Địa phương duy nhất vẫn liên tục đón sóng đầu tư, loạt khu công nghiệp mọc lên như nấm trong thời kỳ Bất động sản ảo não

Đến năm 2030, tỉnh thành này sẽ quy hoạch 23 khu công nghiệp, với tổng diện tích 8.056ha, gồm 15 khu công nghiệp trong Khu kinh tế Đông Nam mở rộng và 8 khu công nghiệp nằm ngoài khu kinh tế.

Địa phương duy nhất vẫn liên tục đón sóng đầu tư, loạt khu công nghiệp mọc lên như nấm trong thời kỳ Bất động sản ảo não - Ảnh 1

Mảnh đất miền Trung trở thành điểm đến của nhiều nhà đầu tư

Theo Quy hoạch tỉnh Nghệ An giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 vừa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, định hướng phát triển công nghiệp Nghệ An là cơ cấu lại theo hướng hiện đại, phát triển nhanh, bền vững, sử dụng công nghệ tiết kiệm năng lượng.

Để tạo quỹ đất phục vụ phát triển công nghiệp, Nghệ An sẽ tiếp tục thực hiện các khu công nghiệp theo quy hoạch được duyệt với tổng diện tích 4.373 ha được phân bổ đến năm 2030. Trên diện tích này hiện Nghệ An đã quy hoạch 12 khu công nghiệp.

Đến năm 2030, toàn tỉnh quy hoạch 23 khu công nghiệp, với tổng diện tích 8.056ha, gồm 15 khu công nghiệp trong Khu kinh tế Đông Nam mở rộng và 8 khu công nghiệp nằm ngoài khu kinh tế. Theo đó dự kiến diện tích đất công nghiệp tại Nghệ An sau năm 2030 sẽ lên đến 14.117ha. Trong đó diện tích thuộc khu kinh tế Đông Nam là 10.458ha và ngoài Khu kinh tế Đông Nam là 3.659ha.

Nguồn: truyenhinhnghean.vn  
Nguồn: truyenhinhnghean.vn  

Đồng thời Nghệ An cũng phát triển 56 cụm công nghiệp với tổng diện tích 1.888,18 ha đến năm 2030, trong đó giữ nguyên 37 cụm công nghiệp đã được quy hoạch và bổ sung 19 cụm công nghiệp mới.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Nghệ An có hơn 10 khu công nghiệp, nhiều khu có quy mô lớn đã đi vào hoạt động như khu công nghiệp VSIP (367,6ha); khu công nghiệp WHA (498ha); Hoàng Mai I (264,7ha); Đông Hồi (457,07ha); khu công nghiệp Nam Cấm (327,8ha)…

Gần đây, Nghệ An đã trở thành điểm sáng thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài của cả nước. Luỹ kế từ đầu năm đến nay, Nghệ An đã thu hút được gần 1,3 tỷ USD vốn FDI và hiện đang đứng thứ 8/63 tỉnh, thành thu hút vốn FDI tốt nhất cả nước.

CTCP Hoàng Thịnh Đạt vừa được chấp thuận làm chủ đầu tư cho khu công nghiệp 1.900 tỷ tại Nghệ An

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái đã ký Quyết định 1164/QĐ-TTg chủ trương đầu tư dự án khu công nghiệp Hoàng Mai II, tỉnh Nghệ An.

Theo đó, chấp thuận chủ trương đầu tư đồng thời chấp thuận nhà đầu tư CTCP Hoàng Thịnh Đạt.

Địa điểm thực hiện dự án tại Xã Quỳnh Vinh, thị xã Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An với quy mô sử dụng đất của dự án là 334,79 ha, trong đó, phần diện tích đất các nhà đầu tư hiện hữu đã thuê đất của Nhà nước theo đúng quy định của pháp luật không tính vào phần diện tích được phép cho thuê lại đất của nhà đầu tư.

Tổng vốn đầu tư của dự án là 1.900 tỷ đồng, trong đó, vốn góp của nhà đầu tư là 570 tỷ đồng. Thời hạn hoạt động của dự án là 50 năm kể từ ngày 9/10/2023.

Nguồn: Mekong Asean  
Nguồn: Mekong Asean  

CTCP Hoàng Thịnh Đạt (nhà đầu tư) chỉ được thực hiện dự án sau khi có phương án trồng rừng thay thế được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt hoặc sau khi hoàn thành trách nhiệm nộp tiền trồng rừng thay thế theo quy định tại khoản 4 Điều 19 Luật Lâm nghiệp.

Bên cạnh đó, dành tối thiểu 3% tổng diện tích đất công nghiệp của khu công nghiệp để cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ, doanh nghiệp đổi mới sáng tạo, đối tượng được hưởng ưu đãi đầu tư theo quy định tại điểm e, điểm g khoản 2 Điều 15 của Luật Đầu tư, các doanh nghiệp khác thuộc diện được ưu tiên, hỗ trợ về mặt bằng sản xuất, kinh doanh theo quy định của pháp luật thuê đất, thuê lại đất theo quy định tại khoản 4 Điều 9 Nghị định số 35/2022/NĐ-CP.

Phó Thủ tướng Chính phủ yêu cầu UBND nhân dân tỉnh Nghệ An có trách nhiệm kiểm tra, xác định nhà đầu tư đáp ứng điều kiện được Nhà nước cho thuê đất tại thời điểm cho thuê đất; bảo đảm điều kiện được Nhà nước cho phép chuyển mục đích sử dụng đất để thực hiện dự án theo quy định của pháp luật về đất đai.

Bên cạnh đó, chỉ đạo Ban Quản lý Khu kinh tế Đông Nam Nghệ An và các cơ quan có liên quan giám sát, đánh giá việc triển khai dự án, trong đó có việc góp đủ vốn và đúng thời hạn theo cam kết của nhà đầu tư để thực hiện dự án theo quy định pháp luật về đất đai và quy định khác của pháp luật có liên quan; hướng dẫn nhà đầu tư tuân thủ các điều kiện kinh doanh bất động sản theo quy định của pháp luật về kinh doanh bất động sản.

Phương Uyên

Theo Chất lượng và Cuộc sống