Doanh nhân tuần qua: Chủ tịch Novaland gửi tâm thư cho các chủ nợ

Chủ tịch Novaland Bùi Thành Nhơn nỗ lực đàm phán với các chủ nợ, gia đình ông Hạnh Nguyễn sắp nhận hơn 60 tỷ đồng cổ tức từ Sasco, sếp cũ VinFast làm giám đốc trung tâm dữ liệu Vietcombank… là những thông tin doanh nhân đáng chú ý tuần qua.

Chủ tịch Novaland Bùi Thành Nhơn gửi tâm thư cho các chủ nợ

Ngày 24/2, ông Bùi Thành Nhơn, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Novaland đã có thư gửi các bên cho vay của công ty, gồm các tổ chức tài chính trong và ngoài nước.

Theo ông Nhơn, 2022 là năm nhiều khó khăn với những bất ổn khôn lường của các yếu tố vĩ mô trên toàn thế giới, đẩy lạm phát tăng cao và tiền tệ bị thắt chặt. Tại Việt Nam, nhiều thay đổi chính sách tác động đến thanh khoản trong ngắn hạn cho doanh nghiệp, trong đó có Novaland.

Chủ tịch Novaland khẳng định, doanh nghiệp đã nỗ lực, áp dụng mọi biện pháp để giữ uy tín đối với khách hàng, trái chủ, các bên cho vay, nhà thầu và nhà cung cấp. Tuy nhiên, trong điều kiện các tài khoản tiền mặt của các dự án của Novaland đang bị tạm khóa tại nhiều ngân hàng, công ty không thể thực hiện thanh toán theo kế hoạch.

Vì thế, Chủ tịch Novaland mong muốn nhận được sự hỗ trợ và đồng hành của tất cả các chủ nợ để vượt qua được khó khăn hiện tại.

Trong thư, ông Bùi Thành Nhơn cập nhật một số thông tin liên quan đến việc xử lý các khoản nợ của Novaland trong thời gian gần đây. Đối với việc xử lý các gói trái phiếu phát hành trong nước, Novaland đã và đang thực hiện tất cả biện pháp có thể để thực hiện nghĩa vụ với trái chủ. Về việc thực hiện bổ sung tài sản đảm bảo, công ty đã tuân thủ thỏa thuận với các bên cho vay và đã tiến hành thương lượng việc bổ sung tài sản đảm bảo cho các bên cho vay trong thời gian qua.

Cuối thư, ông Nhơn cũng cam kết, Novaland sẽ làm hết sức mình để đảm bảo quyền lợi tốt nhất cho khách hàng, trái chủ, bên cho vay, nhà thầu và nhà cung cấp.

Gia đình ông Hạnh Nguyễn sắp nhận hơn 60 tỷ đồng cổ tức từ Sasco

Nhà Chủ tịch HĐQT Sasco Johnathan Hạnh Nguyễn sắp nhận hơn 60 tỷ đồng khi công ty này dự kiến chia cổ tức 10% bằng tiền mặt.

Công ty Cổ phần Dịch vụ Hàng không sân bay Tân Sơn Nhất (Sasco) có kế hoạch chia cổ tức năm 2022 bằng tiền mặt với tỷ lệ 10%. Tương đương mỗi cổ phiếu nhận 1.000 đồng từ ngày 23/3.

Theo báo cáo quản trị, đến hết năm ngoái, Chủ tịch HĐQT Sasco Johnathan Hạnh Nguyễn đang nắm hơn 60,6 triệu cổ phiếu công ty này, chiếm tỷ lệ 45,55%. Trong đó, ông Hạnh đại diện quản lý 60,45 triệu cổ phiếu Sasco cho nhóm cổ đông IPPG, DAFC, ACFC và 200.000 cổ phiếu thuộc sở hữu cá nhân.

Ba công ty này đều do gia đình "vua hàng hiệu" này quản lý. Bên cạnh đó, bà Lê Hồng Thủy Tiên vợ ông Hạnh Nguyễn cũng nắm 50.000 cổ phiếu Sasco. Như vậy, với tỷ lệ sở hữu trên, gia đình ông này sẽ nhận hơn 60,6 tỷ đồng từ đợt chi trả cổ tức sắp tới của Sasco.

Sếp cũ VinFast làm Giám đốc trung tâm dữ liệu Vietcombank

Ông Phạm Quang Dũng, Chủ tịch HĐQT Vietcombank (bên trái) trao quyết định cho tân Giám đốc trung tâm dữ liệu và phân tích Vietcombank
Ông Phạm Quang Dũng, Chủ tịch HĐQT Vietcombank (bên trái) trao quyết định cho tân Giám đốc trung tâm dữ liệu và phân tích Vietcombank

Tân Giám đốc trung tâm dữ liệu và phân tích Vietcombank từng đảm nhiệm vị trí Giám đốc công nghệ tại VinFast.

Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) vừa có quyết định bổ nhiệm ông Nguyễn Quang Huy giữ vị trí Giám đốc trung tâm dữ liệu và phân tích trụ sở chính kể từ ngày 20/2. Được biết, ông Huy nguyên là Giám đốc công nghệ tại Công ty VinFast (thuộc Tập đoàn Vingroup).

Trung tâm dữ liệu và phân tích trụ sở chính Vietcombank được thành lập từ tháng 6/2022 với mô hình cơ cấu và nhiệm vụ chức năng cụ thể để đáp ứng tối đa yêu cầu và nhiệm vụ, hoàn thành mục tiêu chiến lược của Vietcombank.

Theo Chủ tịch HĐQT Vietcombank Phạm Quang Dũng, ngân hàng đang nắm giữ tài sản quý giá liên quan đến dữ liệu của hàng triệu khách hàng. Do đó, vấn đề không chỉ là khai thác nguồn dữ liệu này để phục vụ tốt hơn cho ngân hàng mà còn góp phần tạo ra nguồn lực cạnh tranh mới.

Hoài Anh

Theo VietnamFinance