Đạm Cà Mau: Doanh thu bán niên ước đạt 8.250 tỷ, lợi nhuận tiếp tục vượt xa kế hoạch năm

Lợi nhuận của Đạm Cà Mau tăng trưởng do tình trạng khan hiếm nguồn cung phân bón dẫn đến giá phân bón trong nước tăng mạnh. Các sự kiện chiến tranh Nga - Ukraine, Trung Quốc hạn chế xuất khẩu đã ảnh hưởng đến thị trường này. Nắm bắt cơ hội, Đạm Cà Mau đã tranh thủ xuất khẩu để đạt lợi nhuận tốt.

Đạm Cà Mau: Doanh thu bán niên ước đạt 8.250 tỷ, lợi nhuận tiếp tục vượt xa kế hoạch năm
Đạm Cà Mau: Doanh thu bán niên ước đạt 8.250 tỷ, lợi nhuận tiếp tục vượt xa kế hoạch năm

Công ty Cổ phần Phân bón Dầu khí Cà Mau (Đạm Cà Mau, HOSE: DCM) vừa tổ chức hội nghị sơ kết công tác Đảng, công tác sản xuất kinh doanh 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022.

Tại đây, ban lãnh đạo Đạm Cà Mau đã công bố sơ bộ kết quả kinh doanh bán niên khả quan, trong đó sản lượng sản xuất urê quy đổi ước đạt 474.350 tấn, vượt 5% so với kế hoạch 6 tháng và hoàn thành 55% kế hoạch năm, tăng nhẹ 3% so với cùng kỳ.

Tổng doanh thu ước đạt 8.250 tỷ đồng, vượt 82% kế hoạch 6 tháng và thực hiện được 91% kế hoạch năm, tăng gần gấp đôi so với năm trước. Trừ các chi phí, lợi nhuận trước thuế cũng vượt xa so với kế hoạch và cùng kỳ năm 2021.

Đạm Cà Mau cũng cho biết khoản nộp ngân sách nhà nước ước đạt gần 300 tỷ đồng, gấp 4,4 lần so với kế hoạch cả năm.

Trước đó, Đạm Cà Mau kết thúc quý I với doanh thu đạt 4.074 tỷ đồng, cao gấp hơn 2 lần cùng kỳ năm ngoái; lợi nhuận sau thuế đạt 1.518 tỷ đồng, cao gấp 10 lần cùng kỳ và là mức lãi theo quý cao nhất lịch sử hoạt động của doanh nghiệp.

Năm nay, Đạm Cà Mau đặt mục tiêu kinh doanh khá thận trọng, doanh thu và lợi nhuận sau thuế giảm lần lượt 10% và 72% so với kết quả năm 2021, chỉ có 9.060 tỷ đồng và 513 tỷ đồng. Vì vậy, doanh nghiệp đã bỏ xa chỉ tiêu lợi nhuận từ rất sớm.

Lợi nhuận của Đạm Cà Mau tăng trưởng do tình trạng khan hiếm nguồn cung phân bón dẫn đến giá phân bón trong nước tăng mạnh. Giá bán bình quân mặt hàng phân bón Ure TM quý I tăng hơn 148% so với cùng kỳ năm trước.

Bên cạnh, trong bối cảnh giá phân bón tiếp tục tăng cao do chiến tranh Nga - Ukraine, song song đó là Trung Quốc hạn chế xuất khẩu nên giá phân bón đạt đỉnh rất cao. Còn thị trường trong nước đang ở thấp điểm. Do đó, Đạm Cà Mau đã tranh thủ xuất khẩu để đạt lợi nhuận tốt.

Nhà máy Đạm Cà Mau cũng đã vận hành an toàn ổn định của với công suất trung bình lũy kế đến nay đạt 111% so với thiết kế. Tổng sản lượng urê xuất khẩu 6 tháng của Đạm Cà Mau đạt hơn 200.000 tấn đi Campuchia, Ấn Độ và Bangladesh.

Tân Mai

Theo VietnamFinance