Doanh nghiệp bất động sản đã chuẩn bị gì cho kịch bản cuối năm?

Kể từ giai đoạn giữa năm nay, thị trường bất động sản đã ghi nhận những dấu hiệu tích cực hơn khi thanh khoản đang dần cải thiện, cùng với đó là tâm lý nhà đầu tư cũng phấn chấn hơn. Vậy, trong bối cảnh thị trường vẫn trực chờ để phục hồi thì các doanh nghiệp địa ốc đã chuẩn bị gì cho kịch bản cuối năm.

Diện mạo thị trường đang dần thay đổi

Có thể nói, khó khăn là chủ đề được nhắc đến nhiều đối với thị trường bất động sản trong suốt thời gian qua. Những vướng mắc về pháp lý, chính sách thắt chặt tín dụng và ảnh hưởng từ biến động kinh tế trên toàn cầu là nguyên do khiến nguồn cung và giao dịch bất động sản xuống mức thấp kỷ lục.

Tuy vậy, nhiều chuyên gia nhận định, chúng ta vẫn có thể lạc quan hơn khi nhìn về những điểm tích cực trước mắt, đặc biệt là sự quan tâm của Chính phủ trong nỗ lực tháo gỡ khó khăn về pháp lý, quyết liệt trong xây dựng chính sách về nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp. Tuy thị trường chưa thể hồi phục ngay, nhưng đây có thể xem là những điểm sáng mà chúng ta có thể kỳ vọng.

Nhiều chuyên gia đánh giá, giai đoạn khó khăn nhất đã đi qua và thị trường bất động sản cũng nhen nhóm tín hiệu hồi phục. Thanh khoản bắt đầu ghi nhận tỷ lệ đầy lạc quan. Tâm lý của nhà đầu tư tham gia vào thị trường cũng trở nên phấn chấn, kỳ vọng vào “cơn sóng hồi” có thể xuất hiện vào cuối năm 2023, sang năm 2024.

Theo nhìn nhận của TS Sử Ngọc Khương, Giám đốc cấp cao Savills Việt Nam cho rằng, trong vòng 6 tháng qua, Chính phủ đã đưa ra hàng loạt các Nghị quyết, Nghị định nhằm thúc đẩy sự phục hồi của nền kinh tế nói chung và bất động sản nói riêng, trong đó có các công cụ về chính sách tài khóa và tiền tệ. Quá trình thúc đẩy đầu tư công trong 6 tháng đầu năm cũng ghi nhận nhiều chuyển biến tích cực. Có thể thấy, Chính phủ đã có những cuộc họp liên quan đến giải quyết bài toán khó khăn bất động sản. Trong đó, Chính phủ chỉ đạo ưu tiên thực hiện các giải pháp về nhà ở xã hội, nhà ở vừa túi tiền phục vụ nhu cầu của đại đa số người dân.

Các chính sách tiền tệ của Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước thông qua mở rộng tín dụng và giảm lãi xuất với một số ngành nghề sản xuất, kinh doanh là một điểm đáng kỳ vọng. Tuy nhiên, để các chính sách này cần thời gian thẩm thấu đi vào thực tế và tạo ra được những tác động lên thị trường, đặc biệt trong lĩnh vực bất động sản, Chính phủ đã giao quyền cho Chủ tịch các tỉnh thành để trực tiếp giải quyết các khó khăn, trong đó là vấn đề pháp lý cho doanh nghiệp. Đây là những điểm tích cực cho thị trường nửa cuối năm nay.

Ngoài ra, Chính phủ cũng đã quyết liệt cùng Ngân hàng Nhà nước và sở ban ngành để giải quyết các vấn đề của thị trường. Đại diện Savills kỳ vọng, trong thời gian tới, có nhiều chuyển biến tích cực, cải thiện về nguồn cung do vấn đề pháp lý, cũng như niềm tin vào sức bật của nền kinh tế Việt Nam trong bối cảnh các nền kinh tế lớn đang gặp lạm phát, suy thoái và bất ổn địa chính trị.

Theo ông Nguyễn Quốc Khánh, Phó Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, thị trường địa ốc đang đón loạt thông tin tích cực từ chính sách gỡ khó của Chính Phủ. Nhiều dự án trọng điểm về hạ tầng được khởi công. Các doanh nghiệp địa ốc sau thời gian lay lắt vì chính sách và thanh khoản chậm đã bắt đầu quay trở lại với kế hoạch ra hàng. Nhưng dẫu vậy, ông Khánh cho rằng, thị trường chưa thể bật tăng trong năm nay. Thị trường cần có khoảng thời gian thẩm thấu và doanh nghiệp cũng cần lấy lại “sức khoẻ”.

