Công ty Việt Nam gia công vaccine Sputnik V cho Nga

Phía Việt Nam sẽ phụ trách gia công, còn toàn bộ số vaccine Sputnik V thành phẩm sẽ do phía công ty JSC Generium quyết định

Trao đổi với Đất Việt chiều 6/4, ông Đỗ Tuấn Đạt - chủ tịch Công ty TNHH MTV vaccine và sinh phẩm số 1, Bộ Y tế (Vabiotech) cho biết, công ty sẽ tham gia một phần trong dây chuyền sản xuất vaccine Sputnik V của Nga.

Công ty Việt Nam gia công vaccine Sputnik V cho Nga - Ảnh 1
Việt Nam gia công vaccine Sputnik V cho Nga

Tuy nhiên, ông Đỗ Tuấn Đạt cũng nhấn mạnh, sau khi cơ bản đạt được thỏa thuận và đang trải qua bước thẩm định gia công, tiến tới tham gia khâu đóng ống vaccine Sputnik V của Nga, phía Việt Nam chỉ phụ trách gia công, còn toàn bộ số vaccine Sputnik V thành phẩm sẽ do phía công ty JSC Generium quyết định.

Theo dự kiến, việc gia công đóng ống, đóng gói bao bì sẽ bắt đầu từ tháng 7/2021, với công suất khoảng 5 triệu liều/tháng và có thể tăng thêm. Theo đó, vaccine sẽ được chuyển bán thành phẩm từ Nga qua đường hàng không, và chuyển về công ty bằng xe lạnh.

Số vắc xin này là ngoài số 20 triệu liều Nga sẽ bán cho Việt Nam.

Trước đó, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cũng cho biết, Công ty Vabiotech là đơn vị đầu tiên của Bộ Y tế đã hợp tác với phía Nga và dự kiến đến tháng 7/2021 sẽ tiến hành đóng ống, gia công vaccine Covid-19 của Nga tại Việt Nam với công suất dự kiến 5 triệu liều/tháng.

Bộ Y tế Việt Nam khẳng định, ngay từ tháng 8/2020, Việt Nam đã có thư ngỏ đề xuất mua Sputnik V của Nga.

Trong ngày 2/6, Bộ Y tế cũng thông tin, sau cuộc làm việc trao giữa lãnh đạo Bộ Y tế cùng đại diện Quỹ Đầu tư trực tiếp Nga (RDIF), Việt Nam đã chính thức đàm phán mua 20 triệu liều vaccine Sputnik V trong năm 2021 này.

Cũng theo Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long, những vấn đề liên quan đến việc chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine, mở nhà máy tại Việt Nam vẫn đang được hai bên tiếp tục tích cực trao đổi, làm việc cụ thể hơn. Phía Nga cũng ủng hộ những đề xuất của Việt Nam.

Thái An

Theo Đất Việt