Đã có những doanh nghiệp đầu tiên được vay vốn theo Nghị quyết 68 của Chính phủ

Theo thống kê, đến nay hệ thống Ngân hàng Chính sách xã hội đã phê duyệt 125 hồ sơ đề nghị vay vốn của người sử dụng lao động, với số tiền trên 99 tỷ đồng để trả lương cho 29.619 lượt người lao động.

Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) chi nhánh Khánh Hòa vừa ký kết hợp đồng tín dụng giải ngân cho 2 doanh nghiệp đầu tiên trên địa bàn tỉnh được vay vốn để trả lương ngừng việc, trả lương phục hồi sản xuất theo Nghị quyết 68 của Chính phủ và Quyết định 23 của Thủ tướng Chính phủ.

Đã có những doanh nghiệp đầu tiên được vay vốn theo Nghị quyết 68 của Chính phủ - Ảnh 1

Trong đó, Công ty cổ phần Du lịch Long Phú được vay hơn 525,2 triệu đồng để trả lương tháng 7 cho 134 lao động đủ điều kiện; Công ty TNHH Một thành viên Nhatrangtourist được vay hơn 50,9 triệu đồng để trả lương tháng 5, tháng 6, tháng 7 cho 5 lao động. Lãi suất cho vay 0%/năm; lãi suất nợ quá hạn 12%/năm, thời hạn cho vay 11 tháng.

Theo NHCSXH Khánh Hoà, ngay sau khi có chủ trương, chính sách hỗ trợ người sử dụng lao động vay vốn để trả lương ngừng việc, trả lương phục hồi sản xuất, đơn vị đã phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan tăng cường tuyên truyền, phổ biến chính sách đến người sử dụng lao động. Đồng thời, nhanh chóng xử lý hồ sơ, xác nhận danh sách người lao động đang tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc làm căn cứ để thực hiện cho vay.

Ngoài 2 doanh nghiệp đã được giải ngân, một số doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Khánh Hoà cũng đang hoàn tất hồ sơ để được vay vốn theo chính sách hỗ trợ của Nghị quyết 68 của Chính phủ và Quyết định 23 của Thủ tướng Chính phủ.

Còn tại Hà Tĩnh, chỉ sau 2 ngày tiếp nhận, xét duyệt hồ sơ, NHCSXH Hà Tĩnh đã giải ngân hơn 1,1 tỷ đồng cho 2 doanh nghiệp vay vốn trả lương ngừng việc, trả lương phục hồi sản xuất theo Nghị quyết 68 và Quyết định 23 của Chính phủ.

Trong đó, Công ty TNHH Tâm Sinh Lộc hoạt động trong lĩnh vực giáo dục được giải ngân số tiền 785 triệu đồng phục vụ trả lương cho 259 lượt lao động; Công ty cổ phần Tư vấn và Xây dựng Hà Tĩnh hoạt động trong lĩnh vực xây dựng được giải ngân số tiền 319 triệu đồng phục vụ trả lương cho 93 lượt lao động.

Hiện nay, NHCSXH Hà Tĩnh đang tiếp tục phối hợp với các doanh nghiệp để hoàn thiện hồ sơ sớm giải ngân cho 10 doanh nghiệp còn lại của đợt 1, số tiền dự kiến trên 5,4 tỷ đồng. Đồng thời tiếp tục phối hợp đẩy mạnh tuyên truyền, nắm bắt thông tin, tiếp cận với người sử dụng lao động, xác định đúng đối tượng, đủ điều kiện để hướng dẫn thực hiện các hồ sơ, thủ tục và cho vay kịp thời.

Trước đó, ngày 23/7, 9 doanh nghiệp đầu tiên của tỉnh Bình Định cũng đã được NHCSXH chi nhánh Bình Định và các Phòng giao dịch, ký kết hợp đồng tín dụng cho vay tổng số tiền hơn 2,6 tỷ đồng, với lãi suất cho vay 0%, thời hạn vay dưới 12 tháng, không cần tài sản đảm bảo, để trả lương ngừng việc cho 395 lao động.

Ông Nguyễn Từ Mẫn - Giám đốc Xí nghiệp vận tải khách công cộng Quy Nhơn, một trong 9 doanh nghiệp đầu tiên của tỉnh Bình Định vừa được giải ngân vốn vay, cho biết, phục vụ cho công tác phòng, chống dịch COVID-19, theo chỉ đạo của UBND tỉnh, công ty đã phải ngừng hoạt động vận tải hành khách công cộng.

Tuy nhiên, đặc thù của ngành vận tải là dù ngừng hoạt động nhưng một số công tác vẫn phải tiếp tục, đặc biệt là công tác duy tu, bảo dưỡng phương tiện. Nguồn thu duy nhất của đơn vị là từ vận chuyển hành khách đã bị đứt gãy cho nên việc trả lương cho người lao động gặp khó.

“Gói vay ưu đãi để trả lương cho lao động, lãi suất cho vay 0%, và không cần tài sản bảo đảm của NHCSXH tỉnh đã giúp đỡ doanh nghiệp rất nhiều trong việc hỗ trợ phục hồi sản xuất kinh doanh trong 6 tháng cuối năm 2021, đồng thời bảo đảm thu nhập, ổn định đời sống cho người lao động”, Giám đốc Xí nghiệp vận tải khách công cộng Quy Nhơn, chia sẻ.

Tính đến cuối tháng 7/2021, NHCSXH Bình Định đã nhận đã tiếp nhận hồ sơ của 19 đơn vị có nhu cầu vay vốn chương trình cho vay người sử dụng lao động để trả lương ngừng việc, trả lương khôi phục sản xuất, với số tiền đề nghị vay vốn là hơn 8,2 tỷ đồng, để trả lương ngừng việc cho 982 lao động.

Đã có những doanh nghiệp đầu tiên được vay vốn theo Nghị quyết 68 của Chính phủ - Ảnh 2

Theo tổng hợp của hệ thống NHCSXH, đến nay đã tiếp nhận 171 hồ sơ đề nghị vay vốn trả lương ngừng việc, trả lương phục hồi sản xuất theo Nghị quyết 68 và Quyết định 23 của Chính phủ, với số tiền gần 111,2 tỷ đồng để trả lương 30.906 lượt người lao động. Trong đó, đã phê duyệt 125 hồ sơ với số tiền trên 99 tỷ đồng, để trả lương cho 29.619 lượt người lao động.

“Rất mong các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương tiếp tục quan tâm chỉ đạo, giám sát, cũng như hỗ trợ người sử dụng lao động, để việc giải ngân vốn vay trả lương ngừng việc và trả lương phục hồi sản xuất, được kịp thời, chặt chẽ, bảo đảm công khai, minh bạch, tránh tiêu cực”, Tổng Giám đốc NHCSXH Dương Quyết Thắng đề nghị.

Văn Nhân

Theo Doanh nghiệp Việt Nam