Diễn biến điều tra các vụ án Phước Sơn, Thuận An, Xuyên Việt Oil

Bộ Công an cập nhật diễn biến điều tra các vụ án liên quan đến lĩnh vực điện, xăng, dầu, vụ án Phước Sơn, Tập đoàn Thuận An và gần đây là vụ án khởi tố tạm giam đối với ông Nguyễn Văn Yên.

Chiều 6/7, tại họp báo Chính phủ thường kỳ, thiếu tướng Hoàng Anh Tuyên, Phó Chánh Văn phòng Bộ Công an, người phát ngôn Bộ Công an đã cập nhật diễn biến điều tra các vụ án liên quan đến lĩnh vực điện, xăng, dầu, vụ án Phước Sơn, Công ty CP Tập đoàn Thuận An và gần đây là vụ án khởi tố tạm giam đối với ông Nguyễn Văn Yên, nguyên Phó Trưởng ban Nội chính Trung ương.

Thiếu tướng Hoàng Anh Tuyên.  
Thiếu tướng Hoàng Anh Tuyên.  

Theo đó, đối với vụ liên quan Phúc Sơn, Tập đoàn Thuận An, ông Nguyễn Văn Yên, thiếu tướng Hoàng Anh Tuyên cho biết đã được Cơ quan Công an tập trung điều tra, làm rõ theo quy định của pháp luật, khi có kết quả cụ thể sẽ cung cấp cho các cơ quan báo chí.

Đối với vụ việc quản lý gây thất thoát, lãng phí, thiếu trách nhiệm, gây hậu quả nghiêm trọng, đưa hối lộ, nhận hối lộ, lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng xảy ra tại công ty TNHH Thương mại vận tải và Du lịch Xuyên Việt Oil và một số cơ quan tổ chức liên quan, đến nay Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã khởi tố 14 bị can theo 5 nhóm tội danh nêu trên.

Trong quá trình điều tra, Bộ Công an xác định có 2 nội dung chính. Thứ nhất, các đối tượng đã lợi dụng chức năng quản lý Nhà nước về lĩnh vực kinh doanh xăng dầu, thuế, ngân hàng để được cấp và gia hạn giấy phép kinh doanh xăng dầu khi không đủ điều kiện theo quy định.

Thứ hai, Mai Thị Hồng Hạnh (Giám đốc Công ty TNHH Thương mại vận tải và du lịch Xuyên Việt Oil) và đồng bọn đã sử dụng trái phép tiền từ Quỹ bình ổn giá xăng dầu và tiền thuế bảo vệ môi trường để sử dụng vào các hoạt động kinh doanh, sử dụng cá nhân. Ngoài ra, Hạnh còn sử dụng một phần để thiết lập mối quan hệ và đưa hối lộ.

"Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đang tập trung đẩy nhanh tiến độ điều tra vụ án, làm rõ trách nhiệm các cá nhân có liên quan để xử lý theo quy định của pháp luật. Đồng thời, tiếp tục xác minh, phong tỏa, kê biên tài sản của các đối tượng liên quan để đảm bảo thu hồi tài sản cho Nhà nước", người phát ngôn Bộ Công an nói.

Ông Nguyễn Văn Yên bị bắt tạm giam để điều tra về tội "Chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước" quy định tại Điều 337 Bộ luật Hình sự vào cuối tháng 6 vừa qua.

Bộ Chính trị, Ban Bí thư xác định ông Nguyễn Văn Yên đã thiếu tu dưỡng, rèn luyện, suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, vi phạm quy định của Đảng và pháp luật về bảo vệ bí mật nhà nước, kê khai tài sản, thu nhập, hôn nhân và gia đình.

Bên cạnh đó, ông Yên cũng vi phạm Quy định những điều đảng viên không được làm và trách nhiệm nêu gương, gây hậu quả rất nghiêm trọng, dư luận bức xúc, ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức đảng, cơ quan, đơn vị công tác.

Căn cứ nội dung, tính chất, mức độ, hậu quả, nguyên nhân vi phạm của ông Nguyễn Văn Yên, Ban Bí thư quyết định thi hành kỷ luật cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng đối với ông Nguyễn Văn Yên.

Tuệ Lâm

Theo VietnamFinance