Condotel là phân khúc phục hồi chậm nhất do “cuộc khủng hoảng niềm tin”

Một trong những nguyên nhân chính dẫn đến sự mất niềm tin này là sự sụp đổ của một số dự án Condotel lớn trong thời gian gần đây. Do đó, trong bối cảnh hiện tại của thị trường bất động sản, condotel là phân khúc có quá trình phục hồi chậm nhất.

Ảnh minh họa.  
Ảnh minh họa.  

Phân khúc căn hộ Condotel - một hình thức kết hợp giữa căn hộ và khách sạn đang trải qua thử thách khi niềm tin của nhà đầu tư và khách hàng đối với loại hình bất động sản này do ảnh hưởng sau "cuộc khủng khoảng" thời gian qua.

Nhiều dự án đã đối mặt với các vấn đề tài chính, pháp lý và quản lý, khiến những nhà đầu tư và khách hàng phải chịu tổn thất nặng nề. Các sai phạm và vi phạm pháp luật trong việc giao dịch và quản lý dự án đã khiến nhiều người mất niềm tin vào khả năng cung cấp lợi nhuận và dịch vụ chất lượng từ căn hộ Condotel.

Hơn nữa, sự phát triển nhanh chóng của thị trường căn hộ chung cư và khách sạn truyền thống cũng tạo ra một sức ép cạnh tranh lớn đối với căn hộ Condotel. Với việc có nhiều lựa chọn hơn cho việc mua căn hộ hoặc đặt phòng khách sạn, khách hàng dễ dàng chuyển hướng sang các loại hình bất động sản khác mà không cần phải đối mặt với những rủi ro không đáng có từ căn hộ Condotel.

Bên cạnh đó, việc điều chỉnh chính sách của các cơ quan quản lý cũng đã ảnh hưởng đáng kể đến lòng tin của nhà đầu tư và khách hàng. Một số quy định mới về quản lý và vận hành căn hộ Condotel đã làm gia tăng áp lực và chi phí cho các chủ sở hữu và quản lý dự án. Điều này góp phần làm giảm thu hút của căn hộ Condotel đối với những người quan tâm đến việc đầu tư hay nghỉ dưỡng.

Tuy nhiên, không phải tất cả các căn hộ Condotel đều gặp khó khăn. Có những dự án thành công vẫn giữ được lòng tin của khách hàng và nhà đầu tư. Điều quan trọng là tập trung vào việc xây dựng uy tín và tạo ra giá trị thực sự cho khách hàng. Các dự án có quy mô nhỏ, quản lý chuyên nghiệp và tiêu chuẩn cao về chất lượng dịch vụ có thể thu hút sự quan tâm và niềm tin của khách hàng.

Chia sẻ về phân khúc bất động sản này, PGS.TS. Đinh Trọng Thịnh, Giảng viên cao cấp tại Học viện Tài chính nhận định, trong bối cảnh hiện tại của thị trường bất động sản, condotel là phân khúc có quá trình phục hồi chậm nhất.

Ông Thinh cho rằng, việc sản phẩm này quay trở lại như giai đoạn phát triển nóng trước đây là rất khó khăn do sự thiếu niềm tin của nhà đầu tư đối với loại hình này, niềm tin dường như đã mất gần hết.

Theo ông Thịnh, với sự phát triển ồ ạt, trong một giai đoạn trước đó, thị trường đã chứng kiến hàng chục nghìn sản phẩm condotel. Đây là nguồn cung khổng lồ và ngay cả trong thời kỳ thuận lợi, cũng chưa chắc đã có đủ nhu cầu tiêu thụ cho các sản phẩm này. Ngoài ra, hầu hết các sản phẩm đã được bán ra trước đây đa phần là nhờ vào mục đích đầu cơ, lướt sóng hoặc mua vì cam kết lợi nhuận hấp dẫn từ chủ đầu tư.

"Kết quả là, khi thị trường lạnh dần, nhiều nhà đầu tư vẫn đang mắc kẹt với số lượng condotel mà họ đã mua, trong khi việc vận hành và thu lợi nhuận từ condotel không phải là điều dễ dàng. Ngoài ra, những dự án mà chủ đầu tư gặp khó khăn về tài chính và chưa hoàn thiện cũng dẫn đến tình trạng nhiều nhà đầu tư chôn vốn", ông Thịnh chia sẻ.

Vị chuyên gia này cho biết, hiện nay, sau giai đoạn phát triển sôi động, thị trường condotel đã chứng kiến sự chậm lại đáng buồn. Từ một "đứa con cưng" của thị trường, condotel bây giờ đã trở thành một điều gì đó mà không ai muốn liên quan. Thị trường bất ổn, cơ quan quản lý vô cùng loay hoay, chưa biết cách xử lý vấn đề. Nhiều dự án lớn đã không còn thu hút như trước. Số lượng dự án mới đang giảm nhanh chóng, còn các dự án cũ thì thanh khoản thấp, các doanh nghiệp triển khai dự án gặp nhiều khó khăn do sự giảm niềm tin và cầu hỏi thấp đi. Nhiều người nhìn thấy tình trạng của những người đã mua trước đó không thể làm gì với tài sản của mình, nên họ ngần ngại khi đầu tư vào sản phẩm này.

Theo đánh giá của các chuyên gia, để căn hộ Condotel khó khăn trở lại sau "cuộc khủng khoảng" niềm tin, cần có sự đổi mới và cải thiện trong quản lý dự án, đảm bảo tuân thủ đúng các quy định pháp luật và tăng cường sự minh bạch trong giao dịch. Các chủ sở hữu và quản lý dự án cần tạo ra một môi trường tin cậy và đáng tin cậy cho khách hàng, bằng cách cung cấp dịch vụ chất lượng cao và đáp ứng đúng những cam kết đã đưa ra.

Ngoài ra, cần thúc đẩy sự hợp tác giữa các cơ quan quản lý, các chủ sở hữu và ngành công nghiệp du lịch để tạo ra các chính sách và quy định rõ ràng, nhằm tăng cường sự ổn định và sự tin tưởng của nhà đầu tư và khách hàng đối với căn hộ Condotel. Việc tạo ra một môi trường kinh doanh thuận lợi và bảo vệ quyền lợi của các bên liên quan sẽ giúp khôi phục niềm tin và thúc đẩy sự phát triển của hình thức bất động sản này.

Cuối cùng, việc tạo ra các chiến dịch tiếp thị và quảng bá hiệu quả để giới thiệu lại căn hộ Condotel đến khách hàng và nhà đầu tư là rất quan trọng. Các dự án cần tận dụng công nghệ và các kênh truyền thông hiện đại để đưa ra thông tin chính xác và thu hút sự quan tâm của khách hàng tiềm năng.

Minh Đức (T/H)

Theo Chất lượng và Cuộc sống