Đất nền giá rẻ - miếng bánh ngon với nhà đầu tư nhỏ lẻ?

Lo sợ tiền mất giá khi lạm phát gia tăng, nhiều người có tài sản tích lũy từ khoảng 700 – 800 triệu đang chọn cách gửi tiền vào đất nền tại thị trường tỉnh khiến loại hình này gia tăng giao dịch các tháng đầu năm.

Anh Nguyễn Văn Tuấn, một khách hàng TP.HCM đang tìm đất tại Long An cho biết, với tài chính dưới 1 tỷ đồng, chỉ có về mấy tỉnh mua đất đất nền chứ rất khó mua căn hộ, nhà riêng tại thành phố. Vợ chồng anh đã tích góp gần 4 năm nay mới được số tiền 900 triệu đồng với dự định mua nhà mà ở Sài Gòn chưa kiếm được dự án phù hợp. Lo lắng vì tiền có thể mất giá, anh Long để dành mua đất và cũng không đủ tiền mua trong các dự án lớn mà chỉ mua đất thổ cư ở các dự án nhỏ hoặc trong khu dân cư..

“Về Đức Hòa, Cần Giuộc chịu khó kiếm vẫn có nhiều nền đất 70m2 -100m2, có sổ đỏ đàng hoàng mà giá tầm 800 -900 triệu đồng. Các lô này không nằm ở trung tâm nhưng vẫn trong phạm vi khu dân cư hiện hữu, có người sinh sống, có đường xá, điện nước và chợ trường đông đúc, tôi mua để dành về lâu về dài”, anh Tuấn chia sẻ.

Không giống những nhà đầu tư nhiều vốn, có kinh nghiệm, những nhà đầu tư nhỏ không ngại khai phá các thị trường mới. Họ là những người có nguồn tiền để dành vừa phải, chưa định hướng được con đường đầu tư kinh doanh, lại lo sợ lạm phát khiến tiền mất giá và chọn gửi tiền vào đất nền, nhất là đất nền giá rẻ ở vùng ven với kỳ vọng vừa bảo toàn tài sản vừa có thể kiếm lời từ đất trong bối cảnh giá BĐS tăng nhiều nơi.

Với tầm tài chính từ 700 -900 triệu đồng, nhà đầu tư vẫn có thể tìm kiếm các sản phẩm đất nền tại thị trường tỉnh.  
Với tầm tài chính từ 700 -900 triệu đồng, nhà đầu tư vẫn có thể tìm kiếm các sản phẩm đất nền tại thị trường tỉnh.  

Thực tế, khá nhiều nhà đầu tư nhỏ từ TP. Hồ Chí Minh về Long An, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu, Phan Thiết, Lâm Đồng tìm mua đất nền. Tầm tài chính được hỏi mua nhiều nhất là các sản phẩm đất có giá trị từ 600 triệu đến 1 tỷ đồng. Tại các huyện Đức Hòa, Cần Giuộc, Cần Đước (Long An); Long Thành, Xuân Lộc, Long Thành, Thống Nhất, Trảng Bom (Đồng Nai) và Châu Đức, Đất Đỏ, Phú Mỹ (Bà Rịa-Vũng Tàu) hiện còn khá nhiều quỹ đất nền với tầm giá bán từ 7,5 -9 triệu đồng/m2 nên nhà đầu tư nhỏ, vốn liếng không nhiều có xu hướng tìm về đây mua. Với nhóm khách mua đất nền giá rẻ, tiêu chí chính vẫn cần lưu ý số một là vị trí có nằm trong khu vực có đầy đủ đường xá, điện nước, khu dân cư hiện hữu và kết nối giao thông thuận lợi không và thứ hai là pháp lý cần có sổ đỏ, sổ hồng để tránh các rủi ro.

Lạm phát cùng với biến động giá vàng, giá xăng dầu khiến người dân tìm kiếm kênh trú ẩn an toàn. Theo các chuyên gia, thị trường đang xuất hiện làn sóng các nhà đầu tư lâu năm với lợi thế vốn lớn giữ tài sản có giá trị cao trong khi người ít tiền chạy về vùng xa mua nhà đất chống trượt giá. Trong bối cảnh các đô thị lớn như TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội khan hiếm quỹ đất phục vụ cho các dự án phát triển nhà ở, dòng vốn đầu tư đã chuyển dịch từ khu vực đô thị lớn sang các khu vực vùng ven các thành phố lớn. Sự phát triển mạnh của hạ tầng cùng xu hướng tăng giá đất ở nhiều địa phương đang khiến nhu cầu mua đất nền làm tài sản trú ẩn vẫn được ưa chuộng trong năm 2022. Tuy nhiên, để tránh các rủi ro, người mua cần xem xét kỹ pháp lý cũng như quy hoạch vùng trước khi xuống tiền, tránh mua theo trào lưu hoặc thiếu xem xét tiềm năng dài hạn hay giá trị thực của khu vực đó.

Minh Đức

Theo Kinh doanh & Phát triển