Địa ốc Hoàng Quân xin cấn trừ hơn 211 tỷ đồng nợ thuế

(CL&CS) - Mới đây, Địa ốc Hoàng Quân (MCK: HQC) vừa thông qua Nghị quyết HĐQT về việc cấn trừ nợ và chuyển giao giá trị đầu tư xây dựng dự án Nhà ở xã hội tại tỉnh Đồng Nai cho Công ty TNHH Tập đoàn Hoàng Quân.

Địa ốc Hoàng Quân xin cấn trừ hơn 211 tỷ đồng nợ thuế - Ảnh 1

Trong đó, báo cáo kiểm toán cho biết nửa đầu năm nay, Hoàng Quân đã ghi nhận hơn 210 tỷ đồng doanh thu thuần và báo lãi sau thuế gần 15 tỷ. So với báo cáo công ty tự lập, chỉ tiêu doanh thu không thay đổi trong khi kết quả lãi sau thuế hậu kiểm toán giảm gần 300 triệu đồng.

Tuy nhiên, báo cáo kiểm toán của doanh nghiệp này lại cho biết đến cuối tháng 6, Hoàng Quân đang có khoản nợ thuế và phải nộp Nhà nước hơn 211 tỷ đồng. Trong đó, riêng tiền thuế giá trị gia tăng (VAT) là 75,3 tỷ và tiền thuế thu nhập doanh nghiệp là 69 tỷ đồng.

Cụ thể, HQC đề nghị cấn trừ khoản được hoàn trả lại tiền sử dụng đã nộp cho dự án nhà ở xã hội HQC Plaza Bình Chánh, TP.HCM với số tiền gần 23 tỷ đồng và đề nghị hoàn trả lại tiền đất tái định cư đối với dự án khu tái định cư Bến Lức khu 17 - Đô thị mới Nam Thành phố, liên quan đến việc công ty đã bàn giao 13.749 m2 đất tại dự án để Uỷ ban Nhân dân Quận 8 bố trí tái định cư.

Đồng thời, HQC cũng đã có công văn gửi Tổng Cục Thuế, Cục thuế TP.HCM để xin cấn trừ tiền sử dụng đất, tiền tái định cư nêu trên, tiền thuế giá trị gia tăng còn được khấu trừ vào tiền nợ thuế với số tiền được hoàn ước tính khoảng 100 tỷ đồng.

Phản hồi trước thông tin còn nợ số tiền thuế phải nộp là hơn 211 tỷ đồng, công ty Hoàng Quân cho biết nguyên nhân là do đang thực hiện thủ tục để cấn trừ các khoản quyền lợi Công ty được hoàn từ ngân sách Nhà nước để thực hiện nghĩa vụ nộp thuế.

Được biết, đề xuất này nhằm hướng đến mục tiêu tạo điều kiện tập trung nguồn vốn để triển khai các dự án nhà ở xã hội trong bối cảnh nguồn vốn hỗ trợ tín dụng của Nhà nước đối với loại hình bất động sản này chưa được bố trí tiếp.

Ngoài ra, Công ty cũng đã có công văn gửi Tổng cục thuế, Cục thuế TP.HCM xin cấn trừ tiền sử dụng đất, tiền tái định cư nêu trên, tiền thuế giá trị gia tăng còn được khấu trừ vào tiền nợ thuế với số tiền được hoàn ước tính khoảng 100 tỷ đồng.

Tuy nhiên, đến thời điểm phát hành Báo cáo giải trình, Địa ốc Hoàng Quân vẫn chưa được các cơ quan Nhà nước có liên quan giải quyết hoàn trả lại tiền, cần trừ tiền nợ thuế để Công ty tất toán nghĩa vụ với Ngân sách Nhà nước.

Trong năm 2022, Địa ốc Hoàng Quân đặt kế hoạch doanh thu 1.085 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 165 tỷ đồng Như vậy, kết thúc 6 tháng đầu năm, Công ty mới hoàn thành 9% kế hoạch lợi nhuận năm.

Đáng chú ý, tổng tài sản của HQC đã sụt giảm khá mạnh tính đến quý II/2022, giảm đến 21,5%, còn 7.315 tỷ đồng. Chủ yếu do các khoản đầu tư tài chính dài hạn giảm mạnh, cụ thể là khoản đầu tư vào công ty liên kết, liên doanh giảm gần 50%, xuống 2.368 tỷ đồng.

Kim Yến

Theo Chất lượng và Cuộc sống