Đèo Cả liên danh cùng loạt 'ông lớn' tính làm cao tốc Sơn La - Điện Biên gần 9.700 tỷ

Liên danh Đèo Cả - Văn Phú Invest - Phú Mỹ - Thành Lợi vừa có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Điện Phủ về phương án đầu tư xây dựng đường cao tốc Sơn La - Điện Biên - cửa khẩu quốc tế Tây Trang giai đoạn 1.

Cao tốc Sơn La - Điện Biên có tổng mức đầu tư gần 9.700 tỷ đồng. (Ảnh minh họa)
Cao tốc Sơn La - Điện Biên có tổng mức đầu tư gần 9.700 tỷ đồng. (Ảnh minh họa)

Theo quy hoạch mạng lưới đường bộ giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến 2050 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, dự án xây dựng đường cao tốc Sơn La - Điện Biên - cửa khẩu Tây Trang được hoàn thành sau năm 2030 với quy mô 4 làn xe.

Tuy nhiên, với quyết tâm của tỉnh Điện Biên, Thủ tướng Chính phủ đã thống nhất giao UBND tỉnh Điện Biên là cơ quan có thẩm quyền thực hiện giai đoạn 1 (đoạn TP. Điện Biên Phủ - nút giao Km15+800/QL.279) theo phương thức đối tác công - tư, loại hợp đồng BTL trong giai đoạn 2022 - 2030.

Đoạn tuyến này có chiều dài khoảng 42km, đi qua địa phận TP. Điện Biên Phủ, huyện Điện Biên Đông, huyện Mường Ảng và huyện Tuần Giáo. Giai đoạn hoàn thiện quy mô 4 làn xe phù hợp với tiêu chuẩn đường cao tốc TCVN 5729-2012, giai đoạn phân kỳ với quy mô 4 làn (2 làn xe ô tô và 2 làn dừng khẩn cấp) phù hợp quy định về phân kỳ đường ô tô cao tốc, trong đó trên tuyến dự kiến có 1 vị trí xây dựng hầm xuyên núi.

Đối với dự án này, đại diện Đèo Cả cho biết sẽ nghiên cứu để thực hiện huy động vốn bằng hình thức xây dựng - chuyển giao - thuê dịch vụ (BTL), đây cũng được xem là phương án khả thi nhất để thực hiện dự án vì địa phương không phải bỏ ra số tiền lớn một lần mà có thể trả chậm trong vòng 10 năm.

Ngoài ra, hình thức BTL có thể huy động vốn từ nhiều nguồn như ngân sách nhà nước, vốn từ các nhà đầu tư liên quan cao tốc (bất động sản, khu công nghiệp, dịch vụ logistics, hệ thống năng lượng tái tạo…).

Tổng mức đầu tư của dự án ước tính khoảng 9.684 tỷ đồng, trong đó vốn ngân sách nhà nước 4.800 tỷ đồng, vốn chủ sở hữu các nhà đầu tư là 733 tỷ đồng, phần vốn huy động khác khoảng 4.151 tỷ đồng (dự kiến huy động từ nhiều nguồn thông qua hợp đồng hợp tác BCC, tín dụng...).

Đèo Cả liên danh cùng loạt 'ông lớn' tính làm cao tốc Sơn La - Điện Biên gần 9.700 tỷ - Ảnh 1

Liên danh Đèo Cả làm việc với tỉnh Điện Biên về dự án cao tốc Sơn La - Điện Biên.

Tại buổi làm việc, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Đèo Cả, ông Hồ Minh Hoàng, cho rằng cho biết đã nhìn thấy được sự quyết tâm của địa phương bằng việc tỉnh đã có tờ trình đề nghị Thủ tướng xem xét giao UBND tỉnh Điện Biên là cơ quan có thẩm quyền thực hiện dự án cao tốc Điện Biên - Sơn La và mời Đèo Cả nghiên cứu triển khai.

Còn theo ông Nguyễn Quang Vĩnh, Tổng giám đốc Tập đoàn Đèo Cả, đây là một trong những dự án khó khăn nhất về việc huy động vốn, cần sự chung tay của doanh nghiệp, địa phương định hướng huy động vốn tạo nguồn từ nhiều hướng. Đó là phương án rất cần thiết để tạo tiền đề giúp những tỉnh khó khăn như Điện Biên mới có thể thực hiện được.

Phát biểu tại buổi làm việc, lãnh đạo tỉnh Điện Biên khẳng định sẽ bám sát đường găng tiến độ do Đèo Cả đề xuất. Phần việc nào của tỉnh, tỉnh chịu trách nhiệm, phần việc nào của nhà đầu tư, nhà đầu tư chịu trách nhiệm để đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án.

Lãnh đạo tỉnh Điện Biên cũng cho biết đã thành lập ban chỉ đạo, tổ giúp việc giao trách nhiệm cụ thể cho từng thành viên triển khai các công việc và thống nhất liên danh các nhà đầu tư do Đèo Cả đứng đầu lập đề xuất dự án.

Chí Bình

Theo VietnamFinance