sản cho thấy, “cơn sốt đất” trong Quý I/2022 đã lan rộng ở phạm vi lớn hơn trước. Cuối năm 2021 đến nay, giá đất đã tăng trên diện rộng, đặc biệt các khu vực lân cận TP.HCM như Bình Dương, Đồng Nai, Bình Phước, Tây Ninh, Long An và xuất hiện ở cả khu vực Tây Nguyên như Bảo Lộc, Buôn Ma Thuột. Hiện nay một số tỉnh miền Bắc, miền Trung cũng xuất hiện sốt đất cục bộ.

Giá đất thổ cư và nhu cầu giao dịch tăng nhanh tại thị trường miền Bắc. giá đất liền thổ cư của các huyện Đông Anh, Gia Lâm, Quốc Oai ở Hà Nội, ghi nhận tăng 20% đến 26%. Trong khi ở Bắc Giang, giá đất thổ cư tăng 35%, Bắc Ninh, Quảng Ninh giá đất lần lượt tăng từ 16% đến 20%, Hải Phòng tăng 29%.

Tại thị trường miền Trung, đất thổ cư tại Thanh Hóa tăng 35%, Bình Thuận tăng giá 13%, Khánh Hòa tăng 26%. Các tỉnh Đà Nẵng, Khánh Hòa và Lâm Đồng có lượng tìm kiếm đất nền tăng lần lượt là 32%, 35% và 41%.

Thị trường khu vực Đông Nam Bộ ghi nhận việc đất nền Đồng Nai, Tây Ninh và Long An đội giá từ 7% đến 13%, Bình Phước và Bình Dương tiếp tục leo thang 23% đến 27%.

Cơn sóng thị trường tập trung vào đất nền, theo số liệu từ DKRA Việt Nam thể hiện, giao dịch đất nền tại TP.HCM và các vùng phụ cận đạt 1.240 nền trong quý đầu năm 2022, tăng mạnh so với quý IV/2021. Đặc biệt giá đất nền trên thị trường sơ cấp tăng phổ biến ở mức 3% đến 7%, sôi động nhất là giao dịch ở các địa bàn Long An, Bà Rịa – Vũng Tàu, Bình Phước, Tây Ninh.

“Cơn sốt đất” trong quý đầu tiên của năm 2022 đã khiến mặt bằng giá nhà, đất tại nhiều địa phương tăng chóng mặt. Lý do chủ yếu là do sự tham gia vào thị trường bất động sản của các nhà đầu tư F0 còn non kinh nghiệm đã mạo hiểm lao vào “cuộc chơi” nhà đất với kì vọng lướt sóng, kiếm lời nhanh.

Cơn sốt đất đã khiến giá nhà đất tăng lên nhanh chóng  
Cơn sốt đất đã khiến giá nhà đất tăng lên nhanh chóng  

Nhà đầu tư lâm vào cảnh điêu đứng vì sốt đất

Trước sự tăng trưởng nóng của thị trường bất động sản, ngân hàng Nhà nước và các ngân hàng thương mại đã có động thái siết chặt nguồn vốn tín dụng bất động sản. Nhiều tỉnh thành như Hà Nội, Bình Phước, Lâm Đồng, Vĩnh Phúc,… đã ra văn bản chỉ đạo, tạm dừng cấp quyền sử dụng đất để chặn phân lô, bán nền. Tăng cường hoạt động thanh tra, kiểm tra với hiện tượng mua bán nhà đất với hai giá khác nhau nhằm trốn, giảm thuế. Do đó, thị trường bất động sản tại nhiều địa phương bắt đầu hạ nhiệt và dần ổn định.

Ngoài những khu vực có tiềm năng tăng giá và quy hoạch cụ thể thì cũng có nơi bị cò đất, hay các doanh nghiệp bất lương lợi dụng thổi phòng thông tin tạo ra cơn sốt đất ảo, khiến không ít nhà đầu tư "mắc bẫy”.

Sau khi “cơn sốt” bất động sản hạ nhiệt nhiều người đầu tư theo phong trào dùng nguồn vốn vay để đầu tư bắt buộc phải bán tháo, bán lỗ. Chuyên gia cho biết những nhà đầu tư lâu dài thực tế chỉ có khoảng 20% còn lại 80% là các nhà đầu tư ngắn hạn kiếm lời. Mặc dù đầu tư ngắn hạn có thể kiếm lợi nhuận nhanh và cao, nhưng số người đầu tư thành công chỉ chiếm một số lượng rất ít.

Tỉnh táo trước khi quyết định xuống tiền đầu tư, cần nghiên cứu trước thị trường và mặt bằng giá cả qua từng năm, chú ý “cơn sốt ảo” và giá ảo. Đầu tư những nơi có quy hoạch rõ ràng, được chính quyền xác nhận và có kế hoạch đầu tư dài hạn. Không nên mua đất bất chấp và mạo hiểm. Đã có rất nhiều cảnh báo vê sự hạ nhiệt của thị trường bất động sản nhưng nhiều người vẫn liều, nhắm mắt mua đất giá cao rồi nhận lấy kết đắng.

Nguyên Ngọc

Theo Chất lượng và Cuộc sống