Đắk Nông: Vì sao chưa thu hồi 54ha đất cấp sai cho nguyên Giám đốc Sở KH&ĐT?

UBND huyện Đắk Glong vẫn chưa thể thu hồi hơn 54 ha đất đã cấp sai quy định cho ông Nguyễn Thanh Sơn, nguyên Giám đốc Sở KH&ĐT và em trai.

Mới đây, ngày 13/9, UBND huyện Đắk Glong, tỉnh Đắk Nông cho biết, địa phương đã xác định được số tiền phải đền bù hỗ trợ cho gia đình ông Nguyễn Thanh Sơn, nguyên Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) và em trai là Nguyễn Thanh Phong khoảng 15 tỷ đồng cho số tài sản trên 54ha đất mà huyện này đã cấp trái quy định. Đồng thời UBND huyện Đắk Glong cũng đã tiến hành thu hồi các giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp cho ông Nguyễn Thanh Sơn và em trai.

Một góc TP Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông  
Một góc TP Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông  

Cũng theo UBND huyện Đắk Glong, dù huyện rất muốn bồi thường dứt điểm tài sản cho ông Sơn và ông Phong trước khi tiến hành đấu giá nhưng do số tiền bồi thường quá lớn nên địa phương chưa thể thu hồi đất ngay được.

Trước đó, để giải quyết vụ việc này, UBND huyện Đắk Glong từng đề nghị UBND tỉnh Đắk Nông cho ứng số tiền 15 tỷ từ Quỹ Bảo vệ môi trường và phát triển đất tỉnh để bồi thường nhưng UBND tỉnh Đắk Nông chưa đồng ý đồng thời UBND tỉnh ra văn bản giao cho huyện Đắk Glong rà soát, đề xuất phương án cụ thể hơn để nhanh chóng giải quyết dứt điểm vụ việc.

Theo một lãnh đạo UBND huyện Đắk Glong, việc cấp đất không đúng đối tượng thì phải thu hồi đó là điều chắc chắn nhưng những tài sản người dân tạo lập trong thời gian được cấp đất là tài sản hợp pháp nên phải bồi thường khi tiến hành thu hồi đất.

Liên quan đến việc cấp đất xóa đói giảm nghèo cho nguyên Giám đốc Sở KH&ĐT và em trai, ngày 28/6, một lãnh đạo Tỉnh ủy Đắk Nông cho biết Tỉnh ủy giao đã giao Công an tỉnh Đắk Nông tiếp tục điều tra vụ việc ông Phạm Đặng Quang (nguyên Phó ban thi đua khen thưởng tỉnh Đắk Nông, nguyên Phó chủ tịch UBND huyện Đắk Glong) trong việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trái quy định cho gia đình ông Nguyễn Thanh Sơn (nguyên Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, nguyên Bí thư Đảng ủy khối các cơ quan doanh nghiệp tỉnh, nguyên Giám đốc Sở KH&ĐT tỉnh Đắk Nông) cùng hàng trăm hộ gia đình khác.

Theo đó, khi ông Quang đang là Phó chủ tịch UBND huyện Đắk Glong phụ trách lĩnh vực Nông - lâm nghiệp, Tài nguyên - môi trường; Trưởng Ban chỉ đạo giao đất, giao rừng của huyện Đắk Glong giai đoạn 2008 – 2015 đã có nhiều vi phạm nghiêm trọng trong việc giao đất, giao rừng, cho thuê đất rừng, quản lý bảo vệ rừng tại địa phương này.

Đặc biệt, ông Quang đã trực tiếp ký quyết định tạm giao 54,6ha đất theo chính sách 135 (chính sách cấp đất để xóa đói giảm nghèo) cho hai nhóm hộ là gia đình ông Nguyễn Thanh Sơn và gia đình em trai là ông Nguyễn Thanh Phong. Việc giao đất này đã trái với quy định của pháp luật vì cả 2 hộ gia đình này không thuộc diện được cấp đất theo chương trình 135.

Sau khi được giao đất, những hộ gia đình trên đã thiết lập nhiều tài sản có giá trị, trồng nhiều cây công nghiệp dài ngày (cà phê, tiêu, điều…), dựng nhà cửa, đặc biệt là sang nhượng đất trái quy định cho nhiều người. Những người mua đất của gia đình ông Sơn và ông Phong cũng thiết lập nhiều tài sản giá trị khác trên đất đã mua.

Không những chỉ cấp đất cho gia đình ông Sơn và ông Phong trái quy định mà ông Phạm Đặng Quang còn trực tiếp ký cấp "sổ đỏ" trên diện tích 201,079ha cho 256 hộ dân. Toàn bộ diện tích đất này có nguồn gốc từ việc phá rừng, lấn chiếm đất rừng trái quy định của pháp luật.

Với những vi phạm nghiêm trọng trên, vào tháng 7/2018, Tỉnh ủy Đắk Nông đã kỷ luật ông Quang bằng hình thức cách tất cả các chức vụ trong Đảng nhiệm kỳ 2005 - 2010, 2010 - 2015.

Trước đó, ông Nguyễn Thanh Sơn và vợ là bà Từ Thị Khanh (nguyên Chánh văn phòng Sở LĐ-TB&XH Đắk Lắk) đã được cấp nhiều sổ đỏ cho diện tích đất lên đến hàng chục ha trái quy định của pháp luật trên địa bàn tỉnh Đắk Nông.

Ngoài việc sở hữu 28ha đất nằm ngay cạnh quốc lộ 28 thuộc huyện Đắk G’long, ông Sơn còn có hàng chục ha cạnh quốc lộ 14 thuộc địa bàn huyện Đắk Song đoạn giáp ranh với TP Gia Nghĩa.

Ông Nguyễn Thanh Sơn từng giữ những vị trí hết sức quan trọng trong tỉnh Đắk Nông như GĐ Sở KH&ĐT, nguyên Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh, nguyên Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy Đắk Nông.

An Nam

Theo Chất lượng và Cuộc sống