Doanh nghiệp địa ốc đã lên kế hoạch gì?

Dù thị trường ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực từ chủ trương chính sách, đến những hoạt động cụ thể của các chủ đầu tư. Song, theo đánh giá của các chuyên gia, sự phục hồi của thị trường còn chậm. Nhiều khó khăn, vướng mắc vẫn chưa được tháo gỡ kịp thời, sức cầu yếu và việc phát hành trái phiếu doanh nghiệp còn khó khăn.

Ông Phạm Lâm, Tổng giám đốc DKRA Group cho rằng, lạm phát và lãi suất tăng cao ảnh hưởng tới khả năng chi trả của người mua nhà. Theo đó, nhà đầu tư trong giai đoạn này khá thận trọng và đang trong trạng thái phòng thủ, chờ đợi. Vì vậy, dòng tiền đổ vào mua bất động sản sẽ không nhiều vì chỉ một bộ phận người có sẵn tiền mặt mới nhiệt tình tham gia thị trường.

Còn theo ông Nguyễn Văn Hậu, CEO Asian Holding, thị trường vẫn chưa thể bùng nổ như thời điểm trước là bởi tâm lý “phòng thủ” vẫn bao quanh các nhà đầu tư. Tình hình kinh doanh của các doanh nghiệp sản xuất chưa khởi sắc, dẫn đến thu nhập của nhiều người bị giảm, nhu cầu “bỏ tiền” vào bất động sản cũng giảm theo.

Hơn nữa, bản thân các doanh nghiệp bất động sản hiện vẫn phải đối mặt với nhiều thách thức. Ngoài câu chuyện về vấn đề pháp lý thì những yếu tố liên quan đến tài chính và nguồn nhân sự chất lượng cao cũng đang là rào cản ngáng chân các doanh nghiệp.

Thị trường dù có sự khởi sắc nhưng doanh nghiệp bất động sản vẫn còn gặp nhiều khó khăn.  
Thị trường dù có sự khởi sắc nhưng doanh nghiệp bất động sản vẫn còn gặp nhiều khó khăn.  

Tuy nhiên, cũng có nhiều chủ đầu tư bắt đầu tung sản phẩm ra thị trường kèm các chính sách ưu đãi mạnh tay để đón đầu “sóng hồi” trong những tháng cuối năm - cũng là thời điểm nhu cầu bất động sản tăng cao.

Đơn cử, tại Trần Anh Group, bên cạnh việc bàn giao nhà cho khách hàng tại dự án Khu đô thị Phúc An Ashita ở Bình Dương, doanh nghiệp này còn đẩy mạnh công tác bán hàng tại dự án Phúc An Asuka tại TP. Châu Đốc, tỉnh An Giang. Ông Trần Viết Thành, Giám đốc điều hành dự án Phúc An Asuka chia sẻ, sau gần 1 năm xây dựng, dự án đã gần như hoàn thiện. Các sản phẩm tại Phúc An Asuka đều có pháp lý đầy đủ và có sổ riêng từng nền.

CEO một doanh nghiệp môi giới bất động sản có trụ sở chính tại TP.HCM cho rằng, việc các chủ đầu tư lớn rục rịch bung hàng là để chuẩn bị cho mùa mua sắm cuối năm và kỳ vọng đón được dòng tiền gửi tiết kiệm ngân hàng đến kỳ đáo hạn.

Điểm tựa để các chủ đầu tư tự tin trở lại thị trường là những chuyển biến trong quá trình gỡ vướng pháp lý dự án, giảm lãi suất điều hành, lãi suất cho vay, hay đẩy mạnh giải ngân đầu tư công… Nhiều chủ đầu tư chủ động giảm giá bán sản phẩm gián tiếp thông qua các chương trình khuyến mãi để tạo dòng tiền và thực tế là tỷ lệ hấp thụ sản phẩm đã tốt hơn hẳn so với thời điểm cuối năm 2022, đầu năm 2023.

“Sau thời gian dài nằm im đợi thời cơ, động thái mạnh dạn tung hàng là bước khởi động của các chủ đầu tư nhằm thăm dò sức cầu thị trường, trước khi chính thức bước vào mùa cao điểm bán hàng cuối năm”, vị CEO trên phân tích.

An Nhiên

Theo Kinh doanh và Phát triển